Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Sử Dụng Máy Đo Huyết Áp Điện Tử Tại Nhà

cach do huyet ap dien tu
Đánh Giá Sao

Để kiểm soát huyết áp tốt bạn nên trang bị cho mình một máy đo huyết áp điện tử tại nhà, nhưng bạn băn khoăn về cách đo, cũng như cách sử dụng hãy theo chúng tôi để hướng dẫn bạn đo một cách chính xác nhất nhé.

Cách Sử Dụng Máy Đo Huyết Áp Điển Tử

Máy đo huyết áp điện tử gồm 2 loại chính: máy đo huyết áp cổ tay và máy đo huyết áp bắp tay. Tư thế đo đối với loại máy đo huyết áp cổ tay ảnh hưởng tới kết quả đo nhiều hơn so với loại máy đo huyết áp bắp tay do vị trí đặt máy có thể cao hơn hoặc thấp hơn tim.

Lưu ý Trước Khi Đo Huyết Áp

Để đo được kết quả chính xác nhất, bạn nên tiến hành đo hai lần. Hai lần đo nên cách nhau từ khoảng 2 đến 3 phút. Chú ý nên đo ở cùng một cánh tay. Thông thường người ta hay đo huyết áp bằng tay trái.

Trước khi đo huyết áp, tránh uống đồ uống có cồn hay bất kỳ đồ uống nào có caffeine ví dụ như cà phê, trà một số thức uống bổ sung năng lượng. Tuyệt đối không hút thuốc 30 phút trước khi đo huyết áp.

Đi vào nhà vệ sinh & đi tiểu trước khi đo huyết áp, tĩnh tâm 3-5 phút trước khi đo và không nói chuyện, ngồi thoải mái, không bắt chéo 2 chân khi đo.

Cách Sử Dụng Máy Đo Huyết Áp Bắp Tay

Nếu đo ở bắp tay có thể đặt cánh tay nằm ngửa trên mặt bàn với điểm cảm ứng nằm trên nếp khuỷu tay khoảng 2cm, bắt đầu đưa vòng bít quấn trên bắp tay cách khủyu tay 2cm, khi quấn vòng bít để ý đầu ống dẫn khí nằm ở giữa bắp tay.

Bấm nút START / STOP để tiến hành đo huyết áp, máy sẽ tự động bơm hơi và xả hơi, khi có âm thanh kêu lên là báo hiệu là việc đo đã hoàn thành.

Cách Sử Dụng Máy Đo Huyết Áp Cổ Tay

Quấn băng huyết áp vào phần cổ tay ở phía bên trong, cách cổ tay khoảng 1cm, quấn băng huyết áp vừa chặt với cổ tay.

Đặt cổ tay bên đo một cách từ từ ngang với vị trí tim, tay còn lại thì đỡ vào khuỷu tay bên kia để cơ không bị căng.

Bấm nút START / STOP để tiến hành đo huyết áp, máy sẽ tự động bơm hơi và xả hơi, khi có âm thanh kêu lên là báo hiệu là việc đo đã hoàn thành.

Lưu ý Khi Đo Huyết Áp

trong khi đo người bệnh không được nói chuyện, không được cử động tay và máy đo luôn đặt ở vị trí ngang tim.

Nếu máy báo lỗi thì tìm nguyên nhân và tiến hành đo lại, mỗi lần đo cách nhau ít nhất 3 phút. Đo xong nếu không dùng nữa cần tháo pin ra để bảo quản máy và pin.

Thông Tin Quan Trọng Sau Khi Đo Huyết Áp

Nếu huyết áp tâm thu hoặc tâm trương cao nằm ngoài phạm vi cho phép, biểu tượng nhịp tim sẽ nhấp nháy khi kết quả đo được hiển thị. Nghiên cứu gần đây cho thấy các giá trị dưới đây được xem là huyết áp cao khi đo huyết áp tại nhà.

  • Huyết áp tâm thu (HA tối đa): Trên 135 mmHg
  • Huyết áp tâm trương (HA tối thiểu): Trên 85 mmHg

Máy đo huyết áp này có tính năng phát hiện nhịp tim không đều. Nhịp tim không đều có thể ảnh hưởng tới kết quả đo.

Nếu kết quả đo bị ảnh hưởng bởi nhịp tim không đều nhưng kết quả có giá trị, kết quả sẽ hiển thị cùng với biểu tượng báo nhịp tim không đều. Nếu nhịp tim không đều làm cho kết quả đo không có giá trị, kết quả không hiển thị.

Quy Trình Theo Dõi Huyết Áp Tại Nhà

Giữ cơ thể cố định

Tránh hút thuốc hay dùng đồ uống có caffeine, không tập luyện thể lực trong vòng 30 phút trước khi thực hiện cách đo huyết áp, đảm bảo nghỉ ngơi yên lặng ≥ 5 phút trước khi đo.

Ngồi đúng tư thế: Lưng thẳng và tựa lưng vào ghế, bàn chân chạm hoàn toàn xuống đất và hai chân không bắt chéo nhau.

Giữ tay trên mặt phẳng ví dụ như bàn và cánh tay ngang tim, Mép dưới của băng quấn ngay trên nếp gấp khuỷu tay của bạn

Đo nhiều lần: hơn 2 lần đo, cách nhau ít nhất 1 phút, đo huyết áp vào buổi sáng trước khi uống thuốc bất kỳ và buổi tối trước khi ăn nhẹ, đi ngủ.

Đo và ghi lại huyết áp

Bạn nên đo huyết áp hàng tuần, bắt đầu sau 2 tuần thay đổi chế độ điều trị và trong tuần trước khi đi khám lần kế tiếp.

Ghi lại các số đo một cách chính xác, mang đến cho bác sĩ xem ở mọi lần khám. Huyết áp cần được lấy trung bình của ít nhất 2 lần đo để ra quyết định lâm sàng.

Đo huyết áp là tối cần thiết. Nhưng nếu đo không đúng cách rồi dựa vào kết quả sai lệch để quyết định uống thuốc hay không uống thuốc thì nhiều khi tai hại không kém việc quên đo huyết áp.

Rất thường khi giải pháp của một vấn đề phức tạp lại tương đối đơn giản. Muốn tránh hậu quả của bệnh cao huyết áp phải biết huyết áp có cao hay không.

Trả lời

Your email address will not be published.