Giải Pháp Điều Trị Hiệu Quả Cho Bệnh Nhân Ngưng Thở Khi Ngủ

dieu tri ngung tho khi ngu
Đánh Giá Sao

Ngưng thở khi ngủ xảy ra khi đường hô hấp trên liên tục bị tắc nghẽn, hạn chế lượng không khí đi đến phổi.

Những người bị rối loạn này khi ngủ thường ngủ ngáy to, đôi khi kèm theo tiếng khịt mũi hoặc tiếng thở như bị nghẹt.

Lượng không khi trong phổi ít đi khiến cho não bộ và cơ thể không được cung cấp đủ oxy, có thể khiến người bệnh tỉnh dậy trong đêm.

Ngưng thở khi ngủ có thể xảy ra vài lần cho tới vài trăm lần mỗi đêm, có nguy cơ dẫn tới tử vong rất cao, như vậy phát hiện bệnh kịp thời và điệu trị giúp bạn trách được những rủi ro đáng tiếc, cùng tìm hiểu những phương pháp điều trị nhé.

Những Phương Pháp Điều Trị Ngưng Thở Khi Ngủ Dễ Nhất

Có một sô phương pháp điều trị dế dàng, nhưng chúng không hoàn toàn điều trị hết hội chứng ngưng thở khi ngủ.

Chúng chỉ giúp bạn có một giác ngủ NGON HƠN trong khi bạn đang phải chịu đựng hội chứng ngưng thở khi ngủ xảy ra hàng đêm

1. Thay đổi tư thế ngủ

Nằm ngửa để ngủ mặc dù phổ biến nhưng trong trường hợp này đặc biệt không tốt đối với người mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ vì ở tư thế này làm bệnh ngáy và ngưng thở khi ngủ trở nên trầm trọng hơn làm hàm khép lại, lưỡi khép lại và chặn đứng đường thở, do đó bạn nên nằm ngủ tư thế nghiêng về một bên.

2. Giải pháp thở

Thích hợp cho những người bị hội chứng ngưng thở khi ngủ ở mức độ nhẹ hay trung bình, có cấu tạo mũi có khối u ở vùng mũi gây cản trở đường thở.

Ví dụ như nong mũi và sử dụng phun nước muối để đường mũi mở.

Các Phương Pháp Điều Trị Ngưng Thở Khi Ngủ Khó Hơn

1. Thay đổi lối sống

Thay đổi lối sống góp phần cải thiện tình trạng ngưng thở khi ngủ bao gồm việc giảm hoặc bỏ hẳn rượu bia, thuốc lá, ma túy hay các chất gây nghiện.

2. Thiết Bị Y Khoa

Một thiết bị y khoa được gắn trong miệng của bạn khi ngủ, giúp bạn hỗ trợ khi ngủ tốt hơn. Thường sử dụng máy được sự tư vấn hỗ trợ từ bác sĩ rồi bạn có thể mua máy về sử dụng, trên thị trường thường bán được gọi với cái tên máy trợ thở.

3. Châm cứu

Trong quá trình điều trị châm cứu, những cái kim rất nhỏ được châm vào các vị trí trên cơ thể bạn. Kích thích này tạo điều kiên thuận lợi để giải phóng nội tiết tố cơ thể, giúp bạn dễ ngủ hơn.

Điều Trị Ngưng Thở Khi Ngủ Can Thiệp Phẫu Thuật

1. Phẫu thuật cổ họng

Phẫu thuật đôi khi có thể là một cách hiệu quả điều trị ngưng thở khi ngủ nếu tình trạng bệnh gây ra do cấu trúc của đường hô hấp của bạn.

Có một số thủ tục phẫu thuật có thể mở đường thở của bạn như loại bỏ các mô ở mặt sau của cổ họng với laser hoặc với tần số vô tuyến năng lượng, phẫu thuật cắt bỏ amidan mở rộng hoăc vòm họng..

2. Phẫu thuật mũi

Cũng giống như phẫu thuât cổ họng, phẫu thuật mũi có thể là môt phương pháp điều trị ngưng thở của bạn hiêu quả bao gồm:

  • Phẫu thuật mũi cắt bỏ khối u hoặc lệch vách ngăn mũi
  • Loại bỏ mô bị nhiễm trùng trong xoang
  • Mở rộng hoặc loại bỏ mô ở khu vực xoang trên

Ngưng thở khi ngủ đi kèm với các nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm các bệnh tim mạch. Vì thế, việc phát hiện và điều trị kịp thời chứng ngưng thở khi ngủ rất quan trọng.

Giấc ngủ sâu không chỉ xua đi mệt mỏi, cải thiện chất lượng cuộc sống mà còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tăng huyết áp.