Ăn Sáng Như Nào Là Tốt Cho Sức Khỏe

ăn sáng
Đánh Giá Sao

các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên có thói quen ăn sáng để nâng cao sức khỏe và tinh thần minh mẫn trong suất một ngày. Sau đây là những lưu ý đặc biệt khi ăn sáng.

Cách Ăn Sáng Tốt Cho Sức Khỏe

Mặc dù bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng theo nghiên cứu cũa Viện Dinh dưỡng Quốc tế, hơn một phẩn tư người trên thế giới thường xuyên bỏ bữa ăn sáng.

Nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, thói quen ăn sáng hình thành từ khi còn nhỏ tuổi và thói quen này sẽ kéo dài cho đến cuối đời. Trẻ thường xuyên bỏ bữa sáng thì sau này lớn lên cũng thường xuyên bỏ bữa.

Hầu hết những người không ăn sáng, thường ăn nhiều hơn vào những bữa sau trong ngày. Vì thế, hàm lượng calorie trong thức ăn cao hơn nhiều so với những người có ăn sáng.

Chuyên gia dinh dưỡng lưu ý chúng ta rằng, thường xuyên không ăn sáng hoặc ăn uống không có giờ giấc, rất dễ măc bệnh đường tiêu hóa, sỏi mật và đặc biệt là bệnh béo phi.

Ngoài ra, thiếu bữa ăn sáng, sẽ khiến lượng vitamin và khoáng chất bị thiếu trầm trọng, đặc biệt là chất sắtcalcium, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Một bữa ăn sáng giàu chất dinh dưỡng phải gồm có bánh mì, cháo… và các thức ăn như: thịt, trứng gà, sữa, ngoài ra còn cần có rau xanh và hoa quả. Các chuyên gia cho rằng, nên ăn hoa quả buổi sáng để việc bổ sung vitamin đạt hiệu quả tốt nhất.

Vào bữa sáng, không cần phải ăn rau quả nhiều, nhưng cũng không thể thiếu được. Buổi sáng đi làm, không kịp xào nấu thì tối hôm trước nấu sẵn, để trong tủ lạnh sáng hôm sau ăn.

Một số người tuy cũng ăn sáng, nhưng thường là chỉ có số lượng, mà không có chất lượng. Nhưng việc ăn gì vào buổi sáng cũng có nhiều tác động đến sức khỏe và tinh thấu của một ngày làm việc.

Chắng hạn như bữa sáng ăn những thức ăn nhiều chất đường và nhiều mỡ, sẽ khiến chúng ta cảm thấy tinh thẩn mệt mỏi.

Bữa ăn sáng của những người làm văn phòng ít nhất phải cung cấp được một nữa như cẩu vitamin và acid folic của cơ thể trong ngày, đặc biệt là vitamin C và chất săt.

Các loại thức ăn như thịt, tim gan, mộc nhĩ (nấm mèo), rau câi có thể cung cẩp đủ nhu cẩu cho cờ thể trong mỗi ngày, chắng hạn cung cấp 20mg chất sãt cho những phụ nữ dưới 50 tuổi.

Có thể ẵn thịt nạc, cá, gan, bánh mì làm bầng bột lúa mạch, khoai tây, lạc… để bổ sung vitamin B.

Bữa Sáng Không Nên Ăn Gì?

Đây lại là những thực phẩm không thích hợp cho bữa sáng của bạn:

Đồ ăn nhanh: các món đồ ăn nhanh thường là đồ rán, nhiều dầu mỡ, nhiều loại gia vị,… không chỉ không có lợi với cân nặng của bạn, mà còn không có lợi cho sức khỏe, khiến bạn nhanh đói hơn.

Bánh ngọt nhiều đường, kem béo: Những chiếc bánh ngọt có nhiều đường hay kem báo sẽ khiến lượng đường trong máu bạn tăng cao, không có lợi cho sức khỏe nếu sử dụng lâu dài.

Sinh tố, cà phê đóng chai: Các loại sinh tố, cà phê đóng chai bán sẵn tại các cửa hàng tiện lợi, siêu thị thường chứa nhiều đường, sữa nguyên kem, kem béo, chất điều vị, bảo quản.

Do đó, nếu muốn uống sinh tố, cà phê vào bữa sáng, tốt nhất bạn nên tự chuẩn bị tại nhà.

Thanh năng lượng: Những người bận rộn thường tranh thủ ăn một thanh năng lượng trên đường đi làm.

Tuy nhiên, loại đồ ăn này thường có rất nhiều đường và chất hóa học, khiến bạn cảm thấy hụt năng lượng vào giữa buổi.

Thời Gian Ăn Sáng Thích Hợp

Bạn nên ăn bữa sáng trong vòng 30 phút – 1 giờ sau khi thức dậy. Bữa ăn sáng rất quan trọng để bổ sung thêm năng lượng và lượng đường trong máu của bạn sau giấc ngủ kéo dài 6-8 giờ.

Điều đó sẽ giúp cơ thể giữ cho lượng đường trong máu ở mức cân bằng, tạo cho bạn có khả năng chịu đựng nhiều năng lượng hơn.

Bạn cần ăn bữa ăn sáng trong vòng 30 phút đến 1 giờ đồng hồ sau khi thức dậy. Những thực phẩm bạn nên ăn là: bột yến mạch, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt, trái cây và rau quả.