3 Cách Khắc Khắc Phục Còi Xương Ở Trẻ Em

bệnh còi xương ở trẻ em
Đánh Giá Sao

Còi xương là căn bệnh hay gặp ở trẻ dưới 3 tuổi. Bệnh còi xương có thể gây biến dạng xương của trẻ, thậm chí là dẫn tới tử vong do các bệnh nhiễm khuẩn, nhất là viêm phổi.

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Còi Xương Ở Trẻ

khác với các loại vitamin khác, vitamin D có rất ít trong thực phẩm, vì thể chế độ ăn hàng ngày không thể cung cấp đủ nhu cẩu vitamin cho trẻ.

Nguồn vitamin D chủ yểu là nội sinh, tức là ở dưới da có chất tiên vitamin D, sẽ chuyển thành vitamin D dưới tác dụng của tia tử ngoại trong ánh sáng mặt trời.

Vì vậy, trẻ sinh vào mùa đông có nguy cơ bị còi xương cao hơn hắn, vì mùa đông ít nắng, cha mẹ lại quá kiêng cũ không đưa trẻ ra ngoài trời.

Trong điều kiện đó, nếu chế độ ăn uống của trẻ không hợp lý, không được bú sữa mẹ thường xuyên, bị mắc bệnh đường tiêu hóa làm giảm hấp thu vitamin D, trẻ sẽ rất dễ bị còi xương.

Trẻ ăn bột sớm, ăn bột nhiều, trẻ đẻ non, sinh đôi, trẻ không được bú mẹ, trẻ quả bụ bẫm cũng dễ bị bệnh này.

Bởi vậy, với những trẻ được sinh vào mùa đông, cha mẹ cần hết sức lưu ý, tránh để trẻ bị còi xương. Bệnh còi xương có phần khó phát hiện, vi khác với bệnh suy dinh dưỡng, bệnh còi xương thường xuất hiện ở những trẻ được ăn đầy đủ về năng lượng, thậm chí còn gặp ở những trẻ cân nặng còn nhỉnh hơn so với bạn cùng lứa tuổi.

Bởi vậy, nhiều bậc cha mẹ đã chủ quan, đến khi trẻ có biến chứng mới đưa con đi khám. Trẻ bị còi xương thường được chia thành hai giai đoạn.

Giai đoạn thứ nhất: Trong giai đoạn này bệnh thường có biểu hiện ở mức độ nhẹ, thường khởi phát vào khoảng 6 tháng đầu đời. Trẻ có những biểu hiện như ngủ không ngon, đổ mồ hôi nhiêu hoặc bị chứng rôm sảy.

Nếu thấy trẻ mọc ít tóc, phấn tóc khá mỏng, đặc biệt là phần tóc phía trước và sau gãy thì khả năng bị còi xương là rất cao. Trong trường hợp này, bạn nện đưa trẻ đi khảm để được tư vẩn một cách đẩy đủ.

Giai đoạn thứ hai: Là giai đoạn còi xương ở thể nặng, bệnh cũng xuất hiện trong thời điểm 6 tháng đầu đời.

Biểu hiện là hoạt động cúa trẻ kém hơn bình thường, chân tay uể oải, chân có dáng vòng kiềng, có những mảng hói lớn trện da đầu.

Khi bệnh còi xương ở giai đoạn nặng, bạn sẽ thấy xương của trẻ rất mềm, đến mức chạm vào có cảm giác như không có xương. Hình dáng đầu của trẻ cũng bị thay đổi, vùng đỉnh đầu và phía trước nhô to hơn.

Phần xương ở cổ tay và ngón tay có xu hướng nhô hẳn lên. Chứng còi xương có thể làm thay đổi khung xương chậu và trở thành dấu hiệu nghiệm trọng trong quá trình phảt triển của các trẻ gái.

Phòng Ngừa Bệnh Còi Xương Ở Trẻ

Để phòng bệnh còi xương cho trẻ, theo các chuyên gia dinh dưỡng, tốt nhất là tron thời kỳ mang thai và cho con bú, người mẹ phải ăn uống đầy đủ, uống bổ sung thêm viên sắt, canxi… và cần phải tắm nắng thường xuyên.

Sau khi sinh, cần cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong sản tháng đầu. Đến tuổi ăn dặm, cần phải xây dựng cho trẻ chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất vói bốn nhóm thức ăn là chất bột, chất đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng.

Ngoài ra, cần kết hợp cho trẻ ăn các thức ăn giàu canxi như sữa, pho mát, tôm, cua, cá, đậu… thì mới phòng chống được bệnh còi xương.

Ở đây cũng có một điều cần lưu ý, nhiều bà mẹ cho rằng ninh xương lấy nước nấu cháo cho bé ăn sẽ tăng cường được lượng can xi.

Trên thực tế, tuy rằng thành phẩn cấu tạo chính của xương là canxi và phốt pho, nhưng sau khi ninh xương lấy nước để nẩu bột, nấu cháo thì hàm lượng canxi và phốt pho trong nước còn rất ít, nên nước ninh xương thực chất không giàu canxi như mọi người vẫn tưởng.

Trẻ nhỏ sau khi sinh 1 tháng cần được tắm nắng mỗi ngày 15 phút vào buổi sáng trước 9 giờ, ánh nắng cần phải chiếu trực tiếp trên bề mặt da của trẻ, nếu chiếu qua quẩn ảo thì hiệu quả sẽ giảm đi rất nhiều..

Vào mùa đông, cần cho trẻ uống một liều vitamin D3 để điều trị dự phòng. Có thể 6 tháng cho trẻ uống nhắc lại một lần. Ngoài ra, trong thai kỳ có thể uống vitamin D3 vào lúc thai được 7 tháng.