Những Điều Bạn Cần Biết Chích Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung

chích ngừa ung thư cổ tử cung
4.5/5 - (6 bình chọn)

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh hàng đầu nguy hiểm ở phụ nữ, vậy chích ngừa ung thư cổ tử cung bằng Vác Xin gì, thời điểm nào là chích ngừa tốt nhất.

Cùng Bác Sĩ Lee giải đáp thắc mắc này nhé, đừng bỏ qua thông tin dưới đây, vì căn bệnh hiểm nghèo này có thể phòng ngừa nếu như bạn hiểu rõ và biết cách.

Báo Cáo Về Căn Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung Năm Nay

Theo số liệu báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ trong năm 2018, cả thế giới ghi nhận 570.000 ca mắc ung thư cổ tử cung.

Đây là loại ung thư phổ biến, đứng thứ 4 về số ca mắc mới và thứ 6 về số ca tử vong do ung thư ở nữ giới. Mỗi năm, căn bệnh này cướp đi sinh mạng của trên 300.000 phụ nữ.

Ung Thư Cổ Tử Cung Là Gì?

Virus HPV (Human Papilloma Virus) là nguyên nhân quan trọng gây Ung thư cổ tử cung. Đây là loại virus chủ yếu lây qua đường tình dục, ngoài ra còn lây truyền qua tiếp xúc với đồ vật bị nhiễm như quần áo dùng chung, dụng cụ cắt móng tay, kim bấm sinh thiết, đồ chơi tình dục.

Ở Việt Nam mỗi năm có 6000 ca mắc ung thư vú và ung thư cổ tử cung với tỉ lệ tử vong chiếm 50%. Cả 2 loại ung thư này nếu dự phòng phát hiện sớm thì sẽ có cơ hội điều trị khỏi hoàn toàn.

Cho đến nay, tiêm vắc-xin ung thư cổ tử cung được xem là biện pháp hiệu quả nhất để chị em chủ động phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Vắc Xin Phòng Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung HPV Là Gì?

HPV có thể lây lan từ người này sang người khác khi tiếp xúc da với da, lây truyền qua quan hệ tình dục, bao gồm âm đạo, hậu môn và quan hệ tình dục bằng miệng.

Theo số liệu thống kê, tỷ lệ lây truyền HPV giữa nam và nữ qua giao hợp trung bình là 40%. Ở phụ nữ, nguy cơ nhiễm HPV trong 10 năm đầu tiên sau giao hợp là 25%, trong suốt cuộc đời có thể lên tới 80%. HPV không lây nhiễm qua việc ngồi lên bồn cầu hoặc chạm vào nắm cửa.

Vắc xin phòng HPV là vắc xin được chế tạo để chống lại sự viêm nhiễm một số type HPV đặc biệt, cụ thể phòng 2 type 16,18 gây ung thư cổ tử cung và 2 type 6,11 gây sùi mào gà bộ phận sinh dục. Loại vắc xin này không bắt buộc nhưng được khuyến cáo cho nữ giới.

Đối Tượng Chích Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung

Nữ giới chỉ cần nằm trong độ tuổi từ 9-26 tuổi, không mang thai, không có tiền sử dị ứng với thành phần nào của vắc-xin, không mắc bệnh cấp tính là đủ điều kiện để tiêm vắc xin này.

Tuy nhiên các chị em được khuyến nghị nên thăm khám sàng lọc trước tiêm để đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Bị Nhiễm HPV Có Tiêm Phòng Được Không

Vắc xin phòng ung thư cổ tử cung vẫn có tác dụng khi tiêm cho những người đã từng quan hệ tình dục, thậm chí đã từng nhiễm virus HPV.

Bởi trên thực tế, virus HPV rất dễ tái nhiễm tức là sau khi cơ thể đào thải virus vẫn có thể nhiễm lại chúng.

Miễn dịch tự nhiên của cơ thể không đủ để phòng được tái nhiễm, nhưng vắc xin lại có thể làm được điều này.

Bên cạnh đó, HPV có nhiều type khác nhau. Việc bạn đã từng bị nhiễm một tuýp HPV nào trước đây thì vẫn nên tiêm phòng vắc xin để được bảo vệ tránh lây nhiễm những tuýp HPV khác.