Nhưng Lý Do Khiến Bạn Cần Biết Cúm Gia Cầm Ở Trẻ Em

benh cum gia cam o tre
Đánh Giá Sao

Trẻ em là đối tượng rất dễ nhiễm bệnh bởi sức đề kháng của trẻ còn yếu, không được như người trưởng thành.

Chính vì thế cần phải có những biện pháp phòng chống bệnh cúm cho trẻ nhỏ nhằm báo vệ sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Cúm Gia Cầm Ở Trẻ

Cúm gia cầm là một bệnh truyền nhiễm, hoặc là hội chứng bệnh gây ra bởi tuýp A của virus cúm thuộc họ Orthomyxoviridae. Virus cúm tác động rộng rãi trên người và động vặt như chim, động vật có vú.

Với gà, có rẩt nhiều chủng virus gây cúm ở mức độ khác nhau. Loài Vật mắc bệnh đa dạng: gà, gà tây, chim cút, vịt, ngỗng, gà Nhật và rẩt nhiều loại chim hoang dã bao gồm chim trời và chim nước.

Cúm gia cầm thường bùng phát vào dịp thời tiết lạnh, đặc biệt là vào mùa xuân. Mùa xuân là dịp Tểt, là dịp có nhiều lễ tết, hội hè, nên hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia cầm diễn ra rầm rộ, tạo điều kiện cho dịch bệnh bùng phát.

Loại virus cúm gia cầm ở Việt Nam hiện này do virus A H5N1 gây ra, được coi là loại có độc lực rất cao. các dịch cúm do virus này gây ra làm gà chết với tỉ lệ 75 100%.

Sự lây lan của virus cúm gia cầm trong tự nhiên rất phức tạp. Cúm được lây từ vùng nọ sang vùng kia qua chim di trú, mua bán vận chuyển gia cầm, sự di chuyển của con người mang theo virus.

Virus có thể lan truyền qua tiếp xúc, qua phân gia cầm, thiết bị chăn nuôi, xe cộ chuyên chở, phương tiện đựng trứng, đựng gà, quần áo, giày dép.

Virus có thể tồn tại ở nhiệt độ thường 2 6 tháng. Trong các sản phẩm đông lạnh, virus tồn tại rất lâu.

Hiện nay chưa xác định rõ gia cầm có thể trực tiếp truyền bệnh cho ngưòi hay không, nhưng các trường hợp nhiễm bệnh ở người đều có yếu tố sống trong vùng nuôi gia cầm.

Bệnh nhân nhiễm virus cúm gia cầm có một số biểu hiện như sốt cao, khó thở, có các dấu hiệu viêm đường hô hấp cấp (ho, sổ mũi), tổn thương phổi, diễn tiểu nặng có thể dẫn đến tử vong.

Điều đáng lo ngại là virus cúm gia cầm sau khi vào cơ thể người có thể kết hợp với các loại virus cúm khác tạo thành chủng loại virus cúm mới nguy hiểm hơn.

Virus gây bệnh cúm gia cầm H5Nl có khả năng biển đổi, kháng văcxin, nên dịch bệnh này có nguy cơ bùng phát trên diện rộng.

Chăm Sóc Và Điểu Trị Cúm Gia Cầm Ở Trẻ Em

Khi trẻ có các yểu tố nghi ngờ bị bệnh cúm gia cầm, cần lập tức đưa trẻ đến các trung tâm y tế quận huyện để được cách ly, điều trị tại chỗ theo đúng quy định để chữa trị tích cực cho bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất tỉ lệ tử vong.

Khi có nghi ngờ cúm A, trung tâm y tế quận huyện sẽ chuyển lên bệnh viện Bệnh nhiệt đới, người bệnh không nên đi trực tiểp đến bệnh viện Bệnh nhiệt đới, tránh tình trạng quá tải.

Phòng Ngừa Cúm Gia Cầm Ổ Trẻ Em

Do virus cúm gia cầm diễn biến phức tạp, có khả năng kháng vắcxin, nên tốt nhất vẫn là chú ý phòng bệnh thật hiệu quả.

Áp dụng “ba không” khi dịch bệnh bùng phảt, tức không ăn không nuôi không mua bán vận chuyển các loại chim và gia cầm, bao gồm cả chim cảnh, chim phóng sinh, các loại chim hoang dã và các sản phẩm của gia cầm như lông, trứng.

Nếu đàn gia cầm có triệu chứng mắc bệnh hoặc nằm trong vùng dịch, cẩn tiêu hủy toàn bộ gia cầm theo đúng hướng dẫn của ngành y tế và thú y địa phương.

Sau khi tiêu hủy gia cầm, cẩn làm vệ sinh chuồng trại và nhà cứa, vật dụng bằng dung dịch Chloramin B.

Tránh tiếp xúc với người bệnh, tránh đến vùng có dịch bệnh, nểu phải tiếp xúc thì giữ khoảng cách 1 1,5m.

Cần mang khẩu trang y tế khi tiểp xúc với gà hay người bị bệnh. Rửa tay và Vệ sinh thân thể với nước và xà phòng sau tiểp xúc. Luôn giữ gìn nhà cứa và môi trường thông thoảng, sạch sẽ.

Giữ vệ sinh là khâu vô cùng quan trọng trong công tảc phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm, trong đó quan trọng nhất là rứa tay.

Rửa tay trước, trong và sau khi chế biển thức ăn, rửa tay trước và sau khi ăn, rửa tay sau khi tiểp xúc với bẩt kì bộ phận nào của gia cầm…

Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch là tốt nhất vì xà phòng có khả năng sát khuẩn, tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh.

Giữ vệ sinh khi chế biến thức ăn bằng cách dùng riêng dao, thớt cho thức ăn sống và thức ăn chín. Thực phấm cần nấu chín kĩ, nhất là thịt và trứng gia câm, Vì nếu không các vi khuẩn vẫn sẽ còn sống và vân có khả năng gây bệnh.

Cho bé ăn uống đủ chất để nâng cao thế trạng, ăn nhiều rau củ quả để bổ sung vitamin, nếu cần có thể uống vitamín C để tăng cường đề kháng báo vệ cơ thể hàng ngày nên nhỏ mũi họng cho bé bằng các dung dịch nước muối.