Những Dấu Hiệu Trầm Cảm Nặng Và Cách Chữa Trị

trầm cảm
Đánh Giá Sao

Trầm cảm làm ảnh hưởng đến tinh thần lẫn sức khỏe người bệnh và cả người xung quanh, trầm cảm nặng có thể dẫn đến nguy cơ tự làm hại bản thân hết sức nguy hiểm. Quan tâm đến những dấu hiệu trầm cảm nặng đồng thời đưa ra các cách chữa trị kịp thời hết sức cần thiết cho người bên cạnh.

Bệnh Trầm Cảm Là Gì

Trầm cảm là chứng rối loạn suy nghĩ tâm trạng, buồn, mất hứng thời xuyên kéo dài gây ra ảnh hưởng đến những cách mà bạn cảm nhận, suy nghĩ, hành xử và có thể dẫn đến những vấn đề phát sinh đa dạng về tinh thần hoặc hành động.

Tùy vào mức độ của bệnh trầm cảm nên chia thành 3 loại

  • Bệnh trầm cảm nhẹ: biểu hiện ít, dễ điều trị
  • Bệnh trầm cảm vừa: kiên trì điều trị hòa hợp sẽ khỏi
  • Bệnh trầm cảm nặng: giai đoạn khó chữa cực kỳ nguy hiểm cần phải có biện pháp nhanh chóng để tránh các hệ lụy đáng tiếc

Nguyên Nhân Bệnh Trầm Cảm

Tuy nhiều người vẫn nghĩ trầm cảm nguyên do thần kinh có vấn đề nhưng thật ra ít người biết đến mắc chứng trầm cảm vì những lý do rất đơn giản mà không hay.

Có rất nhiều yếu tố dẫn đến bệnh trầm cảm như phổ biến như chấn thương, đau buồn, stress, …Và một số lý do khác:

Mắc bệnh tuyến giáp

Tuyến giáp hình con bướm nằm ở trước cổ khi không đủ hormone sẽ bị suy giáp, hormone này hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh và điều chỉnh nồng độ serotonin, khi bị bệnh thì nó là một trong những triệu chứng của bệnh là tình trạng trầm cảm.

Thiếu ngủ

Không quá ngạc nhiên khi mỗi người chúng ta lúc bị thiếu ngủ có thể dẫn đến tình trạng cáu kỉnh, tăng nguy cơ trầm cảm cao.

Cơ thể thiếu ngủ thì não hoạt động nhiều hơn sau khi nhìn thấy những bức ảnh đau buồn nhiều hơn so với người ngủ đủ.

Hút thuốc lá

Nhiều người mỗi khi căng thẳng thì hay chăm thuốc lá mà hút để giảm bớt stress, ừ thì có khả thi nhưng thói quen thường xuyên sẽ không tốt vì thuốc lá đã được xác định có liên quan đến bệnh trầm cảm.

Chất nicotine ảnh hưởng đến các chất dẫn truyền thần kinh trong não, làm tăng lượng dopamine và serotonin giống như cơ chế của các thuốc chống trầm cảm.

Ăn uống không hợp lý

Với bệnh nhân trầm cảm thì dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng giúp giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh. Chú ý bổ sung các chất có lợi cho não như omega 3.

Cơ hội lựa chọn nhiều

Bạn phải thường đưa ra lựa chọn quá nhiều, các nhà tâm lý học hay khuyên mỗi con người nên chọn những thứ đầu tiên có thể đáp ứng cho nhu cầu sống của mình, còn đối với ai có quá nhiều lựa chọn, họ sẽ muốn tối đa hóa lựa chọn của mình bằng cách xem xét thấu đáo, họ sẽ có nguy cơ bị trầm cảm vì quá cầu toàn.

Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai chứa progesterone tổng hợp dẫn đến tác dụng phụ đa phần làm phụ nữ trầm cảm nhiều hơn đàn ông.

Chị em nào có tiền sử bị trầm cảm hay dễ bị trầm cảm nếu đang uống thuốc tránh thai sẽ nguy cơ trầm cảm cao.

Môi trường sống

Theo nghiên cứu những người ở thành thị khả năng rối loạn trí não cao hơn 39% so với những người sống ở vùng nông thôn.

Kết quả nghiên cứu năm 2011, vùng não điều chỉnh stress của người ở thành phố sẽ phải hoạt động nhiều hơn, nếu bị căng thẳng với mức độ cao có thể sẽ dẫn đến trầm cảm.

Nghiện lướt internet

Dùng quá nhiều thời gian mạng xã hội nguy cơ bị trầm cảm đặc biệt ở người trẻ, gặp khó khăn trong việc tương tác với mọi người trong thực tế, thiếu tình bạn và dẫn đến tình trạng có cái nhìn sai lệch về cuộc sống.

Dấu Hiệu Trầm Cảm Nặng

Trầm cảm nặng để lại nhiều hệ lụy không đáng, vừa ảnh hưởng cho bản thân và người xung quanh, tùy vào nguyên nhân gây ra hay mức độ mà bệnh trầm cảm nặng có những dấu hiệu như sau:

Hay tự trách mình: Phê bình nội tâm có sự ảnh hưởng rất lớn thậm chí hủy hoại tâm trạng, tự trách bản thân quá mức khả năng trầm cảm nặng rất cao.

Tuyệt vọng: Dấu hiệu trầm cảm tệ nhất là tuyệt vọng, cảm giác này khiến cho người bệnh không còn muốn tìm cách điều trị.

Nóng giận khó chịu: hầu hết người mắc trầm cảm luôn hay nóng giận hay cáu và khó chịu, thậm chí bạo lực nhiều hơn, triệu chứng này góp phần làm cho vấn đề trầm cảm trở nên nặng hơn.

Mất hứng thú: không còn chút cảm giác hứng thú ngay cả với những gì mình thích hằng ngày, làm trầm trọng hơn vấn đề bị cô lập.

Mệt mỏi: khi hoạt động trong trạng thái trầm cảm, cơ thể người bệnh sẽ luôn mệt mỏi, nhiều người còn than phiền hay chán nản, một số trường hợp có thể nói lắp, hành động bị chậm.

Suy nghĩ tự tử: xu hướng tìm đến cái chết hay gặp với ai bị trầm cảm nặng.

Cân nặng thay đổi: nếu bạn thay đổi cân nặng trong 1 tháng khoảng 5% trọng lượng cơ thể mà không có gì tác động thì đó là dấu hiệu của điều bất ổn.

Biến Chứng Của Bệnh Trầm Cảm

Nguy hiểm nhất khi trầm cảm nặng là tính mạng đe dọa, thì còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Luốn muốn tự sát hay thôi thúc sát hại người khác

Hậu quả khủng khiếp của trầm cảm nặng

Miễn dịch cơ thể suy giảm

Các hormone stress sản sinh ra nhiều tồn tại quá lâu trong cơ thể khi liên tục trầm cảm dẫn tới miễn dịch suy yếu dần, bạn sẽ dễ bị cảm cúm hoặc lạnh hơn

Các bệnh về tim

Chán nản cơ tim dễ bị viêm do thiếu oxy, làm đau tim, sự ảnh thưởng rất nhiều đến tim người bệnh trầm cảm, nặng gây tử vong hoặc nhồi máu cơ tim

Mất cảm giác ngon miệng

Trầm cảm khiến người bị ăn rất nhiều hoặc không ăn gì cả, thói quen thay đổi làm cơ thể thay đổi theo

Thường mất ngủ nhiều

Ngủ không được ngon hay mất ngủ thường là vấn đề rất hay gặp với người mắc trầm cảm

Ham muốn tình dục giảm

Trầm cảm làm người trẻ nam nữ gặp rắc rối trong chuyện tình dục, gây giảm ham muốn, nam giới có thể bị vấn đề không xuât tinh.

Cách Chữa Trầm Cảm

Nếu mắc trầm cảm nặng, bạn cần được điều trị tại bệnh viện hay cũng có thể cần tham gia một chương trình điều trị ngoại trú cho đến khi cải thiện triệu chứng trầm cảm của mình hay thử tham khảo các cách sau.

Tuân thủ kế hoạch điều trị

Lên dự định trong ngày một cách khoa học rõ ràng cụ thể, bám sát kế hoạch điều trị bằng cách sử dụng ghi chú dán làm lời nhắc hoặc sử dụng công cụ lập kế hoạch để giữ ngăn nắp.

Đừng bỏ qua các buổi trị liệu tâm lý hoặc các cuộc hẹn, cũng đừng nghĩ bớt giảm mà không uống thuốc theo lời bác sĩ.

Quan tâm tới bản thân

Hãy ăn uống lành mạnh, ngủ nhiều đầy đủ và hoạt động thể chất khi có thể. Ưu tiên chọn các hoạt động như đi bộ, chạy bộ, bơi lội, làm vườn hoặc một hoạt động khác mà bạn thích là được.

Kiểm soát cảm giác luôn thư giãn bản thân

Hãy chắc rằng mình kiểm soát tốt cảm xúc, chọn phương pháp thư giãn và kiểm soát những cảm xúc tiêu cực, kiếm cách để hóa giải làm “nhẹ” cơn nóng giận của mình để tinh thần được giữ một trạng thái cân bằng nhất.

Cố gắng cởi mở với bên ngoài

Thường xuyên tham gia hoạt động xã hội và gia đình người thân, đi dã ngoại cùng bạn bè

Suy nghĩ đơn giản hóa cuộc sống của bạn

Không nên để suy nghĩ quá nhiều, cắt giảm nghĩa vụ khi có thể về trách nhiệm gánh vác mà hãy lập ra mục tiêu hợp lý cho chính mình. Tự cho phép mình làm ít khi mệt mỏi tinh thần đi xuống.

Nói chuyện với bác sĩ

Có thể nói chuyện, làm việc với bác sĩ hay chuyên gia tâm lý trình bày những khó khăn, tìm hiểu về một số nguyên nhân kích hoạt các triệu chứng trầm cảm.

Liên lạc với bác sĩ chữa trị khi thấy bất kỳ thay đổi nào trong các triệu chứng và cảm giác của bạn.

Chớ quyết định khi thất vọng

Tránh đưa ra quyết định khi bạn cảm thấy chán nản, vì bạn có thể không suy nghĩ rõ ràng, tỉnh táo, dẫn đến quyết định vội vàng, bồng bột và để lại hậu quả sau này.

Hãy loại bỏ tâm trạng chán nản là điều tốt nhất để chữa trị hay đề phòng bệnh trầm cảm hiện nay, thay đổi suy nghĩ tích cực hơn để đứng lên rồi hành động, hi vọng topic đem lại những thông tin cần thiết cho đọc giả.