Có Nên Dùng SÂM Cho Người CAO HUYẾT ÁP Hay Không

co nen dung sam cho nguoi cao huyet ap

Từ xa xưa, nhân sâm được biết đến là loại thượng dược quý hiếm. Nhân sâm rất tốt cho sức khỏe con người, nó giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực và hỗ trợ chữa được rất nhiều bệnh tật.

Hiện tại một số bệnh nhân thắc mắc việc Người Cao Huyết Áp Có Dùng Sâm Được Không chúng tôi xin được trình bày như sau:

Trả Lời câu Hỏi Cao Huyết Áp Có Dùng Sâm Được Không

Trong thành phần của nhân sâm có rất nhiều dưỡng chất tốt có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật rất tốt.

Đây là sản phẩm lý tưởng, phù hợp dành cho những người bị suy nhược, cơ thể mệt mỏi. Nhất là những trường hợp bị nóng trong, gầy yếu, bị trứng cá, mụn nhọt, mẩn ngứa, rôm sảy và phụ nữ mang thai 3 tháng đầu…

Thế nhưng Theo các nghiên cứu lâm sàng nhân sâm được khuyến cáo không nên dùng cho những người đang mắc bệnh cao huyết áp.

Đặc biệt những người đang sử dụng thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp thì việc kết hợp sử dụng chung với nhân sâm sẽ làm vô hiệu hóa tác dụng của thuốc, dùng liều cao nhân sâm sẽ làm tim đập nhanh các cơn tăng huyết áp trở nên trầm trọng hơn và rất nguy hiểm.

Người bị cao huyết áp không nên sử dụng nhân sâm bởi vì sử dụng nhân sâm có thể gây ra hiện tượng chóng mặt, hoa mắt, can dương lên cao, ù tai.

Nhân sâm có tác dụng làm tăng huyết áp vì vậy nếu sử dụng với người cao huyết áp có thể làm huyết áp tăng cao hơn. Do đó, nhân sâm thường thích hợp với người huyết áp thấp hơn.

Mặc dù vậy, bệnh nhân cao huyết vẫn có thể sử dụng được một số sản phẩm từ nhân sâm như cao hồng sâm, nhân sâm khô.

Bởi những sản phẩm này đã qua quy trình chế biến hiện đại, loại bỏ đi những độc tính gây hại, tính ôn bình nên phù hợp với hầu hết các đối tượng.

Bệnh Cao Huyết Ápp Uống Gì Mỗi Ngày?

Cũng như việc ăn gì thì uống gì cũng góp phần tích cực để hỗ trợ điều trị cao huyết áp.

Uống nước chè xanh: Uống thường xuyên có thể hạ thấp nguy cơ tăng huyết áp trên 40%. Chè xanh chứa chất flavonoid có tác dụng chống lại nguy cơ bị đột quỵ, tim mạch.

Nước ép cần tây: Với tác dụng chính là giãn mạch và làm chậm nhịp tim, nước ép cần tây là loại nước uống giúp điều trị huyết áp cao hiệu quả.

Những Trường Hợp Sau Không Nên Dùng Sâm

Đau bụng: Sách thuốc Đông y có câu “Phúc thống phục nhân sâm tắc tử” tức là đau bụng mà uống nhân sâm thì có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Khó ngủ: Nhân sâm có thể hưng phấn khiến bạn càng khó ngủ thêm, vì vậy bạn không nên dùng nó vào buổi tối.

Người khỏe mạnh: Nếu dùng nhiều sẽ lãng phí và có thể gây mất cân bằng cho cơ thể.

Nhân sâm rất tốt khi sử dụng cho những người mệt mỏi, suy nhược, nhất là những người gầy yếu, cơ địa nội nhiệt (nóng trong), hay bị mụn nhọt, trứng cá, rôm sảy, mẩn ngứa.

Người có thai mệt mỏi, suy nhược vẫn có thể sử dụng, nhưng trong 3 tháng đầu thì phải thật cần thiết mới dùng vì đây là giai đoạn hình thành thai nhi, nhân sâm có thể ảnh hưởng không tốt cho em bé.

Chỉ nên dùng 2-4 g nhân sâm mỗi ngày, và cũng không nên dùng thường xuyên vì nó dễ làm cho cơ thể phụ thuộc vào dược liệu.

Chỉ nên coi nhân sâm là một trong các biện pháp để tăng cường sức khỏe, bên cạnh các biện pháp khác như ăn uống hợp lý, tập luyện thường xuyên.

Việc dùng quá nhiều nhân sâm có thể gây ngộ độc vì vị thuốc này vẫn có độc tính. Các thực nghiệm cho thấy, nếu chuột nhắt uống bột nhân sâm với liều 5 g/kg cân nặng thì 50% số chuột sẽ bị chết.