Cách Ít Người Biết Để Chữa Đau mắt Đỏ Ở Trẻ Em

đau mắt đỏ ở trẻ em
Đánh Giá Sao

Đau mắt đỏ là bệnh dễ lây lan, tốt nhất các mẹ nên có phương pháp điều trị hợp lý để bé mau khỏi bệnh và không gây khó chịu cho bé. Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em.

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Đau Mắt Đỏ Ở Trẻ Em

Bệnh đau mắt đỏ, hay viêm kết mạc cấp tính, thường xảy ra vào mùa hè, nhất là sau các đợt mưa lớn gây ngập úng, lũ lụt, gây ô nhiễm nguồn nước, do môi trường không khí bị ô nhiễm bụi bẩn.

Nguyên nhân của đau mắt đó thường là do nhiễm vi khuẩn, virus hoặc phản ứng dị ứng. Bệnh thường khởi phát cẩp tính bắt đâu từ một mắt, sau vài ba ngày sẽ lan sang mắt thứ hai. Bệnh có thể không cân xứng, một mắt nặng hơn mắt kia.

kết mạc là màng tổ chức liên kết mỏng, bao phủ phía trước nhãn cầu và mặt trong của mí mắt (trừ phần giảc mạc lòng đen), có nhiệm vụ bảo vệ và nuôi dưỡng mắt. Khi có sự xâm phạm của vi khuẩn hoặc virus, sẽ gây ra bệnh viêm kết mạc. . `

Triệu chứng của bệnh là trẻ nhỏ có cảm giác cộm, rát trong mắt như có dị vật, chảy nước mắt nhiều, sợ ánh sảng.

Mi mắt sưg nề, kết mạc cương tụ đỏ, có khi xuất huyết dưới kết mạc khiến mắt có màu đỏ, kèm theo dịch mày hồng chảy ra ngoài khe mi.

Có nhiều dỉ mắt màu xanh vàng và dính, khiển khi ngủ dậy hai mi mắt dính chặt, phải dùng nước hoặc thuốc nhỏ mới mở được mắt.

Đau mắt đỏ do dị ứng thường bị ở cả hai mắt, là phản ứng dị ứng với tảc nhân gây dị ứng. Triệu chứng cùa đau mắt đỏ dị ứng là rất ngứa, chảy nước mắt và viêm mắt, hắt hơi, sổ mũi, có thể phù nề kết mạc trông như vết phỏng trong lòng trắng.

Bệnh đau mắt đỏ lây qua tiểp xúc với dịch tiết từ mắt người bị bệnh, hoặc dùng chung khăn mặt, gối, hoặc tắm chung bể bơi với người bị bệnh.

bệnh viêm đau mắt đó thường tiểu triến lành tính trong 5 – 7 ngày thì khỏi. Nhưng đôi khi, cũng có thể gây tổn thương tới giác mạc làm ảnh hưởng tới thị lực, việc điều trị thường phải kéo dài.

Chăm Sóc Và Điểu Trị Đau Mắt Đỏ Ở Trẻ Em

Bệnh đau mắt đỏ rẩt ít gây biến chứng nặng hoặc mù lòa, nhưng lại khiến trẻ khó chịu, lại dễ lây lan thành dịch, nên khi trẻ mắc bệnh, cần cách ly trẻ, tạm thời không cho trẻ đển trường, có thể đưa trẻ đi khám để tìm ra nguyên nhân gây bệnh và có phương pháp điêu trị phù hợp.

Nếu nguyên nhân gây đau mắt đỏ là do vi khuẩn, có thể điều trị bằng kháng sinh theo đơn của bác sĩ. kháng sinh có thể được dùng dưới dạng thuốc nhỏ mắt nước, thuốc mỡ tra mắt hoặc viên uống.

Thuốc nhỏ hoặc thuốc mỡ cần đuợc tra 3 – 4 lẩn một ngày, liền trong 5 – 7 ngày. Tình trạng đau mắt sẽ được cải thiện trong vòng 1 tụần.

Nếu viêm kết mạc do virus thì không thể điều trị bằng kháng sinh. các thuốc uống chỉ là để chữa triệu chứng và chống bội nhiễm do vi khuẩn.

Có thể dùng khăn chườm lạnh nhiêu lẩn trong ngày và tra thuốc mắt như nước muối 0,9%, cloramphenicol 0,4%, dung dịch tra mắt thimerosan, sulfableu, tobramycin, mỡ gentamicin, Oflovid. . .

Nếu là đau mắt đỏ do dị ứng, bác sĩ có thể kê cho bạn các loại thuốc như kháng histamin, thuốc thông mũi, ổn định tế bào mast, chống viêm steroid và các thuốc chống viêm khảc.

Khi trẻ bị đau mắt đỏ, có thể giúp trẻ giảm bớt cảm giác đau ngứa khó chịu bằng cách đắp khăn sạch thấm nước ẩm lên mắt bị đau.

Khi mắt nhiều ghèn, có thể rửa mặt và mắt bằng xà phòng nhẹ hoặc dầu gội đâu trẻ em, rửa với nước để loại bỏ chất kích thích.

Không nên để trẻ dụi mắt vì không những không gỉam được ngưa, mà còn gây trầy xước, nhiễm khuẩn. Có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt để làm dịu cảm giảc ngứa rát.

Không nên xông mắt bằng lá vì hơi nóng sẽ làm cho các mạch máu đang cương tụ giãn nở dễ vỡ gây xuất huyết thêm.

Tuyệt đối không dùng lá đắp vào mắt, hay dùng các bài thuốc tự chế khác, vì sẽ gây nhiễm khuẩn, làm triệu chứng thêm trầm trọng.

Tuy bệnh đau mắt đỏ có thể tự điều trị tại nhà, nhưng nểu như trẻ thấy nhìn mờ, thị lực sút giảm, nên đển cơ sở y tế chuyên khoa để được khảm, tư vẩn và điều trị kịp thời.

Phòng Ngừa Đau Mắt Đỏ Ở Trẻ Em

Để phòng bệnh, cần phải giữ vệ sinh môi trưòng và nguồn nước thật tốt, đặc biệt là sau những lần ngập lụt. Nhà cửa luôn giữ sạch sẽ, thoảng đăng. Đồ chơi của trẻ nên thường xuyên Vệ sinh, phơi khô.

Không để trẻ tiếp xúc với người mắc bệnh. cần Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, rứa tay sạch với nước và xà phòng khi trẻ đi ra ngoài vẻ, khi tiểp xúc với nguôn ô nhiễm hoặc khi đi Vệ sinh.

Dậy trẻ thói quen Vệ sinh, không được đưa tay dụi mắt, hay dùng vải, khăn bẩn quẹt lên mắt… Trẻ nên dùng riêng khăn mặt, thường xuyên giặt sạch và phơi khó khăn mặt cho trẻ để diệt khuẩn.