Phương Pháp Giữ Gìn Sức Khỏe Cho Trẻ Trong Mùa Hè

giu gin suc khoe cho tre trong mua he
Đánh Giá Sao

Mùa hè nóng nực, nên nhu cầu sử dụng các công cụ làm mát như quạt máy, điều hòa, máy lạnh tãng cao. Trẻ vốn có thân nhiệt cao và dễ để mô hôi nên càng thích nằm quạt, nằm điều hòa.

Nhưng cha mẹ cũng nên chú ý, không nên để trẻ sử quạt quả lâu, để điều hòa quá lạnh, hoặc để quạt, điều hòa thổi thốc vào trẻ.

Vì sẽ khiển sự bài tiểt mồ hôi bị mất cân bằng, dẫn đển nhức đẩu, chóng mặt, chân tay rã rời, khó chịu trong người, nếu nghiêm trọng có thể dẫn đển những bệnh lý khác.

Đêm nằm quạt quá lâu dễ bị trúng gió, nhiễm lạnh. Để nhiệt độ phòng và nhiệt độ bên ngoài cách biệt quả lớn, khi trẻ ra vào, cơ thể sẽ khó thích ứng với sự biển đổi nhiệt độ đột ngột, dễ dẫn đến cảm, trúng gió.

Bởi vây, điều hòa tốt nhất chỉ nên chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài khoảng từ 5 8°C. Không nên mở điêu hòa cả ngày, mà nên tắt điều hòa, mở của số vào sớm, tối để không khí trong phòng được lưu thông, trảnh tù đọng bức bí.

Không nên làm mát tức thời. Khi trẻ mới từ ngoài vê, ra nhiều mồ hôi, cơ thể nóng nực, không nên cho trẻ tắm ngay bằng nước lạnh, hoặc ngồi thẳng trước quạt bật quá mạnh, vì như vậy sẽ khiển lỗ chân lông khép lại nhanh chóng, nhiệt lượng không thể thoát ra ngoài được mà vẫn tổn tại trong cơ thể, dẫn đển sốt nóng, đồng thời còn khiển cho những mao mạch ở não nhanh chóng thu hẹp, ảnh hưởng đển lượng mảu cung cấp cho não, gây ra chóng mặt, hoa mắt. Vì thể tốt nhất nên lau khô mồ hôi cho trẻ, hoặc chờ khô mồ hôi rồi mới tắm.

Hàng ngày, nên cho trẻ ngủ trưa khoảng 1 tiếng đồng hồ. Vì mùa hè ngày dài đêm ngắn, nhiệt độ cao, quá trình trao đổi chẩt của cơ thể tăng cao, tiêu hao nhiều năng lượng, vì vậy dễ dẫn đến mệt mỏi.

Ban đêm thời tiết nóng bức cũng sẽ ảnh hưởng đển chất lượng giấc ngủ. Do đó, giấc ngủ trưa sẽ có lợi cho sức khoẻ, cũng là một biện pháp tốt để tránh bị trúng nóng.

Khi đưa trẻ ra ngoài, cẩn có các biện pháp chống nóng thích hợp. Nên cho trẻ đội mũ rộng vành, mang khẩu trang chống nắng.

Hạn chế cho trẻ ra ngoài vào khoảng 12 giờ trưa đển 2 giờ chiều, vì đây là lúc cải nắng gay gắt, chói chang nhất. Khi ra ngoài, có thể cho trẻ khoác thêm áo chống nắng che kín chân, tay, mang kính râm để báo Vệ đôi mắt.

Do trẻ hoạt động nhiều, dễ ra mồ hôi, nên cần chú ý lựa chọn trang phục thoáng mát, với chất liệu dễ thẩm hút mồ hôi cho trẻ. Với trẻ nhỏ, thường xuyên thay đồ khi trẻ ra mồ hôi ướt áo, bôi phấn rôm chống hăm, thường xuyên chú ý Vệ sinh khô thoảng cho các ngẩn chân, ngẩn tay, bẹn, nách cho trẻ.

Chú Ý Giữ Vệ Sinh Cho Trẻ

Do mùa hè thực phẩm dễ ôi thiu, nẩm mốc, vi khuẩn dễ phảt tản, sinh sôi nảy nở, nên để hạn chế nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh về đường tiêu hóa, cần phải quan tâm đển công tảc Vệ sinh, an toàn thực phẩm, từ khâu chăn nuôi, gieo trồng, chế biển và bảo quản.

Nên ăn chín uống sôi, không nên đổ sống, tái trước khi nấu nướng, dùng bữa, cẩn vệ sinh chân tay sạch sẽ.

Mùa hè trẻ thường ra mồ hôi, nên cẩn chú ý cho trẻ thay quần áo, tắm gội sạch sẽ hàng ngày. Cho trẻ mặc quẩn áo thoảng, rộng, thấm mồ hôi tốt.

Nên giữ phòng trẻ sạch sẽ, thông thoảng không khí tù đọng và thiểu Vệ sinh sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho các loại vi trùng gây bệnh tẩn công cơ thể, nhất là đối với trẻ nhỏ có sức đề khảng kém.

Mùa hè, các loài côn trùng có hại như ruồi, muỗi cũng phát triển mạnh, là trung gian lây nhiễm những chứng bệnh nguy hiểm cho con người.

Để phòng ngừa nên phun thuốc diệt trừ muỗi, sâu bọ, mặc quẩn áo dài vào buổi tối, ngủ phải ngắc màn và thực hiện tốt công táo Vệ sinh phòng dịch tại nơi cư trú.

Phòng Bệnh Bằng Thực Phẩm Cho Trẻ

Mùa hè thời tiểt rất nóng nực, theo Đông y, mùa hè thuộc hành Hỏa, bởi Vậy, xét về nguyên tắc ẩm thực, nên ăn nhiều đồ mát, thanh nhiệt giải thứ, ích khi dưỡng âm, sinh tân chỉ khát, không nên ăn đồ cay nóng, các loại thức ăn có chứa nhiều protein, trảnh ăn mặn.

Các loại rau, củ, quả mùa hè rất phong phú. Nên cho trẻ ăn nhiều thực phẩm có tính ôn, mảt, dễ tiêu, giải nhiệt, như mướp đắng, rau dền, rau đay, mùng tơi, rau cẩn, mía, muớp, đậu xanh, đậu đỏ, đậu tương, bí đao, dưa hẩu, dưa chuột, lê, nho, dâu, củ đậu, chuối tiêu, táo, bạc hà, kỷ tử, thịt vịt, cua, ốc, hến, trai, sò, ngao…

Nên tránh hoặc hạn chế dùng các thực phẩm có tính cay, nóng như thịt dê, thịt chó, thịt chim sẻ, long nhãn, vải, hẹ, hành tây, hạt tiêu, nhục quế, gừng, lạc rang…

Do mùa hè nóng nực, cơ thể dễ mẩt nước, nên cẩn chú ý tăng cường thực phẩm có khả năng giữ nước cho cơ thể. Nên cho trẻ ăn nhiều rau xanh, hoa quả. Nên cho trẻ uống đủ nước để tránh mất nước, tăng nhiệt.

Nên cho trẻ ăn nhiều hoa quả, bổ sung nuớc và vitamin cho cơ thể. Mùa hè là mùa của các loại hoa quả, nên chúng ta có rẩt nhiều lựa chọn.

Thế nhưng không phải là càng cho trẻ ăn nhiều đồ mát càng tốt. Trẻ rất nhạy cảm với thực phẩm, nểu trẻ có thể chất suy hàn, tốt nhất không nên ăn nhiều các loại quả tính hàn như dưa hấu, dưa lẻ. . .

Không nên dùng các loại thức uống chứa nhiều chất phụ gia và các chất điện giải như nước có ga, Coca, nước ép trải cây đóng chai… để thay thể. các loại thức uống này có thể gây kỉch thích lên dạ dày, làm ảnh hưởng đển hệ tiêu hoá và giảm cảm giảc muốn ăn.

Không nên cho trẻ dùng nhiều thực phẩm lạnh. Do mùa hè nóng nực, trẻ rẩt thích ăn kem, uống nước lạnh, nước đả, đồ uống nước lạnh.

Nhưng cẩn chú ý hạn chế, vì ăn uống nhiều thức lạnh sẽ gây kích thích không có lợi cho dạ dày, làm giảm thời gian thức ăn đi qua ruột non, ảnh huởng đển sự hấp thu chẩt dinh dưỡng của cơ thể.

Đồng thời, do nóng bức nên nhiệt lượng trong cơ thế khó thoát ra ngoài, khiển nhiệt độ trong hệ tiêu hoá hoạt động kém dẫn đển đau bụng.

Dù khát cũng không nên cho trẻ uống một lúc quả nhiều nước, vì sẽ khiển cho tim mệt mỏi, nồng độ của máu giảm, thậm chí có thể xuất hiện tình trạng tim đập không đều, hơi thở ngắt quãng, toát mồ hôi lạnh… Nên nhắc trẻ nên uống nước từ từ từng ngụm, dừng lại khoảng ít phút sau hăy uống tiểp.

Vào mùa hè, trẻ rẩt thích uống những loại nước giải khảt có ga, nước trái cây đóng chai, nhưng nhímg đồ uống đó thuờng chứa nhiều đường và chất điện giải, vì vậy sẽ ảnh hưởng không tốt đến dạ dày, đển hệ tiêu hoá và cảm giảc thèm ăn.

Nạp quả nhiều đường vào cơ thể còn dễ dẫn đến béo phì. Vì vây tốt nhất chúng ta nên uống nuớc lọc thông thường thay cho các loại nước ngọt giải khát.

Chủ Động Trong Phòng Ngừa Bệnh Tật Cho Trẻ

Thời tiểt vào mùa hè rất khó chịu, rẩt dễ bùng phảt bệnh dịch, nắng gắt khiển trẻ mệt mỏi, ăn uống kém, sức đề khảng sụt giảm, rẩt dễ mắc bệnh.

Bởi vậy, cần phải nuôi dưỡng, báo Vệ và chăm sóc trẻ chu đáo. Trong tù thuốc gia đình nên có sẵn nhiệt kế, thuốc hạ sốt, dung dịch nhỏ mũi, mắt, gói oresol, thuốc đi ngoài… để dùng khi cẩn thiểt.

Với trẻ lớn, nên nhắc nhở, dạy trẻ biểt cách chăm sóc và báo vệ bản thân, như không uống nước lã, nước lạnh, không ra ngoài vào lúc trời nắng gắt, không ăn uống ở những nơi không hợp Vệ sinh…

Nếu trẻ bị ốm, không nên cho trẻ đi nhà trẻ, mẫu giáo hay đển trường để tránh lây lan cho trẻ kháo. Khi trẻ mắc bệnh, phải điều trị kịp thời, dùng thuốc đủ liều lượng theo sự hướng dẫn của bảc sĩ.

Các bậc cha mẹ cũng nên thường xuyên theo dõi tin tức, đài báo, tivi để nắm được tình hình bệnh dịch, để chủ động hơn trong việc phòng chống bệnh tật cho trẻ.