Chân Nổi Gân Xanh Có Phải Là Bệnh Suy Giãn Tĩnh Mạch

chan noi gan xanh
Đánh Giá Sao

Bệnh giãn tĩnh mạch chân hay còn gọi là bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới hay suy van tĩnh mạch chi dưới là những cụm từ này chỉ sự suy giảm chức năng đưa máu trở về tim, của hệ thống tĩnh mạch nằm ở vùng chân từ đó dẫn đến hiện tượng máu ứ đọng lại sẽ gây ra nhiều biến đổi về huyết động và biến dạng tổ chức mô xung quanh.

Chân Nổi Gân Xanh Là Bệnh Gì

Suy tĩnh mạch là bệnh khá thường gặp ở người Việt Nam hiện nay. Nguyên nhân có thể do tuổi thọ tăng lên, bởi di truyền, béo phì hay những thói quen làm việc thời công nghiệp như ngồi nhiều, đứng nhiều.

Ở phụ nữ, sinh đẻ nhiều và sử dụng thuốc ngừa thai cũng là một trong những yếu tố quan trọng gây ra bệnh.

Bệnh thường biểu hiện bằng những mức độ khác nhau tùy theo diễn tiến và biến chứng của nó. Nhẹ thì dãn mao mạch mà dân gian còn gọi là nổi gân máu xanh li ti dưới da, phù chân, nặng chân và tê chân. Có thể có chuột rút kèm theo.

Nặng hơn là dãn tĩnh mạch, đó là một biến chứng của suy tĩnh mạch. Dãn tĩnh mạch có thể xảy ra ở hệ thống tĩnh mạch nông và chúng ta thấy nổi ngoằn nghoèo lên trên mặt da hoặc của hệ tĩnh mạch sâu gây phù chân.

Vậy chân nổi gân xanh có nhiều khả năng bị giãn tĩnh mạch. Để biết chính xác, mức độ nặng nhẹ và hướng điều trị, bạn có thể đến các bệnh viện có chuyên khoa hoặc phòng khám Lồng ngực mạch máu để được thăm khám.

Triệu Chứng Của Bệnh Suy Giãn Tĩnh Mạch Chân

Khi đứng lâu hoặc ngồi nhiều sẽ gây ra cảm giác đau chân, nặng chân, mỏi chân.

Phù chân: Khi bạn cảm thấy mang giày dép chật so với bình thường thì có thể bạn đang bị phù chân và thường thấy ở vùng mắt cá chân, bàn.

Chuột rút : tình trạng mà các cơ bị co thắt một cách đột ngột, làm cho chúng ta có cảm giác đau dữ dội ở bắp thịt, làm cho người bệnh không tiếp tục cử động được và ngoài ra còn có cảm giác tê chân, châm chích, như có kiến bò vùng cẳng chân…

Gân xanh: có thể nổi li ti từng mảng lớn nhỏ khác nhau trong tĩnh mạch, nổi gân xanh hoặc tím đỏ, tĩnh mạch hình mạng nhện hay nổi to ngoằn ngoèo dưới da. Da vùng chân biến đổi màu sắc, ngứa, chàm rất khó chữa lành.

Căn cứ vào các triệu chứng kể trên thì có khả năng bạn bị giãn tĩnh mạch chân. Bản chất của bệnh giãn tĩnh mạch chân không gây nguy hiểm đến tính mạng, có cảm giác khó chịu, đau và mất thẩm mỹ, khó khăn trong sinh hoạt.

Nhưng biến chứng của căn bệnh này thì lại rất nguy hiểm có thể gây tử vong nếu như bị tắc mạch phổi, lâu ngày thì nó sẽ hình thành các cục máu đông trong lòng tĩnh mạch có thể gây tắc mạch máu tại chỗ hoặc nhiều chỗ khác.

Các tĩnh mạch giãn to dần đến một lúc nào đó sẽ bị vỡ khi chấn thương hay va chạm nhẹ, gây xuất huyết, bầm máu.

Sự rối loạn biến dưỡng da ở cẳng chân lâu ngày sẽ dẫn đến chàm, tăng sắc tố da và loét chân do ứ đọng. Tình trạng loét chân do tĩnh mạch là một biến chứng rất khó điều trị.

Cách Điều Trị Suy Giãn Tĩnh Mạch

Để điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch là bệnh lý mang tính xã hội, liên quan nhiều đến chế độ ăn uống và làm việc.

Để có thể giảm hoặc phòng ngừa bệnh suy giãn tĩnh mạch thì chúng ta không nên đứng quá lâu, ngồi quá nhiều, không nên ngồi làm việc một chỗ liên tục trong suốt buổi làm việc mà chúng ta cũng cần phải giải lao trong thời gian làm việc.

Trong lúc làm việc, có thể tập các bài tập vận động chân để máu lưu thông tốt. Ngoài ra chúng ta cần phải ăn nhiều rau quả, các chất xơ, vitamin.

Để làm chậm tiến triển của bệnh, cần loại bỏ những thói quen có hại là đứng, ngồi lâu, khiêng vác nặng…

Nếu bệnh ở giai đoạn nhẹ, có thể điều trị làm giảm triệu chứng bằng các thuốc tăng trương lực tĩnh mạch, phối hợp với mang vớ y khoa.

Đi bộ cũng là một phương pháp tập luyện có thể giảm được căn bệnh này. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý là trong bệnh suy tĩnh mạch chi dưới, đi bộ không phải là giải pháp tối ưu nhất, và nếu đi bộ không đúng cách cũng có thể làm bệnh nặng thêm.

Nên đi bộ ít hơn, không đi quá xa, phải đi bộ với vận tốc nhanh, tránh đi liên tục mà nên vừa đi vừa nghỉ, ngối gác chân cao.