Cách Phòng Tránh Đau Lưng Trong Mọi Trường Hợp

cach phong tranh dau lung
4.9/5 - (7 bình chọn)

Càng lớn tuổi bạn càng gặp nhiều cơn đau thắt ở cột sống. Triệu chứng bệnh lý này sẽ trở nên nguy hiểm nếu không được chữa trị đúng cách.

Cột sống thắt lưng là nơi chịu áp lực cao, giúp chúng ta thực hiện các động tảo xoay trở và đi lại uyển chuyển. Vì vậy, vùng này rất dễ bị tổn thương.

Đau thắt lưng cấp hay mạn là chứng bệnh rất thường gặp, ânh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày cũa bạn.

Nguyên Nhân Triệu Chứng Của Đau Lưng

Triệu chứng khởi phát của căn bệnh này thường là mỏi cơ, co cứng cơ quanh thắt lưng, đau tê vùng thắt lưng, đôi lúc lan xuống vùng cùng cụt.

Mức độ đau có thể nhẹ, thoáng qua nhưng cũng có khi dữ dội, làm bạn không thể cử động được. Đôi khi, cơn đau kéo dài dai dắng và trở thành căn bệnh mãn tính.

Có nhiều nguyên nhân gây đau thắt lưng như cột sống, đĩa đệm, cơ, thẩn kinh, nội tạng… Vậy làm thế nào để phòng trảnh và điểu trị đúng khi gặp phâi chứng bệnh đau lưng?

Cách Phòng Tránh Đau Lưng Hiệu Quả

Nên chú ý tư thế khi làm việc: Nếu làm các công việc tay chân nặng nhọc, đòi hỏi phải vận động nhiễu, bạn nên chia đều sức nặng cho toàn thân.

Khi thực hiện động tác nâng vật nặng, phải đảm bão lưng luôn ở tư thế thẳng. Nếu công việc yêu cẩu đứng lâu, nên gác một chân cao hơn và thay đổi tư thế liên tục.

Nếu là nhân viên văn phòng, thường xuyên làm việc với máy vi tính, bạn hãy ngồi ở tư thế cột sống thắng. Ngoài ra, cẩn chọn loại ghế mềm giúp nâng đỡ vùng lưng.

Giải lao giữa giờ bằng các bài tập thể dục với những động tác như xoay, gập lưng, xoa bóp, massage lưng… cũng giúp phòng tránh đau lưng hiệu quã.

Khi phải di chuyển xa trong nhiều giờ liên tục, nên chọn giường nằm hay ghế mềm. Đổng thời, đừng ngồi yên một chỗ mà hãy đi lại, xoay mình để giúp thư giãn cơ lưng.

Thực hiện vật lý trị liệu cho cơ lưng, chườm nóng, ấn huyệt, dùng ghế nâng đỡ vùng lưng, kéo dãn cột sống, massage bằng máy điện, dùng băng dán có thuốc giảm đau và giãn cơ.

Giày cao gót giúp phụ nữ tăng thêm vẻ duyên dáng và uyển chuyển. Tuy nhiên, nếu chọn giày không đúng kích cỡ, không đủ mềm cho chân, bạn sẽ dễ bị đau cơ vùng cột sống thắt lưng.

Chấn thương có thể gây trượt đốt sống chèn ép thẩn kinh gây đau. Điểu quan trọng nhất là phải tập đi đúng cách: thả lỏng đẩu gối, lão đều phẩn hông.

Tập thể dục toàn thân và thể dục cho cơ lưng: Luyện tập nhẹ nhàng và đều đặn sẽ giúp cơ săn chắc và tăng sức chịu đựng cho thăt lưng.

Nên tập các bài tập về lưng, bụng để giúp cột sống thăt lưng chắc khỏe. Đối với các vận động viên, phải khởi động cơ khớp trước khi vận động tích cực.

Để tránh chấn thương cột sống ở người lớn tuổi, hãy thận trọng khi lên cẩu thang, không cố gắng nâng vật nặng. Nền nhà tắm phải luôn khô ráo.

Người béo phì đang trong giai đoạn giảm cân, phụ nữ khi mang thai cẩn thận trọng lúc di chuyển để không làm tổn thương vùng thắt lưng.

Khi bị đau lưng ở mức độ vừa phải, bạn nên giúp cơ lưng nghỉ ngơi và thư giãn. Hãy thay đổi tư thế khi làm việc, không vận động quá mức, cẩn thận khi thực hiện động tác xoa bóp cơ lưng…

Đối với những người có bệnh lý về xương hay cột sống, cẩn đeo đai lưng và nghỉ ngơi, thư gĩan tuyệt đối. Khi đau lưng nặng, kéo dài, nên đi khảm để xác định nguyên nhân và có hướng điểu trị tích cực.