Đau Dạ Dày Uống Mật Gấu Có Tốt Không

đau dạ dày có nên uống mật gấu
3.5/5 - (2 bình chọn)

Hỏi:

Đau dạ dày có nên uống mật gấu không? Chồng tôi bị viêm loét dạ dày hành tá tràng, chữa nhiều nơi không khỏi, nay đang uống mật ong, trứng gà, nghệ đen, linh chi, tam thất sống… có hại không?

Nghe nói mật gấu uống tốt cho dạ dày, vậy điều này có đúng hay không, mong bác sĩ giải đáp câu hỏi này.

Đau Dạ Dày Có Nên Uống Mật Gấu

Trả lời:

Ngày nay các nhà khoa học đã tìm thấy nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày, hành tá tràng và cũng đã có những thuốc đặc trị hữu hiệu, bệnh này là do tảo động của một loại vi khuẩn có tên là Helicobactrer pylory (HP).

Từ phát hiện này của các nhà khoa học người úc mà việc điều trị viêm loét dạ dày có sự thay đổi cơ bản.

Việc loại trừ vi khuẩn này bằng thuốc khảng sinh đã làm giảm tỷ lệ tái phât hàng năm từ  70% xuống còn dưới 5%.

Khi đã điều trị cần phối hợp với thuốc làm lành sẹo, khi viêm loét tiến triển. Thường dùng phác đồ điểu trị 3 thuốc: ranitidine + clarithromycine + midazole; Hoặc ranitidine + clarithromycine + tetracycline.

Cần điểu trị 7-10 ngày theo liều chỉ định của bác sỹ. Nếu viêm loét tiến triển còn phải dùng thêm một số thuốc khác theo chỉ định của bác sĩ.

Nên điều trị theo tây y, chỉ coi việc dùng các dược liệu như mật ong, nghệ đen… là các biện pháp hỗ trợ. Việc dùng mật gấu tuy là có đỡ đau nhưng cũng chỉ có tác dụng tăng cường miễn dịch chữ không khỏi được bệnh.

Hỏi:

Cháu muốn biết khi bị bệnh đau dạ dày hay viêm dạ dày thì nên ăn uống thế nào để bệnh không nặng thêm và chóng khỏi ạ? Cô cách nào chữa bệnh đơn giản không tốn kém?.

Đau Dạ Dày Nên Ăn Gì

Trả lời:

Nếu điểu trị hiệu quả không tốn kém có thể điểu trị bằng viên nghệ mật ong, nhưng nên nhớ là chỉ điều trị cho viêm loét mới, không tái phát và chưa có biến chứng.

Chế độ ăn uống đúng là ảnh hưởng quan trọng tới khỏi bệnh, nên giảm tối đa uống rượu, các gia vị cay, chua.

Ngoài ra, chế độ sống thoải mải không căng thắng thẩn kinh, không có stress… cũng có tác dụng giúp điểu trị khỏi bệnh.

Cây Mật Gấu Chữa Dạ Dày

Theo Đông y, cây mật gấu có vị đắng tính mát, vào 4 kinh: phế, vị, can, thận, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan, tiêu viêm, làm se, lợi mật, phòng ngừa và chữa sỏi mật, giảm đau lưng và thấp khớp, tăng cường sức khoẻ…

Cây mật gấu còn có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các triệu chứng về bệnh dạ dầy, rối loạn tiêu hoá, đường ruột, đau nhức xương khớp, tê thấp, làm tiêu mỡ, giã rượu, cải thiện tình trạng béo phì và bệnh gút.

Người ta thường dùng 10 – 20g rễ hoặc thân cây sắc uống chữa ăn uống không tiêu, trị đau ngực, đau gối, chóng mặt, ù tai, viêm gan, vàng da, tiêu chảy, kiết lỵ, đau mắt. Dùng lá hay quả (8 – 12g) sắc uống hay phối hợp với các vị thuốc khác.

Cách Sử Dụng Mật Gấu Hiệu Quả

Mật gấu pha mật ong, rượu hay nước nguội đều chỉ nên uống 1 lần mỗi ngày vào khoảng 9-10 giờ tối, sau bữa ăn tối khoảng 3 tiếng.

Mật gấu không độc nên sẽ không gây bất kỳ độc tố hay tác dụng phụ nào cho cơ thể. Lượng mật gấu dùng thường rất ít và chu trình chữa trị bằng mật gấu cũng khá ngắn.

Phụ nữ có thai, người bị nghẽn hoàn toàn ống dẫn mật, người có thể trạng hư hàn tuyệt đối không được dùng mật gấu.

Không nên dùng mật gấu bôi vào vết thương đang chảy máu. Tuy nhiên, sau khi đã cầm máu thì nên bôi mật gấu vào vết thương càng sớm càng tốt.

Cách Bảo Quản Mật Gấu

Mật gấu lấy được phải phơi khô trong mát, sau đó gói kín để vào hộp, hộp kín, đáy hộp có gói vôi chưa tôi để hút ẩm. Có thể dùng một chất hút ẩm khác. Để ở nơi mát. Bảo quản như vậy. Có thể để rất lâu.

Nếu để ở nơi ẩm, có nhiệt độ cao, mật gấu sẽ chảy nước. Mật gấu còn nguyên thường là những túi được ép bẹp, có cuống dài.

Khi ép bẹp chiều rộng có thể tới 5-6cm, chiều dài 14-15cm, chiều dày l-2mm, một mép phẳng, một mép cong trông giống lưỡi dao.

Khi cắt túi mật sẽ thấy ở trong có chất đen nhánh, giữa đám đen có những hạt lổn nhổn màu vàng óng ánh như hổ phách.

Nếm sẽ thấy vị đắng, sau ngọt, dính lưỡi. Ngậm lâu sẽ tan hết trong miệng. Ngửi có khi có mùi khói do ở một số nơi đem phơi trên gác bếp. Đốt không cháy.