Ít Người Biết Cách Này Để Đo Nhiệt Độ Cơ Thể Cho Trẻ Sơ Sinh

cach đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh
4/5 - (7 bình chọn)

Đo nhiệt độ là thao tác kiểm tra không thể thiếu giúp bố mẹ có thể theo dõi nhiệt độ trên cơ thể con một cách chính xác để kịp thời xử lý các tình huống không may xảy ra.

Mặc dù, đây không phải là công việc quá khó khăn, nhưng nếu không biết cách đo sẽ dẫn đến kết quả sai và ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách đo nhiệt độ cho bé chuẩn nhất.

Nhiệt Độ Trung Bình Của Bé

Cơ chế điều hòa thân nhiệt còn kém nên nhiệt độ cơ thể trẻ sơ sinh thường thấp hơn người lớn. Hơn nữa, tại những vị trí khác nhau, nhiệt độ cơ thể cũng sẽ có sự khác nhau.

Trên thực tế, thường xuyên sử dụng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ cho trẻ nhà mình, nhưng không phải bậc cha mẹ nào cũng biết cách đo nhiệt độ chuẩn xác cho trẻ nhỏ. Thường thì nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh là 36,5 đến 37,5 độ C.

Các Số Đo Nhiệt Độ Trung Bình Ở Vị Trí Khác Nhau

  • Đo ở hậu môn 36,6 – 38 độ C
  • Đo ở tai 35,8 – 38 độ C
  • Đo ở miệng 35,5 – 37,5 độ C
  • Đo ở nách 34,7 – 37,3 độ C

Cách Đo Nhiệt Độ Trẻ Sơ Sinh Ở Hậu Môn

Cặp nhiệt độ ở hậu môn được các bác sĩ chỉ định cho những bé dưới 3 tháng tuổi. Với nhóm bé nhũ nhi, đo nhiệt độ ở hậu môn sẽ cho kết quả chính xác nhất. Khi đo nhiệt độ ở hậu môn cha mẹ cần chú ý những điểm sau

Nên chọn mua nhiệt kế hậu môn có cái đầu nhọn linh hoạt, tay cầm rộng để nhiệt kế đi vào hậu môn của trẻ vài cm là được.

Khi đo nhiệt độ, lưu ý rửa sạch đầu nhọn của nhiết kế với chất tẩy rửa chuyên dụng và nước ấm sau đó lau khô

Giữ bé nằm trong lòng mẹ, úp bụng xuống dưới, mông hướng lên trên để tiện cho việc đo. Cũng có thể để bé đặt ngửa, đo nhiệt độ cho bé cũng tương tự như cách thay tã, bạn nhấc hai chân bé lên và kẹp nhiệt kế vào hậu môn

Đưa đầu nhọn vào mậu môn con, chừng khoảng 1,3-2,5 cm là được, quan sát không thấy đầu nhọn nhiệt kế thì dừng lại, nếu không sẽ làm bé bị thương.

Thấy tín hiệu nhiệt độ hoàn thành, rút nhiệt kế và bắt đầu đọc kết quả, đo trong vòng 1 phút, nhiệt độ ở hậu môn chính là thân nhiệt của bé.

Sử dụng nhiệt kế xong, vệ sinh sạch sẽ, lau khô và cất. Trong quá trình đo, có những bé thoải mái khi đo nhiệt độ ở hậu môn, nhưng có những bé tuyệt đối không chịu, chống đối, bạn có thể chuyên sang cách đo nhiệt độ ở nách cho con.

Cách Đo Nhiệt Độ Cho Bé Ở Nách

Đây là phương pháp dễ thực hiện và thuận lợi hơn so với đo ở hậu môn. Tuy nhiên, kết quả của nó sẽ kém chính xác so hơn với những phương pháp khác. Số đo nhiệt độ ở nách thấp hơn so với ở hậu môn chừng 0.5 độ.

Những lưu ý khi đo nhiệt độ ở nách bé

Để có kết quả chính xác, trước khi đo cha mẹ nhớ vẩy nhiệt độ xuống 35.5 độ, với máy điện tử thì bấm nút cho đến lúc có số 0.

Khi đặt ống nhiệt vào nách của bé, đảm bảo kẹp đúng giữa phần da, chờ có tín hiệu của máy mới đọc kết quả và cộng thêm 0.5 độ C để có được thân nhiệt trung tâm.

Cách Đo Nhiệt Độ Cơ Thể Trẻ Sơ Sinh Ở Tai

Trong các phương pháp đo nhiệt độ, thì phương pháp này ít gây khó chịu cho bé, kết quả nhanh hơn và ít nguy hiểm. Tuy nhiên, trong quá trình đo, số đo có thể dao động nếu cha mẹ không đặt đúng vị trí.

Lưu ý khi đo nhiệt độ ở tai trẻ

Đặt bé ở tư thế ngồi thẳng đứng, những bé dưới 1 tuổi ống tai xu thế hướng ra trước, do đó khi đo phải kéo vành tai hướng ra sau so với lỗ tai.

Còn với những bé trên 1 tuổi thì ống tai có xu hướng, chúi xuống nên khi đo kéo vành tai lên trên. Nhiệt độ hai bên tai không giống nhau, do đó phải đo một bên nhất định.

Đo Nhiệt Độ Ở Trán Cho Bé

Phương pháp này cũng chỉ áp dụng với nhiệt kế điện tử. Thông qua quét tia hồng ngoại qua trán của trẻ để đo nhiệt độ, đây là loại nhiệt kế có áp dụng công nghệ đo nhiệt độ không chạm.

Phương pháp đo này rất tiện lợi, nhanh chóng và dễ thực hiện, tuy nhiên có độ chính xác không cao với độ chênh lệch từ 0,5 – 1 độ C, do bị ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường rất nhiều.

Cách đo là bạn bấm nút nhiệt độ về số 0, tiếp đó để trẻ nằm hoặc ngồi thẳng, ít động đậy. Sau đó nhẹ nhàng quét qua chán của bé, nhanh và khi có tín hiệu bip, bạn xem chỉ số nhiệt của bé trên máy.

Vì phương pháp này có sự ảnh hưởng từ môi trường khá nhiều, nên bạn nên đo khoảng 3 lần, rồi lấy kết quả trung bình để có kết quả chính xác.

Cách Đo Nhiệt Độ Ở Miệng

Việc đo nhiệt kế ở miệng có thể áp dụng cho tất cả các loại nhiệt kế, nhưng chỉ nên sử dụng với trẻ đã lớn, khoảng 3 tuổi trở lên, vì các bé nhỏ hơn thì sẽ rất nguy hiểm khi đo nhiệt độ ở vị trí này.

Cũng giống như phương pháp đo ở vị trí khác, bạn cần vẩy nhiệt kế để thủy ngân dồn về phía đầu của nhiệt kế, còn nhiệt kế điện tử cần bấm cho chỉ số nhiệt kế chuyển về số 0.

Bạn cần làm sạch nhiệt kế trước khi cho vào miệng trẻ, bằng cồn, rồi lau sạch bằng khăn sạch, rồi mới đưa vào miệng bé, cho bé ngậm trong miệng khoảng 10 – 15 phút và lấy ra kiểm tra nhiệt độ.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết các cách đo cho bạn có khả năng đo nhiệt độ chính xác cho bé, và tùy từng trường hợp mà bạn có thể áp dụng những phương pháp khác nhau để có được số đo nhiệt độ chính xác nhất cho bé.

Những Lưu ý Khi Đo Nhiệt Độ Cho Trẻ Sơ Sinh

Nhiệt độ cơ thể buổi chiều của trẻ thường cao hơn buổi sáng. Nên chọn thời gian đo cố định như sáng sớm hoăc chập tối.

Nếu phát hiện trẻ có hiện tượng sốt trước khi đi khám cần ghi chép ngày, thời gian và nhiệt độ đo cụ thể để cung cấp cho bác sĩ.

Một Số Cách Xử Lý Thân Nhiệt Bất Thường Ở Trẻ

Sau khi đo nhiệt độ cho trẻ xong, tuy vào trường hợp các mẹ có thể đưa ra những bước xử lý phù hợp. Nếu nhiệt độ của bé thấp 36,5 độ C thì bạn cần ủ ấm ngay cho trẻ sơ sinh.

Nếu nhiệt độ cơ thể cao hơn 37,5 độ C, bé đang bị nóng. Nên để bé ở nơi thoáng mát, bỏ bớt chăn cũng như quần áo dày, lau mát, cho trẻ bú nhiều hơn, uống thêm nước nếu cần và theo dõi nhiệt độ cho trẻ

Nếu nhiệt độ cao hơn 38 độ C nghĩa là trẻ đang bị sốt. Mẹ cần lau mát ngay và dùng thuốc hạ sốt và sớm đưa trẻ đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế.

Nhiệt Độ Ở Nách Trẻ Bao Nhiêu Là Sốt

Khi nhiệt độ trẻ đo > 37.5 độ C: Với mức nhiệt này thì chính là bé đã bị sốt. Mẹ nên tháo lỏng các quần áo và mặc cho bé quần áo loại quần áo thoáng mát để thoát nhiệt. Kế tiếp, bạn tiến hành lau mát tại các vị trí: trán, nách, bẹn.

Nhiệt Độ Ở Trán Trẻ Bao Nhiêu Là Sốt

Đo nhiệt độ ở trán cho bé bằng máy đo nhiệt độ trán cho bé, chỉ số này trên 37.5 độ C trở lên chứng tỏ bé đang sốt, bạn cần áp dụng ngay các biện pháp giảm sốt để ổn định nhiệt độ của bé. Điều này tương tự với người lớn.

Cặp Nhiệt Độ Bao Nhiêu Phút Là Chuẩn

Cần cặp nhiệt độ bao nhiêu phút là chuẩn là câu hỏi không thể trả lời ngay.

Về cơ bản, mỗi loại nhiệt kế đều đòi hỏi thời lượng đo khác nhau vì chúng có đặc thù riêng biệt trong cách thức hoạt động.

Nhiều người thường trả lời là 5 phút khi được hỏi rằng nên cặp nhiệt độ bao lâu là chuẩn cho bé..

Tuy nhiên, thời gian 5 phút chỉ chuẩn nếu như các mẹ dùng nhiệt kế thủy ngân và cặp nhệt độ cho con tại vị trí nách.

Nếu đo nhiệt tại miệng hay hậu môn, chúng ta sẽ chỉ cần chờ 3 phút để có được kết quả.

Trong trường hợp sử dụng nhiệt kế hồng ngoại, các mẹ còn mất chưa tới 3 giây mà đã có ngay kết quả nhiệt độ.

Sau khi có kết quả nhiệt độ của con, các mẹ có thể biết được con đang bị sốt ở mức nào trong 4 loại từ nhẹ đến nặng dưới đây:

Sốt nhẹ: 37,5 – 37, 8 độ C
Sốt vừa: 37,8 – 38,5 độ C
Sốt cao: >38,5 độ C
Sốt ác tính: 40, 5 – 41 độ C