Nước Uống Khi Bị Cao Huyết Áp Và Cách Cấp Cứu Người Bị Tại Nhà

cao huyet ap uong gi
Đánh Giá Sao

Có nhiều người nghĩ tăng huyết áp cao đột ngột không quá nghiêm trọng nhưng thực tế đã có rất nhiều ghi nhận các ca đột quỵ hay thậm chí tử vong đều vì nguyên nhân này gây ra.

Bác Sĩ Lee chia sẻ thao tác cấp cứu cao huyết áp tại nhà cho người bị, đồng thời trả lời cho thắc mắc cao huyết áp uống gì để hạ nhanh an toàn tránh những biến chứng nguy hiểm, đừng bỏ lỡ nhé.

Cao Huyết Áp Nguy Hiểm Như Thế Nào

Bệnh lý cao huyết áp được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng thì bạn nghĩ nó có nguy hiểm hay không? 100% là CÓ.

Vì không phải lúc nào bệnh cũng thể hiện ra triệu chứng rõ ràng đối với mỗi người nên làm chúng ta chủ quan, trong thời điểm đó bệnh đã âm thầm gây tổn thương động mạch, tĩnh mạch, làm giảm lưu lượng máu đi khắp cơ thể.

Ảnh hưởng bệnh cao huyết áp gây ra

Đau tim đột quỵ: chỉ những trường hợp huyết áp tăng đột ngột không kiểm soát được dẫn đến xơ vữa động mạch (hiện tượng cứng và dày động mạch)

Phình động mạch: hoạt động các mạch máu yếu đi khi huyết áp tăng dẫn đến phình đến mức vỡ động mạch đe dọa tính mạng

Suy tim: cơ quan tim của người bệnh sẽ phải làm việc nhiều hơn để chống lại áp lực cao trong mạch máu nên tim dễ bị phì đại thất trái ngày càng dày khó bơm máu đáp ứng cho cơ thể

Suy thận: những mạch máu trong thận suy yếu

Hội chứng chuyển hóa: nhóm các rối loạn chuyển hóa cơ thể xảy ra trong cơ thể sẽ dẫn đến cholesterol lipoprotein thấp mật độ cao, chất béo trung tính cao hơn, insulin cao dễ mắc thêm bệnh tiểu đường

Trí tuệ ảnh hường: động mạch bị chặn hoặc hẹp làm máu đến não hạn chế gây nên chứng mất trí nhớ mạch máu, tình trạng này kéo dài vừa nguy hiểm vừa ảnh hưởng đến suy nghĩ ghi nhớ học hỏi

Cao Huyết Áp Uống Gì Để Hạ Nhanh Và An Toàn

Để giải đáp cho thắc mắc này bạn nên chắc chắn những càm giác chính xác, những hiện tượng bệnh lý triệu chứng do cao huyết áp gây ra, để thực hiện cho đúng đắn không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, vì thế bạn cần biết trước tiên.

Thế Nào Là Cao Huyết Áp

Biết mình có bị cao huyết áp hay không đầu tiên bạn cần hiểu rõ huyết áp bình thường là bao nhiêu, khái niệm về huyết áp cơ bản gồm 2 thông tin: huyết áp tâm trương và huyết áp tâm thu.

  • Huyết áp tối thiểu (tâm trương) bình thường có chỉ số 60 – 89 mmHg
  • Huyết áp tối đa (tâm thu) chỉ số 90 – 139 mmHg thì không sao
  • Cao huyết áp chỉ số tâm thu > 140 mmHg và tâm trương > 90 mmHg

Làm sao để biết những chỉ số đó?

Bạn có thể đến khám tại bệnh viện, cơ sở y tế phường địa phương được bác sĩ y tá đo hoặc đầu tư một chiếc máy đo huyết áp để tự mình kiểm tra ngay tại nhà.

Nước Uống Cho Người Cao Huyết Áp

Nếu đã xác định bệnh lý huyết áp cao sau khi đi khám bác sĩ, người bệnh sẽ được chỉ định uống thuốc hoặc tư vấn các thói quen tốt cho căn bệnh mau khỏi, cho về tầm soát tại nhà, tham khảo những nước uống giúp hạ huyết áp nhanh an toàn sau đây.

Nước lọc

Điểm qua các nguyên nhân gây cao huyết áp trong đó có tình trạng thiếu nước khi thói quen uống nước hằng ngày của bạn không đủ số lít, vì thế mỗi khi cao huyết áp hãy uống 1-2 lý nước để nhanh hạ xuống.

Nước lọc khi vào cơ thể giúp máu loãng hơn, thuận lợi cho lưu thông, giảm bớt áp lực lên thành mạch máu, đây là thức uống hàng đầu nên nghĩ ngay khi bị cao huyết áp nhé.

Nước ép khổ qua (mướp đắng )

Khổ qua nếu ép thành nước uống giúp cơ thể mát hơn vì có tính hàn, có thể uống hằng ngày giúp huyết áp ổn định hơn ngăn ngừa biến chứng, giúp bổ gan, dưỡng huyết rất hiệu quả.

Ép quả mướp đắng bỏ hạt với 200ml nước để sẵn mỗi khi có triệu chứng tăng huyết áp hoặc uống ngày/lần.

Nước dừa

Trong nước dừa có thành phần canxi, kali nhiều giúp máu đào thải natri, bài trừ cholesterol và đường. Ngăn chặn biến chứng xơ vữa động mạch.

Nước Cam

Hội tim mạch Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng: uống nước cam rất tốt cho người bệnh cao huyết áp, uống cam và thuốc cách nhau 4 tiếng để không giảm tác dụng của thuốc.

Khi huyết áp tăng bạn có thể nhanh chóng pha cho mình 1 ly nước cam để giảm hẳn lượng natri, trong cam có 237 mg kali, 150 mg canxi.

Nước ép cần tây

Cần tây có tác dụng làm chậm nhịp tim, giãn mạch, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch nếu trong món ăn hằng ngày có sẵn, giảm lipid máu.

Sữa không đường

Một thức uống chứa nhiều 2 thành phần canxi và kali được khuyến khích nên uống khi bị cao huyết áp. Ngăn ngừa bệnh tim mạch tiềm ẩn nếu dùng mỗi ngày 1 lần.

Cấp Cứu Cao Huyết Áp Tại Nhà

Khi cơn huyết áp tăng cao, tùy vào thể trạng người bệnh có thể thường gặp 3 tình huống và cách xử lý như sau.

Tăng huyết áp nhẹ vẫn tỉnh táo

Thường những ai bị cao huyết áp mãn tĩnh sẽ có những chế độ ăn uống, dùng thuốc nghỉ ngơi theo chỉ định từ bác sĩ, một ngày đang làm việc đột nhiên thấy chóng mặt, còn tỉnh táo nói được nhưng chân đứng không vững.

Cần cho bệnh nhân nghỉ nằm giường, tiến hành đo huyết áp cho bệnh nhân, rồi gọi điện cho bác sĩ để được tư vấn dùng thuốc.

Tăng cao và bất tỉnh

Cac biểu hiện bao gồm say sẩm mặt mày, không tỉnh táo nữa, dẫn đến đột quỵ tại chỗ, rơi vào trạng thái không biết gì.

Không nên lay chuyển tác động vào người bệnh vì có nguy cơ làm tăng huyết áp, hãy cho bệnh nhân nằm tại chỗ, gối cao đầu 30 độ và nằm nghiêng để tránh hiện tượng nôn trào ngược.

  • Chỉ số huyết áp cao > 180mmHg, nếu có viên hạ huyết áp nhanh dạng nhỏ giọt dưới lưỡi thì nhỏ luôn, nếu không có thì sử dụng thuốc viên hạ huyết áp.
  • Chỉ số huyết áp từ 200mmHg trở lên, nếu trong nhà có thuốc lợi tiểu thì cho uống kèm luôn.
  • Nếu không có thuốc thì thử áp dụng các cách hạ huyết áp nhanh sơ cứu chờ xe cứu thương đến

Đừng chủ quan sức khỏe còn trẻ mà xem nhẹ bệnh huyết áp cao khi tuổi về già, topic trên chia sẻ cách cấp cứu sơ bộ cho người bệnh khi cơn huyết áp cao ập đến, tập thói quen ngủ nghỉ ngơi thư giãn, thể dục để có trái tim khỏe mạnh nhé.