Nhận Biết Phòng Ngừa Dịch Viêm Phổi Trung Quốc

dich viem phoi trung quoc
Đánh Giá Sao

Dịch viêm phổi lạ ở Vũ Hán có thể do loại vi rút mới gây ra, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo gần 60 trường hợp viêm phổi ở thành phố Vũ Hán Trung Quốc, có thể bắt nguồn từ một dòng vi rút mới thuộc nhóm gây ra dịch bệnh SARS và MERS.

Và Vùng lãnh thổ Hong Kong mới ghi nhận 16 ca viêm phổi lạ có nguồn gốc từ Vũ Hán ở đại lục. Ký ức về trận dịch SARS chết chóc cách đây 15 năm khiến nhiều người dân Trung Quốc rất hoang mang.

Một dạng virus viêm phổi bí ẩn đang hoành hành tại Vũ Hán . Hiện Hong Kong và Singapore là 2 nơi đã bị dịch này tràn tới do người mang mầm bệnh từ Trung Quốc Lục Địa đưa sang.

Vì là viêm phổi nên khả năng lây nhiễm qua không khí rất cao. Hiện dân Trung Quốc đổ qua Việt Nam như nước lũ nên nguy cơ cao xảy ra dịch tại Việt Nam là rất cao

Các bạn cẩn thận khi tiếp xúc với khách du lịch Trung Quốc và người thân bạn bè có đi du lịch Trung Quốc về, vì bất cứ ai trong số họ cũng có thể mang mầm bệnh.

Nếu làm du lịch phải gặp họ, các bạn có thể lấy lí do vì đang bệnh để mang khẩu trang cũng được.

Trong quá khứ, từ năm 2002-2003, Trung Quốc đã giấu diếm thông tin về đại dịch SARs và bị Tổ chức Y tế Thế giới WHO chỉ trích nặng nề vì để dân bệnh của họ đi khắp thế giới lây nhiễm và giết hơn 700 người.

Dấu Hiệu Nghi Ngờ Mắc Bệnh Viêm Phổi Trung Quốc

Một số triệu chứng viêm phổi cấp ở Trung Quốc dễ nhận biết đó là sốt, ho, một vài người cảm thấy khó thở. Kết quả chụp phổi cho thấy phổi có tổn thương, nhiều trường hợp nặng có thể suy thận, suy đa tạng.

Ngoài ra, người bệnh có dấu hiệu sốt và có các triệu chứng bệnh lý hô hấp như ho, khó thở, sổ mũi, viêm phổi… từ nhẹ đến nặng. Đặc biệt, bệnh nhân có mặt tại các cơ sở y tế ở các vùng dịch tễ đã xác định có các ca mắc bệnh do virus corona mới liên quan chăm sóc y tế, nguy cơ mắc bệnh càng cao.

Bệnh Viêm Phổi Trung Quốc Diều Trị Như Thế Nào?

Người mắc bệnh hoặc nghi ngờ cần nhập viện theo dõi, cách ly hoàn toàn. Bộ Y tế cho biết do chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên các cơ sở y tế chỉ điều trị triệu chứng, phát hiện và xử lý kịp thời tình trạng suy hô hấp, suy thận và các tạng khác.

Mức độ nhẹ, bệnh nhân được phát hiện và kiểm soát tình trạng suy hô hấp và hỗ trợ hô hấp, hỗ trợ chức năng các cơ quan, truyền tĩnh mạch ở mức độ nặng.

Ngoài ra, bệnh nhân được dùng thuốc giảm ho, hạ sốt, điều chỉnh rối loạn nước, điện giải, thăng bằng kiềm, bảo bảo dinh dưỡng, kiểm soát đường huyết và điều trị bệnh nền nếu có.

Cách Phòng Ngừa Dịch Viêm Phổi Trung Quốc

Để phòng chống lây nhiễm ngoài cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang khi ra ngoài và hạn chế tiếp xúc với trường hợp nghi ngờ mắc các bệnh viêm phổi, viêm hô hấp.

Vệ sinh cá nhân sạch sẽ bằng xà phòng hoặc dung dịch chứa cồn. Che mũi, miệng khi ho và hắt hơi, vứt khăn giấy lau mũi, miệng và thùng có nắp đậy.

Đảm bảo chế độ ăn đầy đủ. Không hút thuốc lá. Vệ sinh môi trường sống, tránh tiếp xúc nơi tập trung đông người, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với vật nuôi, động vật hoang dã và tiêm phòng vắc xin đầy đủ.

Đảm bảo an toàn thực phẩm, ăn chín, uống chín, ăn uống đủ chất, đủ dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả để giúp cơ thể có đủ vitamin, nâng cao sức đề kháng.

Ăn cân đối các nhóm dưỡng chất: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Người dân khi có triệu chứng nghi ngờ của viêm đường hô hấp, cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, phát hiện và điều trị kịp thời, Không nên có thái độ nước đến chân mới nhảy, bệnh xảy ra rồi mới lo chữa…

Các cơ sở y tế cũng cần chuẩn bị sẵn sàng để đối phó trong trường hợp dịch có thể lan rộng đến Việt Nam.