Cách Tốt Nhất Chăm Sóc Và Điều Trị Da Khô Nẻ Ở Trẻ

cach chua da kho ne o tre
5/5 - (1 bình chọn)

Trẻ nhỏ rất hay mắc các bệnh về da như da khô, sần sùi và các vết nứt. Những vấn đề này sẽ gây cảm giác khó chịu đau đớn ở trẻ. Vậy có cách nào để điều trị và tránh những điều đó, bài viết này Bác Sĩ Lee  sẽ giúp bạn bảo vệ được con mìn

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Da Khô Ở Trẻ

Vào mùa đông, do thời tiết lạnh và khô, dễ khiến làn da của bé kích ứng và khô, nẻ. Nếu không có biện phảp đổi phó thích hợp, có khả năng dẫn đển nhiễm trùng da.

Do làn da của trẻ nhỏ còn non nớt, nên khả năng chống chọi với các nhân tố bất lợi cũng thấp hơn nhiều lần so với người lớn. Đặc biệt, da của trẻ chưa có lớp bã nhờn, nên khi thời tiểt khô hanh, rất dễ bị khô, nẻ.

Riêng đối với các bé sơ sinh, ngoài hiện tượng khó da, nè má, nè môi, việc dùng tã giấy, bỉm thường xuyên còn dễ gây hăm tã. Vết hãm có thể ăn sâu vào da khiển bé luôn bứt rứt và không ngủ ngon được.

Chăm Sóc Và Điểu Trị Da Khô Nẻ Ở Trẻ

Khi bé bị khô da, nứt nẻ, cẩn thận hơn khi chăm sóc da cho bé hàng ngày. Khi lau người cho trẻ, cần dùng khăn bông thẩm nước ẩm lau nhẹ nhàng, không chà xát mạnh lên vùng da bị khô nẻ. Những chỗ đã bị hăm, nứt nên được Vệ sinh sạch sẽ.

Khi tắm cho bé, không nên tắm bằng nước quá nóng, không nên tắm quá lâu, vì sẽ làm da bé mất nước nhiều hơn. Không nên lạm dụng xà phòng, vì sẽ tẩy mất chất nhờn trên da nhanh hơn, điều này càng làm da thêm khô.

Có thể pha vài hạt muối vào nước ấm, độ muối thật loãng vừa giúp da sạch sẽ, vừa ngăn ngừa cho da của bé không bị nhiễm khuẩn.

Bên cạnh việc Vệ sinh cơ thể cho bé, cũng có thể sử dụng thêm những loại thuốc bôi chống khô da. Tuy nhiên chú ý chọn những loại thuốc không chứa chẩt bảo quản, chất tạo màu và hương liệu để tránh gây dị ứng cho da trẻ.

Nên chọn những loại thuốc chiết xuất từ thiên nhiên, thích hợp để sử dụng cho trẻ nhỏ. Nếu bé bị hăm ở các nếp gấp như nách, cổ, kẽ tay chân, bạn cũng có thể dùng thuốc mở để điều trị.

Phòng Ngừa Da Khổ Nẻ Ở Trẻ

Thường ngày cần cho trẻ uống đủ nước, ăn nhiều rau quả tươi để bổ sung nước và vitamin cho da. Khi tắm cho bé, nên tắm bằng nước ấm vừa có pha chút ít muối, không nên tắm quá lâu, nên tắm cho bé khoảng 10 phút hoặc ít hơn.

Nên chọn dùng loại dung dịch sữa tắm dành cho trẻ em ít chất tẩy. Tại những khu vực da mỏng, dễ khô nẻ, có thể chỉ cẩn rửa bằng nước ấm.

Chất liệu quần ảo của bé cũng cần phải chú ỷ. Tốt nhất nên dùng chất vải tự nhiên như cotton, vì dễ thấm hút mồ hôi, ngừa dị ứng, lại mềm mại, không gây kích ứng cho da bé.

Nếu bạn ủ cho bé quá ấm, bé rẩt dễ để nhiêu mồ hôi. Khi ấy, làn da càng dễ bị kích thích và nhiễm trùng. Hãy kiểm tra trang phục cho bé để bé không bị nóng quá hay bị ớn lạnh, vì bé chưa có khả năng điều chỉnh thân nhiệt như người lớn.

Với trẻ sơ sinh, để phòng ngừa hăm tã, có thể dùng thuốc mỡ ngừa hăm bôi lên khắp vùng quấn tã giấy và bôi lại sau mỗi lần thay tã. Sau khoảng 4 tiếng nên thay bỉm cho bé 1 lần.