Làm Sao Để Phát Hiện Dị Ứng Thời Tiết Ở Trẻ

di ung thoi tiet o tre
Đánh Giá Sao

Trẻ nhỏ do sức đề kháng còn yếu nên rất dễ bị ứng thời tiết gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu và ảnh hưởng xấu đến tâm lý và sinh hoạt thường ngày của trẻ.

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Dị Ứng Thời Tiết Ở Trẻ

Dị ứng là một bệnh thường gặp do kháng nguyên lạ tác động vào cơ thể. Dị ứng thời tiết thường xảy ra vào lúc đổi mùa, đặc biệt phố biển khi vào thu vì lúc thời tiết khô hanh, khiển bụi bặm lan tỏa trong không khí nhiều hơn, có nhiều phấn hoa và các tảc nhân gây dị ứng trong không khí.

Mùa thu nhiều gió, sáng và chiều lại có nhiều sương, khiến bụi bặm lơ lửng trong không gian không thoát đi được, cũng là những tác nhân gây dị ứng da.

Thay đổi thời tiết nóng lạnh khiển làn da giãn nở thất thường gây kích ứng. Trời lạnh khiển da quá khô nên dễ bị ngứa, càng gãi thì da càng bị kích ứng và sưng tấy.

Khi bị dị ứng thường có biểu hiện như mẩn ngứa từng vùng hoặc toàn bộ cơ thể. Ở mức độ nhẹ, các nốt dị ứng chỉ là một vài chấm nốt trên da, chỉ trong một thời gian ngắn từ một đển vài giờ là mất.

Nếu nặng hơn, nốt dị ứng có thể nổi thành từng đám với hinh tròn, bẩu dục, hinh bất quy tắc… rất ngứa ngáy, có thể làm thâm da.

Có trường hợp cảc bóng nước hoặc loét bong da làm tổn thương niêm mạc mắt, mũi, miệng, hậu môn… gây nhiễm trùng da. Thậm chỉ gây phù nề thanh phế quản làm suy thở cấp, có thể dẫn đểu tử vong.

Chăm Sóc Và Điểu Trị Dị Ứng Thời Tiết Ở Trẻ

Khi bị dị ứng cần đến ngay bác sỹ để xác định nguyên nhân để chữa trị. Khám bệnh sẽ cho biểt được bạn dị ứng do loại dị nguyên nào để bạn biểt cách chủ động phòng trảnh.

Không nên tự ý mua thuốc về bôi, vì dùng thuốc không đúng rất có thể khiển các nốt dị ứng trầm trọng hơn.

Khi biết được tác nhân gây dị ứng, cần cố gắng tránh xa dị nguyên, như không nuôi thú vật, trồng hoa, lau sạch bụi bặm trong nhà…

Khi bị nổi dị ứng do thay đổi thời tiết, cần tránh lạnh, tránh gió, không tắm mưa, nên mặc quần áo dài và ẩm. Cũng không nên mặc quần áo quá chật gây cọ xát da khiển dị ứng càng nổi nhiều hơn.

Cấn giữ vệ sinh sạch sẽ khu vực bị nổi dị ứng. Đặc biệt hạn chế gãi, cào, để tránh da bị xước gây nhiễm trùng, viêm da.

Phòng Ngừa Dị Ứng Thời Tiết Ở Trẻ

Vào mùa thu, khi đi ra ngoài đường vào buổi sáng và buổi tối, cần cho trẻ mặc áo dài tay để không bị gió lùa.

Do thời tiết hanh khô cũng dễ gây dị ứng da, nên có thể dùng nước muối sinh lý để vệ sinh mũi họng thường xuyên cho trẻ, khi ra ngoài cẩn cho trẻ bịt khẩu trang. Khi thời tiết quá hanh, có thể sử dụng máy làm ấm không khí để làn da của trẻ được dễ chịu hơn.

Chú ý cho trẻ mặc quần áo đủ ẩm, nhưng không nên mặc quá chật, quá bí, tránh những chất liệu dễ kích ứng da. Khi thời tiết thay đổi, càng cần giữ ấm cơ thể. Đêm ngủ nên đóng kín cửa sổ, không để trẻ bị gió lùa.

Bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho trẻ. Thực phẩm giàu axit folic sẽ giúp trẻ chống lại được tình trạng dị ứng.

Axit béo Omega 3 có nhiều trong cá hồi, cá mòi, cá trích, cá tuyết và cá thu cũng có thể chống viêm nhiễm, dị ứng.

Lau dọn nhà cửa thường xuyên để dọn sạch bụi bặm, lông thú, lông sâu bọ, phẩn hoa, nấm mốc. Trảnh xa những tảc nhân gây dị ứng.