Điều Đáng Sợ Về Bệnh Tiêu Chảy Do Virus Rota Ở Trẻ Em

benh tieu chay do virut rota o tre em
Đánh Giá Sao

Bệnh tiêu chảy có rất nhiều nguyên nhân trong đó nguyên nhân từ Rota Virus chiếm tỉ lệ lớn nhất. Bệnh thường là nguyên nhân gây nên nhiều ca bệnh nguy kịch và tử vong ở trẻ nhỏ.

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Tiêu Chảy Do Virus Rota Ở Trẻ

Bệnh tiêu chảy cấp do nhiễm virus Rota ở trẻ nhỏ thường xảy ra vào mùa đông xuân ở miên Bắc. Còn ở miền Nam, bệnh có thể xảy ra quanh năm, nhiều nhất là vào tháng 3 và thảng 9.

Bệnh tiêu chảy cấp do virus Rota là bệnh nhiễm khuẩn dạ dày một gây nên. Bệnh gặp nhiêu ở trẻ nhỏ, nhất là lứa tuổi từ 3 thảng đển 2 tuổi. Trong khoảng từ 1 5 tuổi, hẩu hết trẻ em đều bị tiêu chảy cấp do virus Rota.

Do virus Rota lây truyền chủ yểu qua đường tiêu hóa. Trẻ nhỏ vì hay mút tay và ngậm đồ chơi nên dễ bị nhiễm bệnh nhẩt.

Virus được thải ra ngoài theo phân của người bệnh và tồn tại rẩt lâu trong phân, trên sàn nhà, các đồ Vật bị nhiễm.

Biểu hiện thường gặp của bệnh như sau: Ban đầu trẻ sốt nhẹ, quẩy khóc, nôn, sau đó tiêu chảy, phân thường nhiều nước, đi nhiều lẩn trong ngày, phân màu xanh hoặc màu trắng lẫn dịch nhẩy, có khi như màu hoa cà, hoa cải.

Do trẻ còn có các triệu chứng ho, sốt nên đôi khi dễ bị nhầm lẫn sang chứng viêm đường hô hấp hay viêm họng.

Khi trẻ bị tiêu chảy do virus này gây ra, nểu không điều trị kịp thời, trẻ sẽ bị khô kiệt do mẩt nước, mất muối dễ dẫn đển trụy mạch, thậm chí có thế tử vong.

Chăm Sóc Và Điều Trị Tiêu Chảy Do Virus Rota Ở Trẻ Em

Bệnh tiêu chảy cấp do virus Rota gây ra, do vậy không nên dùng kháng sinh, vì kháng sinh không có tảc dụng diệt virus. Nếu trẻ bị tiêu chảy ở thể nhẹ, không có biển chứng, thì bệnh thường tự khỏi sau 38 ngày.

Trong thời gian này, cần chú ý bổ sung nước và muối cho trẻ. Bạn có thể tự chăm sóc trẻ ở nhà theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Bạn nên cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường, có thể dùng nước đun sôi để nguội, nước canh rau, nước dừa tươi, tốt nhất là cho trẻ uống dung dịch oresol theo liều lượng mà bảc sĩ chỉ định.

Bạn nên cho trẻ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, phù hợp với lứa tuổi của trê. Nền cho trẻ ăn làm nhiều bữa nhỏ, bón chậm để tránh cho trẻ bị nôn.

Đối với trẻ còn bú thì tiểp tục cho trẻ bú mẹ, cho bú làm nhiều lần trong ngày. Nếu trẻ bú bình thì cân vệ sinh bình, núm vú và dụng cụ pha sữa kỹ trước mỗi lân cho ăn, sữa pha theo số lượng trẻ vẫn bú lúc không bị tiêu chảy. Không nên pha loăng hơn và không đổi loại sữa khác.

Cha mẹ cũng cần theo dõi số lẩn đi tiêu chảy, số lượng phân, màu phân, khả năng uống bù nước và ăn uống của trẻ. Đặc biệt cần chú ý phảt hiện các dẩn hiệu mất nước để kịp thời đưa trẻ đi cấp cứu.

Cần lưu ý tuyệt đối không dùng thuốc cẩm tiêu chảy cho trẻ vì các thuốc này không những không diệt được virus gây bệnh mà còn làm giảm nhu động ruột, làm liệt ruột khiến phân không được thải ra ngoài, ứ đọng lại trong ruột gây trướng bụng, thủng ruột, tắc ruột, tử vong.

Ngoài ra bác sĩ còn khuyến cáo rằng các bậc cha mẹ không nên sử dụng thuốc chống nôn cho trẻ. Việc sử dụng thuốc chống nôn không những không mang lại hiệu quả mà còn làm cho bệnh tình của trẻ nặng hơn.

Bạn cũng cẩn tránh kiêng khem quá mức, chẳng hạn không cho trẻ uống sữa, chỉ cho trẻ ăn cháo trắng với muối, vì như vậy sẽ khiển cho bệnh càng nặng hơn và lâu hồi phục.

Phòng Ngừa Tiêu Chảy Do Virus Rota Ở Trẻ Em

Uống vắc xin là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa căn bệnh này. Cha mẹ cần đưa bé đi tiêm vắc xin phòng chống virus Rota để ngừa bệnh cho trẻ.

Hiện tại, Việt Nam đã sản xuất và đưa vào thử nghiệm thành công vắcxin Rota phòng bệnh tiêu chảy cho trẻ em có tên Rotavin-Ml.

Đây là loại văcxin đặc hiệu có thể giúp phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này cho hầu hết trẻ dưới 5 tuổi, giá thành chỉ bằng 1/3 so với ngoại nhập.

Bệnh tiêu chây do virus Rota lây qua đường tiêu hóa, nên virus sẽ rẩt dễ bám vào các vật dụng trong sinh hoạt và tồn tại rất lâu ở đó.

Bởi vậy, giữ gin Vệ sinh là một phương pháp ngừa bệnh cẩn thiết. Nên có nhà Vệ sinh và giữ gìn nhà Vệ sinh sạch sẽ.

Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi Vệ sinh. các bà mẹ khi chuẩn bị bữa ăn cho gia đình cũng nên rửa sạch tay.

Thường ngày, nên giữ vệ sinh trong ăn uống thật tốt. Cho trẻ bú sữa mẹ, vì sữa mẹ vô trùng và không bao giờ gây tiêu chảy nhiễm trùng.

Ngoài ra, sữa mẹ còn chứa kháng thể, giúp trẻ chống lại vi khuẩn gây bệnh và ngăn ngừa tiêu chảy. Nếu trẻ bú sữa binh, cần rửa sạch bình sữa, núm vú, rồi sau đó luộc bình trong nước sôi khoảng 15 phút.

Khi chế biến hay dọn bàn ăn, cần che đậy cẩn thận, tránh ruối nhặng. Vì thế không nên cho trẻ ăn thức ăn đã để nguội lạnh hay nhiễm bẩn.

Thường xuyên Vệ sinh thân thể cho bé và dạy trẻ cách giữ Vệ sinh, như dạy bé không đưa tay bẩn vào miệng, đưa đồ chơi vào miệng, rửa tay sạch sẽ sau khi bé đi vệ sinh hoặc được thay tã.