Phương Pháp Điều Trị Táo Bón Khi Mang Thai Hiệu Quả

dieu-tri-tao-bon-luc-mang-thai
Đánh Giá Sao

Hỏi

Tôi 30 tuổi, có thai 5 tuần. Muốn uống sữa Dielac Mama, Enfa Mama, nhưng sau khi uống rất hay bị sình bụng “thỉnh thoảng không sình bụng thì táo bón”.

Lúc đi vệ sinh táo bón “dù ăn rất nhiều rau, uống nhiều nước” thấy rất đau ở hậu môn và ra máu đỏ dính trên phân, bị nứt hậu môn. Như vậy, tôi phải dùng loại thuốc nào để không ảnh hưởng tới thai?

Phương Pháp Điều Trị Táo Bón Khi Mang Thai

Trả lời:

Sình bụng sau khi uống sữa Dielac Mama hay Enfa Mama có thể là do thiếu men lactase gọi là “bất dung đường lactose” của sữa.

cách khắc phục là kiếm men lactose uống kèm với sữa, hoặc chế biến sữa này thành yaourt “lý do là vì đa phần lactose đă được các vi khuẩn trong yaourt biến thành acid lactic”.

Táo Bón Khi Mang Thai Nên Ăn Gì

Đi vệ sinh phân dính máu có thể là do thai phụ bị trĩ có biến chúng nên khi đi vệ sinh đau, vì thế “sợ” đi vệ sinh và càng “bón” thêm. Để tháo gỡ vòng luẩn quẩn này, nên thực: hiện nhũng điều sau đây:

Ăn hàng ngày những thức ăn sau: Khoai lang, bí luộc chấm muối mè + đậu lạc buổi sáng + uống loại sữa cho phụ nữ mang thai có thêm chất xơ FOS “như Fomance hay Dielac Mama” mỗi ngày 2 cốc.

Mỗi bữa chính ăn rau lá xào ít nhất 2/3 bát. Sau bữa ăn, ăn tráng miệng bằng đu đủ chín. Tối ăn 1 bát thạch trắng, trong ngày uống 1-2 ly nước me ngào mật ong thay nước giải khát. Uống nhiều nước “ít nhất 1,5 lít/ngày”.

Thuốc Điều Trị Táo Bón Khi Mang Thai Hiệu Quả

Uống thuốc Phytilax “có lô hội, mật lợn…”” 1 2 viên vào buổi tối trước khi đi ngủ. Tối khi đi ngủ nhét 1 toa dược chống trĩ “suppositoire antihémorrhoidaire” vào hậu môn.

Nếu bón nhiều, khi muốn đi vệ sinh nên thụt nước ấm có pha muối 9g/l lít sẽ dễ đi hơn. Sau khi đi vệ sinh cũng nên nhét 1 toa dược cho tới khi lành hẳn vết nứt hậu môn.

Cũng nên dùng thêm một loại thuốc mở có mù u hay dần mù u thoa lên chỗ hậu môn bị nứt sau khi rửa sạch, sẽ giúp mau lành Vết nứt.

Sau khi đi vệ sinh, nếu đau hậu môn nhiều, có thể ngời ngâm hậu môn vào 1 thau nước ấm có pha nước sát trùng phụ khoa, sẽ giúp dịu hẳn cơn đau. Những cách điểu trị trên không ảnh hưởng gì tới thai cả.