Nguyên Nhân Khiến Tình Trạng Suy Giảm Trí Nhớ Trầm Trọng Hơn

giảm trí nhớ
Đánh Giá Sao

Giảm trí nhớ ở người già lớn tuổi có thể được xem là chuyện bình thường hay gặp nhưng ở người trẻ tuổi thì là vấn đề khác, ảnh hưởng đến cuộc sống khá nhiều, có thể dẫn đến nguy cơ cao mắc phải các bệnh lý sa sút trí tuệ khi về già nguy hiểm.

Bài viết chia sẻ với đọc giả 8 nguyên nhân suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi cần tránh để không gặp phải vấn đề như suy giảm nhạy bén trong tư duy, thoái hóa thần kinh nghiêm trọng về già, giảm khả năng làm việc hay học tập, chất lượng cuộc sống.

Suy Giảm Trí Nhớ Là Gì

Suy giảm trí nhớ hay còn gọi mất trí nhớ hoặc chứng hay quên, đối với người lớn tuổi thì đó là một phần bình thường của sự lão hóa, sự thay đổi hầu hết tất cả bộ phận gồm cả não, họ cần nhiều thời gian để nhớ và hay quên nhiều hơn người trẻ và không còn khả năng chăm sóc bản thân hay kiểm soát cảm xúc chính mình.

Suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi là bệnh lý liên quan đến hệ thần kinh, với những biểu  hiện thường gặp tập trung kém, tư duy không còn nhạy bén, quên liên tục.

Một số trường hợp dẫn đến rối loạn hành vi: tìm đồ tốn nhiều gian, nhắc đi nhắc lại câu nói, diễn đạt vòng vo, thậm chí làm thay đổi cảm xúc dễ cáu giận, nóng nảy.

8 Lý Do Suy Giảm Trí Nhở Ở Người Trẻ Tuổi

Có nhiều lúc bản thân ta quên cuộc hen, quên mang chìa khóa khi ra ngoài, quên tên người thân quen, rất nguy hiểm nếu quên tắt bếp, khóa gas.

Cần thận trọng đừng chủ quan nếu tình trạng sức khỏe như vậy, sau đây là top 8 nguyên nhân có thể khiến khả năng ghi nhớ tập trung và hay quên gặp ở người trẻ.

Làm Nhiều Việc Cùng Lúc

Suy nghĩ ham việc, thực hành cùng lúc để đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành càng sớm càng tốt, có thể nhiều người cho rằng khả năng làm được vậy là rất tốt nhưng nếu lâu dài có thể dẫn đến rối loạn tâm thần, giảm trí nhớ, căng thẳng vì tại một thời điểm tâm trí bị phân tâm quá tải.

Hãy nhớ rằng bộ não của bạn chỉ có thể hoàn thành thật tốt một vấn đề trong cùng một thời điểm, tránh làm việc dẫn đến ô nhiễm tinh thần.

Chấn Thương Ở Não

Khả năng nhớ tạm thời bị mất đi người bị viêm nãoviêm màng não, chấn thương não hay sau cơn đột qụy

Bệnh lý thoái hóa não, teo não do di truyền cũng gây mất trí nhớ và bệnh hay quên.

Trầm Cảm

Trầm cảm khiến chúng ta khó tập trung và nhớ lại nhiều thứ vì mối bận tâm hiện tại là cảm xúc tiêu cực kia, các cảm xúc tiêu cực bao gồm cả sự giận dữ, sợ hãilo âu cũng có thể làm cho bạn mau quên, mất khả năng tập trung.

Lạm Dụng Chất Gây Nghiện

Cụ thể là loại thuốc cấm tiêu thụ không mang lại bất kỳ lợi ích nào mà còn gây hại cho sức khỏe điển hình như ma túy các loại, bị nghiện sau vài lần dùng thử cơ thể quen dần lâu ngày đánh mất những thói quen tốt của mình không kiểm soát bản thể.

Ảnh hưởng phần não đảm nhận chức năng nhận thức, vùng hippocampus, kết quả là trí nhớ sẽ kém dần đi

Kiềm Nén Che Dấu Cảm Xúc

Nhiều người không muốn bản thân mình sự sợ hãi, xấu hổ hay tự hào, thường bỏ qua khía cạnh tình cảm, hay còn gọi không cảm xúc, dần gây ra những hệ lụy nghiêm trọng đối với trí nhớ.

Bán cầu não trái điều khiển tư duy logic thì não bên phải tạo điều kiện cho hoạt động nghệ thuật và cảm xúc, thật tốt nếu 2 mặt của não bộ hoạt động thường xuyên tạo cảm giác cân bằng trong cách suy nghĩ.

Uống Nhiều Rượu Bia

Khoa học đã chứng minh rượu chất uống có cồn ngăn chặn khí oxy lưu thông lên não có thể dẫn đến trí nhớ kém hoặc mất trí nhớ, thời gian dài gây ra tiêu cực trên toàn bộ hệ thống thần kinh trung ương con người.

Ngủ Không Đủ Giấc

Ngủ đầy đủ giúp phục hồi cơ thể lẫn tâm trí, thời điểm lý tưởng để tế bào và mô được phục hồi sau ngày làm việc hoạt động.

Khi ngủ các sóng não được tạo ra hoạt động chuyển những kỷ niệm này đến vỏ não trước trán cũng chính là nơi lưu trữ giống như các “cửa hàng ký ức” trong thời gian dài.

Nếu mất ngủ ký ức không thể di chuyển và lưu lại dẫn đến lãng quên và mất trí nhớ ngắn hạn.

Thiếu Vitamin B1

B1 hay Thiamine là chất dinh dưỡng thiết yếu chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, góp phần quan trọng đảm bảo chức năng hoạt động của thần kinh, liên quan đến sản xuất dẫn truyền thần kinh có tác động đến tâm trạng, trí nhớ, sự chuyển động và suy nghĩ của con người.

Thiếu thiamine bởi chế độ ăn uống có thể bị hội chứng Wernicke-Korsakoff

Khi thấy bản thân có dấu hiệu suy giảm trí nhớ, bạn cần điều chỉnh lại thói quen, chế độ ăn uống nghỉ ngơi, để cơ thể dần hồi phục, hãy chú tâm đến sức khỏe não bộ nuôi dưỡng não bộ khỏe mạnh, giữ tinh thần luôn minh mẫn.