Cách Tốt Nhất Khi Gặp Bệnh Quai Bị Ở Trẻ Em

benh quai bi o tre em
Đánh Giá Sao

Bệnh quai bị là bệnh do virus trong tuyến nước bọt gây ra và rất dễ lây nhiễm. Nếu bạn không tiêm vắc-xin ngừa quai bị thì bệnh có thể lây lan qua đường tiếp xúc với dịch tiết từ mũi hoặc nước bọt của người bệnh khi họ hắt hơi hay ho.

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Quai Bị Ở Trẻ

Quai bị là một bệnh nhiễm cấp tính do virus Paramyxo gây nên, gây viêm các tuyến nước bọt tại mang tai. Bệnh chỉ xuất hiện ở người.

Bệnh thường phát vào mùa xuân, nhất là trong khoảng thời gian thảng 4 và tháng 5, trong các môi trường tập thể như trường học nhà trẻ.

Trẻ dưới 2 tuổi ít gặp quai bị. Sau 2 tuổi, tần suất bệnh tăng dẩn đạt đỉnh cao ở lứa tuổi 10 tới 19. Sau khi mắc bệnh quai bị, trẻ sẽ có được miễn dịch bền vững nên ít khi bị quai bị lẩn 2

Quai bị lây theo đường hô hấp khi hít phải vụn nước bọt khi bệnh nhân nói, ho, hắt hơi. Thời gian bệnh có thể lây nhiễm là tù 6 ngày trước cơn toàn phát sưng tuyến mang tai cho đến 2 tuần sau khi có triệu chứng bệnh lý.

Sau khi tiểp xúc vói virus quai bị khoảng 14 – 24 ngày, trẻ có cảm giác khó chịu, biếng ăn, sốt, đôi khi rét, đau họng và đau góc hàm.

Sau đó, tuyến mang tai sưng to dần trong khoảng 3 ngày rồi giảm sưng dần trong khoảng 1 tuần. Lưu ý là vùng sưng này không đỏ, nếu đỏ hoặc lan rộng thì nên nghĩ tới bệnh khác như viêm tuyến mang tai do vi trùng, viêm hạch vùng mang tai.

Tuyến mang tai có thế sưng một bên hay hai bên. Nếu sưng cả hai bên thì hai tuyến có thể không sưng cùng lúc.

Vùng sưng thường lan đển má, dưới hàm, đẩy tai lên trên và ra ngoài, có khi lan đển ngực gây phủ trước xương ức. Trẻ có cảm giảc đau ở vùng tuyến bị sưng.

Thời gian xuất hiện các triệu chứng bệnh lý kéo dài khoảng 10 ngày. Tuy nhiên có khoảng 25% người bị nhiễm virus quai bị mà không có triệu chứng bệnh lý.

Với những trường hợp đặc biệt, quai bị có thể gây ra những biển chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não, thường xuất hiện sau 7 – 10 ngày với triệu chứng nhức đầu nghiêm trọng và cứng cổ.

Đặc biệt là có thể để lại biển chứng viêm tinh hoàn ở bé trai, có khả năng gây vô sinh sau này, với triệu chứng là sau 7 – 10 ngày khi bệnh quai bị đã thuyên giảm, trẻ lại bị sốt cao lên tới 39 ~ 40 độ C, tinh hoàn sưng nóng, đỏ và đau.

Chăm Sóc Và Điều Trị Quai Bị Ở Trẻ Em

Hiện nay, quai bị chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, lại có thể gây những biển chứng nguy hiểm (dù ít), nên các bậc cha mẹ phải hết sức chú ý.

Nếu thấy trẻ bị đau và bị sưng tuyến mang tai kéo dài hai ngày hoặc lâu hơn mà không có va chạm gì, cẩn nhanh chóng đưa trẻ đi gặp bác sĩ để được xét nghiệm chẩn đoản bệnh quai bị. Nếu đúng là quai bị, bác sĩ sẽ hướng dẫn cha mẹ cách chăm sóc trẻ.

Ở nhà cần để trẻ nghỉ ngơi, không cho trẻ vận động suy nghĩ nhiều. Đặc biệt trong trường hợp trẻ bị sưng tinh hoàn, trẻ càng cẩn được nghỉ ngơi tuyệt đối, không được cho trẻ nô đùa chạy nhảy vì rất dễ dẫn đến biển chứng ở tinh hoàn. Cẩn để trẻ ở trong nhà, không cho ra ngoài để tránh gió trong khoảng 9 ngàý.

Cần cho trẻ ăn thức ăn mềm, loãng, dễ nuốt, đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng. Cho trẻ uống nhiêu nước, nước hoa quả.

Đắp khăn ấm vào vùng sưng tấy tại mang tai để giảm đau cho trẻ. Nếu trẻ sốt hoặc quá đau, có thể cho trẻ uống thuốc giảm sốt như paracetamol, hạ nhiệt bằng cách lau mình trẻ bằng nước ấm.

Trong thời gian trẻ mắc bệnh và điều trị, không cho trẻ đến trường để tránh lây bệnh cho trẻ khác. Thường xuyên cho trẻ súc miệng bằng nước muối sinh lý để tránh khô miệng. Cần đưa trẻ tới bệnh viện ngay khi có các biểu hiện biến chứng.

Phòng Ngừa Quai Bị Ở Trẻ Em

Biện phảp phòng tránh chủ động là tiêm văcxin phòng ngừa. Có thể dùng văcxin đơn độc hoặc dùng loại vacxin kểt hợp sởi quai bị Rubella (T rimovax, MMR) để phòng được ba bệnh một lúc.

Không nên tiêm văcxin cho trẻ dưới 1 tuổi. Tuy nhiên, nếu trẻ sống trong môi trường có nguy cơ cao, có thể tiêm phòng từ 9 tháng tuổi.

Lịch tiêm: Nếu bắt đầu tíêm từ 12 thảng tuổi, cần tiêm 2 lần, lẩn thứ nhất lúc 12 tháng tuổi, lẩn thứ hai từ 4 12 tuổi.

Nếu bắt đẩu tiêm từ 9 tháng tuổi, cần tiêm 3 lẩn, lần thứ nhất lúc 9 tháng tuổi, lẩn thứ hai sau lần thứ nhất sáu thảng, lẩn thứ ba từ 4 12 tuổi.