Những Cách Khắc Phục Bệnh Cảm Cúm Ở Trẻ

cảm cúm ở trẻ
Đánh Giá Sao

Cảm cúm là một loại bệnh do vi-rút gây ra rất dễ lây qua đường hô hấp. Nó ảnh hưởng đến tất cả các nhóm tuổi, tuy nhiên trẻ em dễ mắc cảm cúm nhiều hơn so với người lớn.

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Cảm Ở Trẻ

Cảm cúm là một bệnh lý do virus tẩu công mũi, họng và phổi gây ra, làm tổn thương niêm mạc của miệng, mũi, cuống họng và phổi.

Tình trạng nhiễm virus Paraínfluenza theo mùa thường cao nhất vào cuối mùa thu, còn nhiễm virus Respiratory syncyũ’al RSV và virus Influenza có tần suất cao nhẩt ở khoảng thời gian từ tháng 12 đển tháng 4.

Bệnh cảm cúm xảy ra quanh năm song tẩn suất bệnh cao nhất trong khoảng thời gian từ đẩu mùa thu đến cuối mùa xuân, phản ảnh tình trạng nhiễm virus theo mùa với bệnh cận lâm sàng của cảm cúm.

Tần suất bệnh càm cúm cao nhẩt vào đầu mùa thu (tháng 8 đển thảng 10) và khoảng cuối mùa xuân (tháng 4 đển thảng 5). Cảm cúm là một bệnh rẩt thường gặp ở trẻ nhỏ. Trẻ thường bị cảm cúm nhiều lẩn trong một năm.

các virus gây cảm cúm thường lây truyền qua các hạt khi đung hoặc qua tiếp xúc trực tiếp. Song mỗi loại virus lại có đường lây truyền riêng.

các nghiên cứu về virus Rhinovà RSV cho thấy chúng có đường lây truyền chính là qua tiếp xúc, mặc dù vẫn có lây truyền qua các hạt khí dung lớn. Khác vởi virus Rhino và RSV, virus Infiuenza thường lây truyền qua các hạt khi dung nhỏ.

Các triệu chứng lâm sàng của cảm cúm thường xuất hiện 1 3 ngày sau nhiễm virus. Triệu chứng đầu tiên là đau rát họng, tiếp đó là nghẹt mũi và chảy nước mũi, triệu chứng nghẹt mũi và chảy nước mũi nặng hơn vào ngày thứ 2 và thứ 3.

Ho xảy ra 30% ở các trường hợp cảm cúm, thường xuất hiện sau khi có triệu chứng ở mũi. các hiệu chứng khác gồm có sốt, đau nhức toàn thân, tiêu chảy, buồn nôn, nôn mứa, mắt chảy nước.

Sốt và các biểu hiện khác của cảm cúm thường xảy ra khi bị nhiễm các Virus Infiuenza, RSV và Adenovirus hơn so với khi bị nhiễm virus Rhino hay virus Corona.

Thông thường, cảm cúm kéo dài trong 1 tuấn lễ. Các biểu hiện lâm sàng cúa cảm cúm thường giới hạn ở đường hô hẩp trên.

Bản thân cảm cúm là một căn bệnh phổ biến và không nguy hiểm, thể nhưng đôi khi sẽ dẫn đến những biển chứng nguy hiểm, như viêm phổi, viêm tai giữa, viêm xoang, cúm ảc tính…

Chăm Sóc à Điều Trị Cảm Cúm Ở Trẻ

Cũng như hầu hết những virus khác, hiện chưa có thuốc nào có khả năng tiêu diệt virus cúm. Do vậy, các thuốc được sử dụng chủ yểu nhằm làm giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh. Cơ thể sẽ tự chống lại virus cúm thông qua hệ miễn dịch tự nhiên.

Triệu chứng sốt xuất hiện ở bệnh cảm cúm thường không gây biến chứng. Nếu trẻ bị sốt nóng, sốt cao trên 39°C, có thể đắp khăn ướt lên trán, nảch, bẹn, uống thuốc giảm sốt hạ nhiệt.

Thường xuyên cho trẻ súc miệng bằng nước muối, nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý. Không nên tùy tiện cho trẻ bằng khảng sinh, vì thường khảng sinh không có tảc dụng với virus bệnh cúm.

Cho trẻ mặc thoáng mát, không nên mặc nhiều quẩn ảo hoặc ủ nóng, lau mồ hôi cho trẻ thường xuyên. Cho trẻ uống nhiều nước, có thể là nước lọc hoặc nước hoa quả.

Nên cho trẻ ăn thức ăn lỏng như cháo, sữa… bảo đảm đủ chất dinh dưỡng. Nhưng nểu trẻ bị cúm kèm theo tiêu chảy, không nên cho trẻ uống sữa.

Khi trẻ nghẹt mũi, có thể nhỏ nước muối sinh lý vào mũi cho trẻ và để trẻ xì sạch mũi, hoặc dùng dụng cụ hút mũi hút cho bé.

Cẩn thận trọng với các dung dịch xịt mũi có tảc dụng làm thông mũi, đặc biệt đối với trẻ dưới 2 tuổi, vì chúng có thể gây ra tác dụng phụ. Không khí khô hanh sẽ khiển mũi của trẻ khó chịu hơn, nên chú ý giữ ẩm không khí,

Trẻ cảm cúm thường bị ho, điều trị ho nói chung không cẩn thiết cho bệnh nhi cảm cúm. Trẻ có thể bị ho vài ngày đển 1 tuần lễ tính từ khi bệnh khởi phát nếu trẻ ho nhiều, ho liên tục, kéo dài có thể sẽ phải cẩn dùng đển các loại thuốc giãn phế quản theo chỉ định của bác sĩ.

Nên thường xuyên kiểm tra thân nhíệt cho trẻ. Nếu trẻ sốt kéo dài, không hạ nhiệt trong vòng 36 giờ, có các triệu chứng trở nặng như thở nhanh, li bì, sốt cao, nên nhanh chóng đưa ưẻ đi gặp bảc sĩ.

Phòng Ngừa Bệnh Cảm Cúm Ở Trẻ Em

Nên cho trẻ tiêm phòng đẩy đủ để chủ động phòng ngừa bệnh cúm. Việc tiêm phòng cúm là an toàn cho tẩt cả trẻ em độ tuổi 6 tháng tuổi trở lên. Trẻ em từ 6 thảng tuổi đến 59 tháng tuổi nên tiêm phòng cúm hàng năm.

Thường ngày, nên cho trẻ ăn uống đẩy đủ dưỡng chẩt để tăng cường sức khỏe. Bổ sung nhiều vitamin cho trẻ để nâng cao khả năng đề khảng của cơ thể bàng cách cho trẻ ăn nhiêu rau quả tươi, đặc biệt là nhửng loại rau quả có màu sẫm.

Nếu có dấu hiệu bắt đấu bị cảm hoặc người trong nhà có người bị cảm cúm, có thể cho trẻ ăn nhiều hành, tỏi để tăng cường hệ miễn dịch.

Không để trẻ tiếp xúc với người mắc bệnh cúm. Khi đến những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao như bệnh viện, cần mang khẩu trang đúng chuẩn.

Sau khi trẻ tiếp xúc vởi người bệnh hoặc ở bên ngoài về, cần phải rửa sạch tay với nước và xà phòng. Nếu không có nước rửa tay, có thể dùng dung dịch rửa tay không cần nước, cẩn chọn loại có ít chất cồn.

Luôn Vệ sinh bề mặt các đồ dùng, vật dụng trong nhà. Khi trẻ ra ngoài, cần tránh không để trẻ chạm tay, nghịch ngợm vào các đồ vật có nhiều người tiếp xúc. Không cho trẻ có thói quen cho tay và các đồ vật vào miệng.