Hướng Dẫn Cách Đọc Chỉ Số Huyết Áp Trên Máy Omron Chính Xác

huong dan cach doc chi so huyet ap tren may omrom
Đánh Giá Sao

Có rất nhiều người khi sử dụng máy đo huyết áp không biết đọc kết quả đo. Trong bài viết dưới đây, Bác Sĩ Lee xin hướng dẫn các bạn đọc chỉ số kết quả đo trên máy điện tử Omron, hỗ trợ cho các bạn trong quá trình theo dõi bệnh, các bạn cùng tham khảo nhé.

Hướng Xem Kết Quả Trên Máy Đo Huyết Áp Omron

Chỉ số huyết áp được thể hiện qua hai chỉ số là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Vì thế khi đọc kết quả đo, các bạn sẽ đọc chỉ số tâm huyết áp tâm thu rồi đến huyết áp tâm trương và nhịp tim.

Thường các loại máy đo huyết áp điện tử hiện nay, được trang bị thêm chức năng đo nhịp tim, cảnh bảo cá nguy cơ về tim mạch. Vì thế trên màn hình sau khi đo huyết áp sẽ hiện thị 3 chỉ số.

Chỉ số huyết áp gồm hai con số là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.

  • Huyết áp tâm trương hay là huyết áp tối thiểu ứng với số dưới của máy huyết áp.
  • Huyết áp tâm thu hay là huyết áp tối đa ứng với số trên của máy huyết áp.

Cách Đọc Chỉ Số Của Máy Đo Huyết Áp Điện Tử

chi so may do huyet ap co tay

Đo cổ tay: Tư thế ngồi như đo huyết áp ở bắp tay, tay để chéo ngang ngực. Đọc kết quả: huyết áp tâm thu (134), huyết áp tâm trương (84) và nhịp tim (70) như hình trên.

doc chi so may do huyet ap bap tay

Đo bắp tay: Ngồi thẳng lưng, chân đặt song song trên sàn nhà. Băng quấn túi hơi nằm vùng trên khuỷu tay, ngang với tim. Dây đo ống nghe đặt lên động mạch cánh tay. Đọc kết quả: huyết áp tâm thu (118), huyết áp tâm trương (78) và nhịp tim (70) như hình trên.

Phân Loại Huyết Áp huyết áp tâm thu huyết áp tâm trương
Tối Ưu <120 <80
Bình Thường <130 <85
Bình Thường Nhẹ 130-139 85-89
Huyết Áp Cao Nhẹ 140-159 90-99
Huyết Áp Cáo 160-179 100-109
Huyết Áp Cao Nặng >180 >110
Huyết Áp Cao Đơn Độc >140 <90

Những Lưu ý Khi Đo Huyết Áp Tại Nhà

Tư thế : Bệnh nhân phải chọn tư thế ngồi thoải mái. Trước khi đo phải ngồi thoải mái, yên vị trên ghế 5-10 phút để hoàn toàn thư giãn và thả lỏng cơ thể. Không ăn, không uống, không nói trong lúc đo huyết áp vì sai lệch kết quả.

Vị trí đo huyết áp: Với máy đo điện tử, có thể đo huyết áp ở bắp tay hay cổ tay miễn là vị trí quấn vòng bít phải ngang với tim.

Nếu đo ở bắp tay có thể đặt cánh tay nằm ngửa trên mặt bàn với mép vòng bít cách nếp khuỷu tay khoảng 2cm. Nếu đo ở cổ tay thường phải gập cánh tay một góc khoảng 45 độ để cổ tay ngang với tim.

Nên đo huyết áp ngày hai lần, buổi sáng trước khi uống thuốc và buổi chiều sau bữa ăn khoảng 1 giờ. Ghi tất cả kết quả với ngày và giờ đo vào sổ để thầy thuốc tiện việc đánh giá trong lần tái khám. Một số máy đã có sẵn bộ nhớ lưu kết quả đo cùng thời gian đo.

Trong trường hợp kết quả đo nhiều lần mà vẫn quá cao, quá thấp hoặc không trùng khớp với những chẩn trị bệnh trước đó, cần đến gặp ngay bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp điều trị phù hợp.

Ðừng quên là kết quả rất dễ sai lệch nếu máy đo sắp hết pin. Nếu cẩn thận nên thay pin mới và đo lại huyết áp.

Máy đo huyết áp Omron là sản phẩm lý tưởng cho mọi gia đình nhờ tính năng ưu việt, công nghệ hiện đại và kết quả đo có độ chính xác cao.

Khi sử dụng sản phẩm của Omron, bạn sẽ luôn cảm thấy thoải mái nhờ sự tiện dụng và yên tâm tuyệt đối về kết quả đo. Hãy đo huyết áp hàng ngày để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.

Trả lời

Your email address will not be published.