Cây Chó Đẻ Có Tác Dụng Chữa Bệnh Nhưng Sử Dụng Thế Nào Hiệu Quả

cây chó đẻ
5/5 - (1 bình chọn)

Cây chó đẻ rất đỗi quen thuộc với với người dân Việt, nhiều năm trở lại đây cây được săn đón một cách lạ thường vì nhiều người rỉ tai nhau rằng đây là thần dược chữa được nhiều bệnh nặng trong đó có bệnh gan.

Khám phá 9 tác dụng của cây chó đẻ mệnh danh thần dược của người nghèo, sử dụng như thế nào để đem lại hiệu quả nhất

Cây Chó Đẻ Là Cây Gì

Tại sao lai có cái tên rất thuần việt cây chó đẻ vì người xưa thường thấy sau khi đẻ loài chó thường nhai ăn loại cây này, tên gọi khác hay hơn trong đông y là trân châu thảo hay diệp hạ châu, tên tiếng anh khoa học Phyllanthus urinaria L, thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae.

  • Đặc điểm: cao từ 0.3 – 0.6 m, mọc đứng thân thẳng, lá so le phiến thon nhỏ dài 15mm và rộng 5mm, màu xanh đậm, hoa đơn màu xanh nhạt khá đẹp, quả mọc dọc theo cành
  • Phân bố: khắp nước ta như một loại cỏ mọc hoang, khu vực nhiệt đới
  • Vị thuốc: đắng hơi ngọt, tính mát có khả năng thanh can lương huyết, sát trùng, lợi tiểu, giải độc

Các loại cây chó đẻ

  • Cây chó đỏ màu xanh đậm: lá to và đậm màu, mọc thưa rời rạc, chóp lá nhọn, giống cây chó đẻ không dùng cho làm thuốc
  • Chó đẻ, diệp hạ châu đắng: là mỏng, ngắn, màu nhạt và cây ít phân cành, vị đắng, dược tính mạnh
  • Diệp hạ châu ngọt: thân có chút ánh đỏ, càng xuống dưới càng đậm, lá dài xanh đậm hơn loại cây chó đẻ đắng.

Tác Dụng Của Cây Chó Đẻ

Thực tế từ đời xưa ông bà ta đã dùng cây chó đẻ để làm thuốc trị nhưng chỉ dùng trị rất ít bệnh, một số nước phương tây hay Nam Mỹ dùng thảo dược này điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Chữa Viêm Gan Bằng Cây Chó Đẻ

Dùng cây chó đẻ để áp dụng thành bài thuốc thanh can lương huyết, giải độc sát trùng đã có từ lâu đời, điều trị gan và chữa viêm gan thì chỉ mới được các nhà khoa học phát hiện những năm 1980s về sau.

Nhà khoa học Nhật Bản và Ấn Độ đã phân lập được những hợp chất trong cây chó đẻ có khả năng chữa bệnh viêm gan như phyllantin, hypophyllantin và triacontanal, gan nhiễm mỡ.

Ðối với viêm gan siêu vi thì diệp hạ châu có khả năng làm hạ men gan, ức chế sự phát triển của virus đồng thời tăng cường chức năng, tăng hàm lượng Glutathione ở gan làm giảm hoạt động các enzym SGOT và SGPT trong những trường hợp viêm gan siêu vi đang tiến triển.

Hướng dẫn dùng cây chó đẻ chữa viêm gan

Đối với viêm gan siêu vi

  • Sử dụng 16g cây chó đẻ, vỏ bưởi (phơi hoặc sao) 4g, nhân trần nam 16g, thổ phục linh 12g, hậu phác 8g
  • Nếu trường hợp cơ thể quá suy nhược có thể dùng thêm rễ đinh lăng 12g, rau má 12g, hạt dành dành 12g, báng tích nhiều gia vỏ đại 8g

Suy gan do dùng bia rượu

Cây chó đẻ, cam thảo mỗi thứ 12g sắc uống nước mỗi ngày

Viêm gan do virus

Chó đẻ đắng 12g xao khô sắc nước 3 lần, hêm vào 50g đường đun sôi tan, chia ra uống trong ngày 4 lần. Đi xét nghiệm nếu kết quả HBsAg (-) thì ngừng uống

Xơ gan cổ trướng thể nặng

Tăng lượng cây chó đẻ với 100g loại đắng, xao khô sắc nước 3 lần, nếu đắng khó uống thì hãy thêm 150g đường đun sôi, trong quá trình uống nên hạn muối, thức ăn nhiều đạm

Bệnh Sỏi Thận

Năm 1990 tại đại học Y Paulists ở Sao Paulo Brazil thí nghiệm chữa bệnh sỏi thận thành công trên người và chuột sau 1 – 3 tháng cho uống trà chó đẻ

Dùng cây chó đẻ chữa sạn mật, sạn thận

24g diệp hạ châu mang sắc uống, sắc làm 2 nước để vừa tận dụng được hoạt chất vừa uống thêm nhiều nước, trường hợp bụng đầy ăn uống kém cho thêm hậu phác hoặc gừng ngăn chận sỏi tái phát.

Thi thoảng thay cách dùng cây chó đẻ bằng hình thức hãm uống thay trà, liều khoảng 8 đến 10g mỗi ngày.

Trị Sốt Rét

Dùng 10g mỗi nguyên liệu lá mãng cầu tươi, dây hà thủ ô, dây gắm, thường sơn, thảo quả cho vào thêm dây cóc, vỏ cau, ô mai mỗi vị 4g, không thể thiếu 8g chó đẻ.

Dùng nồi nấu với 600ml nước + nguyên liệu trên, còn 200ml nước ngưng nấu, trước khi cơn sốt đến 2 tiếng chia thành 2 lần uống.

Nhọt Độc

Đa phần ở trẻ em khi mùa nóng đến thường bị mụn nhọt, mưng mủ, không chữa trị sớm có thể dẫn đến sốt, nhiễm trùng.

Giã nát cây chó đẻ cùng vài hạt muối rồi thêm nước sôi để nguội, lọc uống nước, bã đắp vào chỗ bị mụn.

Chữa Mề Đay

Cây chó đẻ đắp lên chỗ da cần điều trị là được, chỉ cần nát ra thôi, cảm thấy bớt ngứa và dễ chịu hơn nhiều.

Nếu dùng uống hãy lấy cây chó đẻ phơi khô 15g  rồi nấu nước uống trong ngày, công dụng giải độc thanh nhiệt rất tốt.

Giảm Cân

Trong cây có hoạt chất hay enzyme giúp no lâu làm cơn hèm ăn của bạn nhanh chóng quên lãng, giúp sẽ tống khứ lượng mỡ thừa ra ngoài theo mồ hôi và nước tiểu.

Cách dùng cây chó đẻ để giảm cân khá an toàn và rẻ, còn hết sức đơn giản.

100g cây chó đẻ khô nấu với 2 lít nước uống thay nước lọc mỗi ngày, chỉ nên dùng trong thời gian ngắn tránh dùng dài hạn.

Với bài viết này hi vọng đọc giả lại nhiều thông tin hữu ích về dược liệu cây chó đẻ điều trị bệnh, dù khi đã thành công rồi thì đừng quên chia sẻ tới nhiều người.