Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Sởi Ở Trẻ Em Và Người Lớn

Sởi là một căn bệnh lây lan nhanh và dễ thành dịch bệnh nếu không đề phòng, điều trị không đúng sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm người lớn và trẻ nhỏ, vậy dấu hiệu của bệnh sởi ở trẻ em là gì? bệnh sởi lây qua đường nào? cách điều trị bệnh sởi như thế nào? Xem ngay topic dưới đây

Bệnh Sởi Là Gì?

Bệnh sởi một trong những bệnh truyền nhiễm dễ gây dịch quy mô rộng, bệnh chủ yếu lây qua đường không khí do virus sởi thuộc họ Paramyxoviridae gây nên, hình cầu có đường kính 120 đến 250nm, sức chịu đựng yếu, dễ bị diệt với các thuốc khử trùng thông thường hoặc ánh sáng mặt trời, sức nóng.

Bệnh sởi truyền nhiễm cấp tính, xảy ra vào mùa đông xuân và hay gặp chủ yếu ở trẻ dưới 5 tuổi và cả người lớn trưởng thành. Lây từ người sang.

Dù bệnh sởi không nguy hiểm đến tính mạng như ảnh hưởng đến sức khỏe, có thể dẫn đến biến chứng xấu như tiêu chảy, viêm phổi, viêm tai giữa ở trẻ em.

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Bệnh Sởi

Sởi là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus, có thể bùng phát thành dịch, thuờng gặp ở trẻ nhỏ từ 6 tháng đển 6 tuổi. Dịch sởi thường bùng phát vào mùa xuân, hè, khi không khí ẩm ướt, thuận lợi cho virus sởi.

Tác nhân gây bệnh sởi là virus thuộc giống Morbillivirus của họ paramyxoviridae. Virus có mặt ở họng và máu bệnh nhân từ cuối thời kỳ ủ bệnh cho đển sau khi ban mọc một thời gian và có thể tồn tại trong không khí ít nhẩt 34 giờ, nhưng không chịu được khô hanh.

Bệnh sởi lây rất nhanh, 90% số trẻ tiểp xúc với trẻ mắc sởi sẽ bị lây bệnh qua nước bọt, đờm dãi bắn ra từ người bệnh khi ho, hắt hơi, nói chuyện.

Virus sởi có thể theo nước bọt người bệnh bắn ra ngoài truyền trực tiểp cho người khác trong phạm vì bản kính 1 2m, sau đó xâm nhập vào cơ thể qua niêm mạc đường hô hấp trẻ.

ở thể thường, bệnh lành tính. Thời kỳ ủ bệnh chừng 10 12 ngày, có khi ngắn hơn hoặc dài hơn, thường không có biểu hiện gì.

Trong một số trường hợp sau khi tiểp xúc với trẻ ốm, trẻ sốt nhẹ trong 5 6 ngày rồi khỏi, và 3 4 ngày sau mới sổt cao và chảy nước mắt nước mũi, hoặc đi ngoài phân lỏng, nôn trớ.

Tiếp đển là thời kỳ khởi phát, dài 4 5 ngày, với hai triệu chứng nổi bật là sốt và viêm long. Trẻ đột ngột sốt cao 39 39,5°C, vẻ mệt mỏi, kèm theo nhức đẩu, đau cơ, khớp, chảy nước mũi, chảy nước mắt, mắt cộm đỏ, ho nhiều, ho khan, họng đỏ, có khi bị tiêu chảy.

Sau đó, các triệu chứng tiểp tục nặng lên, thân nhiệt tăng vọt, trẻ có thể sốt tới 40°C, ho liên tục, co giật, mê sảng… đểu đêm thi mọc sới.

Phân nhiều ban mọc ở sau tai, chân tóc rồi lan dẩn theo trinh tự. mặt, cổ, lưng, bụng và chân tay. Khi sới mọc hết thì trẻ hết sốt và sởi bắt đầu bay. Thường khi sới mọc đến bụng thì sới bắt đẩu bay từ trên đầu dẩn xuống. Sới bay hết sẽ để lại nốt thâm trên da.

Bệnh sới ác tính có các triệu chứng như ban mọc ít, trẻ sốt cao, mê sảng, xuất huyết, đi tiểu ít… có thể dẫn đển tử vong hoặc biển chứng do bội nhiễm vi khuẩn gây viêm tai giữa, viêm phế quản phổi, viêm thanh quản, viêm nảo… Sau khi mắc bệnh sới, trẻ dễ bị suy dinh dưỡng nặng.

Bệnh Sởi Lây Qua Đường Nào?

Bệnh sởi có lây không? – Đáp áp 100% là rất DỄ LÂY.

Sởi có khả năng lây nhiễm cao với tỉ lệ khoảng 90% những người tiếp xúc với bệnh nhân thì lập tức sẽ bị lây sởi nếu chưa được tiêm phòng vắc xin.

 • Bệnh sởi lây trực tiếp trong trường hợp khi bệnh nhân ho, hắt hơi, nói chuyện: hành động đó sẽ làm những giọt nước nhỏ xíu có chứa siêu vi sẽ bắn ra không khí làm cho người khác có thể hít vào hay rơi xuống một nơi nào đó như mặt bàn, điện thoại sau đó người bị lây sẽ sờ vào những nơi này và đưa tay lên mũi hay miệng, sẽ bị lây bệnh ngay.
 • Bệnh sởi lây gián tiếp: ít gặp bởi virus sởi dễ bị diệt ở ngoại cảnh.
 • Bệnh sởi lây qua đường hô hấp: virus sởi siêu vi có ở mũi và cổ họng của bệnh nhân, lây qua không khí hô hấp nói chuyện 4 ngày trước khi vết đỏ bệnh xuất hiện.

Một khi siêu vi bệnh vào cơ thể chúng sẽ hình thành trong những tế bào đằng sau cổ họng và phổi rối sau đó lan khắp cơ thể kể cả hệ hô hấp và da.

Bệnh Sởi Có Ngứa Không?

Tùy vào giai đoạn của bệnh mà cảm giác ngứa sẽ xuất hiện, chủ yếu sẽ thấy ngứa khi ở giai đoạn 6-8 ngày , cảm giác ngứa sơ, nóng ở vùng da sẽ phát ban.

Hiện tượng ngứa sẽ có thể thấy ở người bệnh dù đây không phải dấu hiệu đặc trưng để chính xác bệnh, nên hãy xem mục dấu hiệu bên dưới.

Dấu Hiệu Của Bệnh Sởi Ở Trẻ Em

Một chị khoa điều dưỡng bệnh viện nhi trung ương với tiếp nhận thực tế và chăm sóc các trẻ bị sởi đã chia sẻ dấu hiệu sởi xuất hiện ở trẻ em hay trẻ sơ sinh như sau:

 • Trẻ đi phân bị tiêu chảy, nôn ói
 • Lên cơn sốt nhẹ đến cao 39 độ
 • Viêm long đường hô hấp trên, chảy nước mũi nước mắt
 • Viêm họng ho khan kéo dài, khàn tiếng
 • Viêm màng tiếp hợp, mắt có gỉ kèm nhèm, sưng nề mí mắt.
 • Trẻ biếng ăn, rồi bỏ bú
 • Phát ban: dát hồng, hơi gờ lên mặt da, mịn nhưng mọc không tuần tự từ sau tai, mặt đến thân mình trong ba ngày, mà ban có thể thấy ở lưng hay ngực trước. Ban mọc không dày. Hoặc theo biểu hiện ban mọc theo thứ tự bắt đầu ngày thứ nhất từ đầu, mặt, cổ, ngày thứ 2 ở ngực lưng cánh tay, ngày thứ 3 ở bụng, mông, đùi, chân, khi ban mọc tới chân hết sốt và ban bắt đầu bay.

Bệnh Sởi Ở Trẻ Sơ Sinh Nguy Hiểm Thế Nào?

Sởi xuất hiện ở trẻ sơ sinh thì xác định ngay luôn là bệnh rất rất nguy hiểm, mắc sởi thì trẻ đáp ứng miễn dịch của cơ thể giảm sút do vi rút sởi gây suy giảm miễn dịch dẫn đến các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm do vi khuẩn khi trẻ được điều trị không đúng cách hoặc phụ huynh xem nhẹ.

Tử vong do biến chứng hầu hết xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi hoặc người lớn trên 20 tuổi. Biến chứng sởi trẻ sơ sinh gồm: viêm não, loét giác mạc làm mù mắt, tiêu chảy mất nước, nhiễm trùng hô hấp nặng có thể viêm phổi, nhiễm trùng tai.

Biện Pháp Phòng Tránh Bệnh Sởi Ở Trẻ Em

 • Đầu tiên phụ huynh hãy đưa con mình đến trung tâm tiêm chủng 2 mũi cho trẻ độ tuổi tiêm chủng, với mũi đầu được tiêm khi trẻ đã 9 đến 12 tháng tuổi, nhắc lại mũi tiếp theo lúc 18 đến 24 tháng.
 • Nếu trẻ chưa đủ tuổi tiêm và gần ổ bệnh các mẹ hãy cách ly với người bệnh và vệ sinh cá nhân cho bé sạch sẽ : Sát trùng mũi họng, giữ ấm, nâng cao thể trạng; Áp dụng cách ly từ lúc nghi ngờ sởi đến ít nhất sau khi phát ban 4 ngày; Đeo khẩu trang

Dấu Hiệu Bệnh Sởi Ở Người Lớn

Dù người lớn là đối tượng hiếm mắc bệnh sởi vì có thể nhiễm bệnh từ lúc nhỏ và đã có đề kháng, sởi ở người lớn sẽ có thời gian ủ bệnh từ 8 đến 22 ngày, sau đó bệnh mới phát tán thành các biểu hiện bệnh cụ thể bên dưới:

 • Sốt phát ban trên 3 ngày với các ban hồng nổi cộm lên mặt da, có từ sau tai, gáy, trán, mặt, cổ dần lan đến thân mình cùng tứ chi, bạn hiện ra cả ở lòng bàn tay và gan bàn chân. Khi ban mọc hết toàn thân thì thân nhiệt giảm dần.
 • Bị viêm long đường hô hấp trên các triệu chứng sổ mũi, chảy nước, ho khan
 • Thị giác mắt sẽ đỏ, cộm, chảy nước mắt, sợ ánh sáng, sưng nề vùng mi mắt.
 • Đau đầu mệt mỏi chán ăn, sốt cao
 • Vùng khoang miệng trên bề mặt niêm mạc má xuất hiện hạt nhỏ có kích thước 0,5-1 mm màu trắng/xám có quầng ban đỏ nổi gồ lên

Biến Chứng Nguy Hiểm Của Bệnh Sởi Người Lớn

Ở người lớn sẽ có nhiều biến chứng hơn trẻ nhỏ, theo thống kê tử vong ở các bệnh nhân người lớn bị biến chứng là khá cao, lên tới 15%.

Sự nguy hiểm còn đe dọa cả phụ nữ mang thai: khi mang thai bầu có nguy cơ mắc sởi nếu tiếp xúc với nguồn bệnh cao.

Sởi gây nên sảy thai, thai lưu, đẻ non hoặc trẻ bị nhẹ cân, dị tật thai nhi hoặc thai nhiễm sởi tiên phát. Tháng đầu bị sởi thì dị tật thai nhi 50%, tháng thứ 2 bị thì 25%, tháng thứ 3 trở đi là 6%.

Mong rằng những thông tin về bệnh sởi ở trẻ em và người lớn sẽ là nguồn kiến thức bổ ích cho người đọc về sự nguy hiểm của căn bệnh này.

Chăm Sóc Và Điểu Trị Bệnh Sởi

Hiện chưa có thuốc đặc trị bệnh sởi, chủ yểu là điêu trị triệu chứng, chảm sóc, phòng ngừa và điều trị biển chứng.

Với sởi lành tính, có thể điều trị tại nhà. Cẩn cách ly trẻ ngay khi trẻ mới sổt và viêm long, cẩn cho trẻ mặc ẩm, tránh gió lạnh, ẩm ướt, kiêng gió, kiêng nước lạnh không cho trẻ ăn, uống những đồ tanh, lạnh. Phòng ở của trẻ bảo đảm thoảng, sảng, tránh gió lùa.

Hàng ngày cần Vệ sinh da, răng miệng, mắt cho trẻ để trảnh nhiễm khuẩn, lở loét da. Giúp trẻ rứa mặt, lau mắt, lau người, lau miệng bằng nước ấm; thường xuyên súc miệng nước muối loãng. Nhỏ mắt, nhỏ mũi cho trẻ.

Cần cho ăn nhẹ, dễ tiêu, đủ chất, uống nhiều nước h0ặc dung dịch Oresol, nước quả tươi khi trẻ sốt cao, tiêu chảy. Với trẻ đang bú, tiểp tục cho bú mẹ đẩy đủ. Có thể nhờ bảc sĩ kê đơn thuốc giảm ho, thuốc hạ sốt cho trẻ.

Không dùng thuốc kháng sinh cho trẻ bị sởi vì dễ gây loạn khuẩn và dị ứng. Chỉ khi trẻ bị bội nhiễm vi khuẩn dẫn đển viêm tai giữa, viêm thanh quản, viêm khí phế quản, viêm phổi, mới cho dùng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bảc sĩ.

Chú ý theo dõi thân nhiệt hằng ngày, nhất là khi sởi bay có thể xảy ra biển chứng. Khi sởi bay mà trẻ vẫn sốt, rẩt có thể có biến chứng viêm phế quản, viêm phổi, viêm não sau sởi, viêm tai giữa… phải chuyển ngay đển bệnh viện để khảm chữa kịp thời.

Tác GiảĐào Trung Hiếu

About Author /

Start typing and press Enter to search