Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Gây Ra Bệnh Gút

benh gout
Đánh Giá Sao

Gút là một bệnh khớp do rối loạn chuyển hóa nhân purin của tế bào, có thể nói nôm na là rối loạn chuyên hóa đạm, được đặc trưng bởi sự tăng cao quá mức acid uric trong máu và  trong các mô của cơ thể.

Các tinh thể urat lắng đọng vào màng hoạt dịch của khớp gây nên viêm khớp vi tinh thể với những triệu chứng rất đặc trưng.

Triệu Chứng Của Bệnh Gút

Gút Ià bệnh viêm cấp tính tái phát các khớp ngoại vi, sinh ra do sự lắng đọng tinh thể monosodium urat từ các dịch cơ thể tăng axit uric huyết quá bão hòa ở trong và xung quanh khớp, các sợi gân.

Bệnh có thể nguyên phát hay thứ phát do thoái giáng purin hay giảm thải axit uric qua thận. Triệu chứng bệnh gồm: đột ngột đau một hay nhiều khớp về đêm, đau tăng dần, đến mức bệnh nhân không chịu nổi.

Tại chỗ biểu hiện như nhiễm khuẩn cấp: có sưng, nóng, đỏ, đau, ấn rất đau. Da căng, nóng, bóng, màu đỏ hay tía.

Bệnh hay gặp ở các ngón tay, ngón chân cái, mu chân, cổ chân,  đầu gối, cổ tay, khuỷu tay. Toàn thân có thể có sốt, tim dập nhanh, ớn lạnh, tăng bạch cầu.

Bệnh kéo dài vài ngày. Sau đó là vài tuần. Bệnh trớ thành mạn tính gây biến dạng khớp vĩnh viễn do bị ăn mòn.

Sau một thời gian sẽ xuất hiện các u cục (hạt lophi) ở quanh khớp, vành tai, dưới da, sưng trên bàn tay, bàn chân, cục có thể vỡ ra thấy các tinh thể urat giống như hột phấn.

Người bệnh nên đi khám ớ chuyên khoa nội – xương khớp, cần thiết bác sĩ sẽ có chỉ định xét nghiệm axil uric máu để được chẩn đoán xác đinh và điềư trị kịp thời.

Người bị gút có biểu hiện viêm khớp. Giai đoạn đầu viêm một cách đột ngột, có thể tối hôm trước vẫn đi bình thường, nửa dêm và sáng khớp đã bị sưng vù, nóng đỏ, đau rất dữ dội, đến mức không đi lại được.

Những cơn gút đầu tiên có thể tự hết, sau đó một năm có thể tái phát một, hai lần. Tăng uic acid trong máu không phải là một bệnh và bản thân nó không nguy hiểm.

Tuy nhiên, nếu quá nhiều uric acid thì tất yếu sẽ hình thành các tinh thế và làm cho bệnh gútphát sinh.

Quá nhiều tinh thể tích tụ ở khoang khớp sẽ gây viêm. Sự ứ đọng uric acid có thể ở dạng cục dưới da quanh khớp và cả ở vành tai.

Ngoài ra, tinh thế uric acid còn có thể tích tụ ở thận và gây ra sỏi thận, bệnh gút phát ở cá khớp ngón chân cái, khoảng 75% số bệnh nhân. Bệnh có thể diễn biến qua 4 giai đoạn:

Giai đoạn tăng uric acid trong máu, ngoài ra không có triệu chứng gì khác, ở giai đoạn này không cần điều trị.

Gút cấp tính hay viêm khớp do gút cấp: tăng uric acid đã tạo nên các tinh thế ở các khoang khớp, gây đau đột ngột và sưng khớp, có thế có cảm giác nóng và rất đau khi sờ mó.

Cơn đau cấp thường xảy ra về ban đêm và đau do những sự cố gây stress, do rượu hay có bệnh nào đó.

Đau thường giảm đi trong vòng 3-10 ngày, kể cả khi không điều trị và cơn đau tiếp theo có thể không xảy ra trong nhiều tháng hay nhiều năm. Tuy nhiên, theo thời gian, những  cơn đau có thể kéo dài hơn và thường xuyên hơn.

Giữa các đợt đau khớp: có thể không có triệu chứng gì và chức năng khớp vẫn bình thường.

Bệnh gút mãn tính: giai đoạn khó chịu nhất của bệnh gút và thường kéo dài nhiều năm, có khi tới 10 năm.

Thường xuyên đau ở khớp bị bệnh và đôi khi đau cả ở thận. Điều trị đúng thì phần lớn bệnh nhân không phát triến bệnh tới giai đoạn này.

Những Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Gút

Một số yếu tố nguy cơ liên quan đến sự phát triển tăng uic acid trong máu:

– Di truyền có thể có vai trò gây ra nguy cơ vì có tới 18% bệnh nhân gút có tiền sử gia đình có bệnh.

– Giới và tuổi tác có liên quan đến nguy cư phát sinh bệnh, nam dễ bị bệnh hơn nữ và thường gặp ở người trưởng thành hơn là ở trẻ em.

– Người quá cân dễ bị tăng Liric acid trong máu và dễ bị gút hơn vì các mô chuyển hóa và phân hủy nhiêu hơn dãn dến sự sản sinh quá nhiều uric acid.

– Uống quá liều rượu có thể gây tăng uric acid trong máu vì cản trở sự đào thải uric acid ra khỏi cơ thể.

– Ăn quá nhiều thực phẩm giàu purin có thổ làm nặng thêm bệnh ở một số người.

– Thiếu hụt endim tham gia và phân hủy purine gây ra bệnh gút ở một số ít người, nhiều người trong số này có tiền sử gia đình bị bênh gút.

– Có người dùng một sô thuốc hay có một sô bệnh nào đó có nguy cơ bị tăng uric acid trong dịch cơ thể,

ví dụ những loại thuốc sau đây có thể dẫn đến tăng Liric acid trong máu vì giảm khả năng đào thải uric acid của cơ thể:

Một số thuốc gây huỷ hoại tế bào máu, thuốc lợi tiểu, salicylat hay các thuốc chống viêm tạo ra từ sali-cylate như aspirin, vitamin niacin còn gọi là nico-tinic acid, thuốc ức chế hệ miễn dịch  cyclosporine

và kiểm soát sự đào thải mảnh ghép của cơ thể, thuốc Ievodopa hỗ trọ dẫn tmyền thần kinh dùng cho bệnh Parkinson.

Bệnh gút thường gặp ở nam giới lứa tuổi trung niên hoặc ở  những người béo, tăng cholesterol, đường huyết hay kèm theo bệnh mỡ máu…

Nguyên nhán thường do chế dộ ăn quá nhiều chất đạm: thịt chỏ, tiết canh, lòng lợn, hải san, các phủ tạng: tim, gan, bầu dục và uống nhiều rượu.

Cũng có trường hợp bị bệnh gút sau khi sử dụng một loại thuốc nào đó, như dùng thuốc lợi tiểu hay một số thuốc gây hủy hoại tê bào máu.

Bệnh Này Có Thê Chữa Khỏi Được Không?

Nếu điều trị đúng phương pháp, hầu hết bệnh nhân gút có thể kiểm soát được các triệu chứng và vẫn có thể làm việc.

Có thể dùng liệu pháp duy nhất hay phối hợp. Mục đích của điều trị là giảm đau trong những đợt cấp để phòng ngừa các đợt sau và tránh sự tạo thành các tinh thể uric acid và sỏi thận.

Điều trị có hiệu qua thì có thể giảm được các triệu chứng và cả tổn thương lâư dài ở khớp bệnh, tức là giúp phòng ngừa sự tàn tật do gút gây ra.

Dùng thuốc chống viêm không có nhân steroid (NSAID) hay colchicine uống liều nhỏ hàng ngày để phòng ngừa các cơn đau khớp sau này.

Cũng có thế dùng allopurinol (zyloprim) hay probcnccid để điều trị tănng uric acid trong máu và giảm tần suất các đợt đau đột ngột và sự tạo thành các tinh thể.

Không có tài liệu nào nói đến việc phải kiêng quan hệ tình duc nếu bị gút, tất nhiên nên tránh khi có đợt cấp tính và cán lựa chọntư thế tình dục thích hợp khi bị dau khớp.

Đối Phó Với Những Cơn Đau Bất Thường

Khi bị gút, những cơn đau có thể xuất hiện đột ngột, nhưng thường là vào ban đêm. Cơn đau khiến người bệnh run rẩy, khổ sở và có thể kéo dài mấy ngày. Hầu hết các ngón chân  đều đau, nhưng ngón chân cái thường đau nhất.

Ngoài việc uống thuốc giảm dau theo chỉ dịnh của bác sĩ. người bệnh có thể dùng đá đề chườm. Nước đá có tác dụng xoa dịu và hàm tê tức thời.

Người bệnh nên dùng đá vụn đặt lên một miếng vải sạch và chườm trong khoảng 10 phút là có tác dụng ngay.

Hoặc cũng có thể nhúng trực tiếp ngón tay, chân đau vào xô đá vụn trong vài phút. Trong cơn đau, người bệnh cũng nên nghỉ ngơi và nâng chỗ khớp bị đau lên cao.

Không Phai Rượu Nào Cũng Làm Tăng Nguy Cơ Bị Gút

Đó là ý kiến của các chuyên gia y học Mỹ tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts. Họ khảo sát 47.000 nhân viên y tế nam trong vòng 12 nãm, trong số đó có 730 người phát bệnh gút và nhận thấy, những ai uống 2 lon bia hay nhiều hơn mỗi ngày thì có nguy cơ bị gút gấp 2,5 lần người không uống.

Dùng rượu mạnh cũng làm tăng nguy cơ, nhưng chỉ ở mức 1,6 lần. Những ai uông rượu vang với mức độ vừa phái thì không có nguy cơ bị gút.

Người đứng đầu nghiên cứu, tiên sĩ Hyon Choi, nói điều này gợi ý rằng một vài chất trong bia, rượu đã đóng vai trò gây bệnh gút . Theo ông thủ phạm chính cỏ thể là phức hợp purin, có rất nhiều trong bia và  nhất là rượu.

Bàn luận về nghiên cứu này, tiến sĩ Qing Yu Zong thuộc Đại học Y khoa Shantou  nói nguyên nhân gây ra gút liên quan đến những yếu tố di truyền và môi trường.

Nhưng sự gia tăng tần suất của bệnh hiện nay thì chủ yếu là do yếu tố môi trường, trong đó phổ biến nhất là việc uống nhiều thức uống có cồn .

Không Tự Ý Dùng Thuốc

Những triệu chứng của bệnh gút dễ bị nhầm với viêm khớp do nhiễm khuẩn, do vậy nhiều người bệnh tự mua thuốc khớp về uống.

Điều này rất nguy hiểm vì có loại thuốc khớp không được uống nếu bị gút. Khi dùng những loại thuốc này nhiều, bệnh sẽ càng nặng lên, thậm chí gây biến chứng khiến người bệnh hị tử vong.