Cách Tốt Để không Gặp Rủi Ro Đối Ho Gà Ở Trẻ Em

ho ga o tre em
Đánh Giá Sao

Ho gà là một bệnh lây truyền cấp tính có thể xảy ra ở mọi đối tượng nhưng phổ biến nhất là ở trẻ em. Tiêm phòng vắc xin là cách tốt nhất để phòng tránh bệnh ho gà ở trẻ em.

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Ho Gà Ở Trẻ

Ho gà là bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính, hay xảy ra nhất trong mùa đông xuân và thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi.

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân có thế tử vong do suy hô hấp, hay để lại những biển chứng nặng dẫn đển viêm não.

Ho gà do một loại trực khuẩn gây ra. Trong tiểt trời mùa xuân không nóng, không lạnh, lại thêm không khí ẩm ướt là những điều kiện thuận lợi để loại trực khuẩn này phảt triển, sinh sôi nảy nở.

Trong việc chẩn đoán ho gà ở trẻ em, có những trường hợp biểu hiện rõ ràng rẩt dễ nhận biết, nhưng cũng có trường hợp chẩn đoán lại rất khó khăn, nhất là ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ dưới 6 thảng (những trẻ chưa được tiêm phòng) càng khó chẩn đoán hơn.

Tuy nhiên, cha mẹ có thể căn cứ vào một số triệu chứng sau để nhận biểt cơn ho cùa trẻ: ở giai đoạn đầu, bệnh thường biểu hiện bằng ho nhẹ.

Sau 7 10 ngày, ho sẽ nặng dẩn theo từng cơn và kéo dài cả vài tháng nếu không điều trị. Trong thời kỳ này trẻ có những cơn ho kéo dài, ho rũ rượi không ngừng đến nôn ọe, khiển người bệnh bị chảy nuớc mắt, nước mũi.

Sau cơn ho, trẻ sẽ đỏ bừng mặt hay tím tải người do bị suy hô hấp, bệnh nhân có thể chết vì bị ngẹt thở. Cuối mỗi cơn ho thường có tiểng rít, xuất hiện nhiều đờm dãi.

Đặc biệt trẻ sơ sinh bị ho gà thường rất nặng nề. Nhiều bệnh nhi ho nhiều đển mức chảy cả máu mắt. Phần lớn trẻ ho gà bị chết là do suy hô hẩp, không đủ ôxy.

Ngoài ra, ho gà có thể gây các biển chứng viêm phổi, xuất huyết kểế mạc, thiếu ôxy não, biến chứng viêm não… nểu không được điều trị kịp thời.

Chăm Sóc Và Điều Trị Ho Gà Ở Trẻ Em

Bệnh ho gà không để lại biến chứng nếu được điều trị kịp thời và trẻ sẽ hồi phục hoàn toàn, không đề lại di chứng gì đặc biệt ở đường hô hẩp sau này. Hơn nữa, nếu điều trị sớm trong 7 ngày đẩu sẽ giảm tần số cơn ho và giảm nguy cơ lây lan.

Với trẻ lớn bị ho gà và không có biển chứng, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng kháng sinh đặc hiệu trong 10 ~ 14 ngày theo chỉ định của bác sĩ. Còn với trẻ dưới 6 tháng tuổi thường phải nằm điều trị nội trú trong bệnh viện.

Bệnh nhân ho gà cẩn được điều trị cách ly, tránh tiểp xúc với nhiều nguời để giảm nguy cơ lây bệnh.

Trong thời gian điều trị, nên cho trẻ uống nhiều nước, ăn các thức ăn dễ tiêu như cháo, sữa. Tuy nhiên cẩn lưu ý, khi trẻ uống nước, bú, ăn chảo… không nên cho trẻ ăn quá nhanh trảnh bị sặc.

Ho gà là bệnh rất dễ lây lan, thậm chí lây thành dịch. Do vây khi thẩy trẻ bị ho gà, cần cách ly trẻ với những trẻ khác (kể cả trẻ đã được tiêm phòng) và đưa trẻ đển bệnh viện để được bảc sĩ khám và điêu trị ngay. Được điều trị càng sớm, trẻ càng ít có nguy cơ bị biến chứng.

Phòng Ngừa Ho Gà Ở Trẻ Em

Ho gà có thể phòng ngừa rất hiệu quả bằng cách tiêm chủng. Cho trẻ tiêm đủ 3 mũi theo đúng lịch tiêm sẽ có khả năng phòng bệnh đển 90%.

Nếu chưa chủng ngừa đủ 3 mũi, khả năng ngừa bệnh yếu hơn hoặc nểu trẻ có mắc bệnh thì sẽ nhẹ hơn những trẻ không tiêm chủng.

Ngoài ra, với những người không mắc ho gà, dù ở lứa tuổi nào, đã hay chưa chủng ngừa văcxin, nhưng phái tiếp xúc thường xuyên với bệnh nhân ho gà sẻ được chỉ định điều trị dự phòng bằng khảng sinh. Tuy nhiên, cũng cần hạn chế tiểp xúc tối đa với bệnh nhất, nhất là trong 7 ngày đẩu khi bệnh mới khởi phát.