Hiện Tượng Bóng Đè Là Gì? Giải Đáp Khoa Học Sức Khỏe

cach thoat khoi bong de
Đánh Giá Sao

Bạn đã từng gặp phải chuyện khi đang ngủ trưa có cảm giác bị ai đó đè thở không được, không thể mở mắt nhìn hay gọi người cứu, dân gian gọi đó là bóng đè khi ngủ.

Vậy thì hiện tượng bóng đè là gì? nguyên nhân bị bóng đè và cách chữa trị để thoát khỏi bóng đè, có đầy đủ trong topic dưới đây.

Bóng Đè Là Gì?

Bóng đè khi ngủ trưa hoặc chiều theo như ông bà ta thì nói do ma quỷ hay người âm đè, còn với khoa học giải thích hiện tượng liệt thân khi ngủ tên tiếng Anh Sleep Paralysis, trạng thái ngủ mơ mơ mà toàn thân không cử động được dù cho tinh thần vẫn bình thường, không thể mở mắt nhìn nhưng có thể thấy ảo giác rùng rợn.

Bóng đè được giải thích rằng xảy ra khi cơ thể chuyển giao giữa các giai đoạn thức và ngủ, không nguy hiểm nhưng gây ra điều lo lắng, liên quan đến chứng ngủ rũ (narcolepsy) hoặc rối loạn giấc ngủ.

Nguyên Nhân Bị Bóng Đè

Nếu theo ông bà ta người khác truyền lại nguyên nhân dẫn đến bóng đè là bị ma quỷ người âm nhập hiện tượng siêu nhiên thì không chính xác, khoa học đã nghiên cứu và có lời giải thích rõ ràng cho hiện tượng khá phổ biến này từ các giai đoạn giấc ngủ gián đoạn hoặc phân mảnh giấc ngủ.

Giấc ngủ mỗi người diễn ra theo chu kỳ, mỗi chu kỳ được chia làm 2 pha: pha ngủ nhanh (hay pha cử động mắt nhanh) và pha ngủ chậm.

Bóng đè khi ngủ liên quan đến sự gián đoạn hoặc phân mảnh giấc ngủ mắt chuyển động nhanh ‘giấc ngủ REM’. Cơ thể xen kẽ giữa pha cử động mắt nhanh và pha ngủ chậm, non-rapid eye movement – NREM.

REM-NREM kéo dài khoảng 90 phút nhưng phần lớn thời gian dành cho việc ngủ là ở NREM, thời gian NREM cơ thể thư giãn, còn REM mắt di chuyển nhanh cơ thể được thư giãn, và bóng đè xảy ra khi sự bất động cơ thể trong pha ngủ nhanh vẫn tiếp tục duy trì, trong khi não bộ đã “thức giấc” rồi.

Dấu Hiệu Bạn Bị Bóng Đè

  • Bóng đề có thể gặp phải 1 lần hoặc thường xuyên, có thể nhiều lần trong đêm
  • Bị bóng đè bạn sẽ không nói được gì dù cố gắng để nói
  • Trạng thái sợ hãi, áp lực đè lê ngực
  • Thấy khó thở
  • Đau đầu, đau cơ và hoang tưởng
  • Tưởng tượng thấy có ai đó trong phòng và muốn làm hại mình

Làm Gì Khi Bị Bóng Đè?

Gặp phải bóng đè 1 lần thì bạn phải làm gì để nhanh chóng trở về trạng thái bình thường, nếu hay bị thì cách điều trị ra sao, bạn có thể thử một số cách đề phòng chẳng hạn.

Cách Thoát Khỏi Bóng Đè Trở Về Bình Thường

Cử động nhẹ

Tuy không thể vân động thức dậy khi bị bóng đè nhưng để thoát ra bạn có thể thử cách cử động nhẹ các đầu ngón tay hoặc chân tập trung vào.

Tập trung hơi thở

Đừng hoảng loạn khi bị bóng đè vì càng hoảng loạn càng làm tăng áp lực lên ngực, nên giữ hơi thở đều khó khăn, vì thế hãy tập trung thở đều để giữ bình tĩnh cho đến khi tình trạng này kết thúc.

Cố gắn nói ít nhất có thể

Bóng đè khiến bạn không thể nói nhưng hãy cố truyền tải âm thanh đến người xung quanh để họ giúp bạn nhanh thoát khỏi hoặc thử cử động cơ mặt bằng cách nhăn mặt, mím môi.

Cách Điều Trị Bóng Đè

Bóng đè không được xem là một căn bệnh nguy hiểm nên bạn chẳng cần lo lắng nhưng nếu cảm giác bất ổn trong cơ thể như mệt mỏi cả ngày, không ngủ được suốt đêm mất ngủ, lo lắng quá độ thì hãy đến khám bác sĩ tư vấn.

Cách Đề Phòng Bóng Đè

Điều trị rối loạn giấc ngủ nếu bạn đang gặp vấn đề này chấm dứt cảm giác sợ hãi khi bị bóng đè điều trị từ gốc.

Giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống bằng cách chỉnh lại lịch làm việc kết hợp chế độ nghỉ ngơi hợp lý để lấy lại sự cân bằng cho bản thân mình, chọn giải pháp thư giãn đa dạng nghe nhạc, đọc sách hay du lịch.

Điều chỉnh lại giấc ngủ nếu bạn đang ngủ không đúng cách, nên nhớ ngủ đủ phải từ 7 – 9 tiếng mỗi đêm, giờ giấc ngủ không được thường xuyên thay đổi lộn xộn.

Hãy để ngủ bị bóng đè không còn là nỗi lo lắng khi bạn biết bóng đè như thế nào kết hợp xử lý tình huống xảy ra để bạn làm chủ, chúc bạn có giấc ngủ sâu ngon mỗi ngày.