Giải Đáp câu Hỏi Thắc Mắc Huyết Áp 140/90 Là Cao Hay Thấp

huyet ap 140/90
Đánh Giá Sao

Huyết áp sẽ được thể hiện ở 2 trị số, trị số cao nhất gọi là huyết áp tâm thu, trị số thấp nhất gọi là huyết áp tâm trương.

Huyết áp có thể tăng khi căng thẳng, lo lắng, stress, vận động nhiều và các loại thực phẩm làm tăng huyết áp như cafein trong cafe.

Trong đó có 1 chỉ số khá quen thuộc là huyết áp 140/90 mmHg, liệu đây có phải là tình trạng huyết áp cao nguy hiểm không? Và huyết áp 140/90 có phải điều trị?.

Là câu hỏi mà rất nhiều người băn khoăn và quan tâm. Chia sẻ với các bạn, chúng tôi xin gửi đến các bạn một số thông tin bổ ích để các bạn tham khảo.

Huyết áp 140/90 Có Phải Chỉ Số Huyết Áp Cao?

Theo các nhà chuyên môn, chỉ số huyết áp của con người gồm có chỉ số huyết áp tâm thuchỉ số huyết áp tâm trương, hay gọi cách khác là chỉ số huyết áp tối đachỉ số huyết áp tối thiểu.

Chỉ số huyết áp bình thường của con người (người trưởng thành): Huyết áp tâm thu là 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg.

Huyết áp cao: Khi huyết áp tối đa từ 140 mmHg trở lên hoặc huyết áp tối thiểu từ 90 mmHg trở lên thì chẩn đoán là cao huyết áp.

Tiền cao huyết áp: Giá trị nằm giữa huyết áp bình thường và huyết áp cao (Huyết áp tối đa từ 120-139 mmHg hoặc huyết áp tối thiểu từ 80-89 mmHg) thì được gọi là tiền huyết áp cao.

Như vậy huyết áp 140/90 được xem là cao huyết áp. Tùy vào độ tuổi mà quyết định mức huyết áp của mỗi lứa tuổi sẽ khác nhau.

Có thể thấy chỉ số huyết áp 140/90 đang ở giai đoạn đầu của cao huyết áp, tốt nhất vẫn hãy đi khám để được bác sĩ kiểm tra, đưa ra hướng điều trị sớm.

Ngoài ra bạn cũng nên chú ý những chỉ số gần các giai đoạn huyết áp, nếu cho là không quan trọng và bỏ qua sẽ rất nguy hiểm nếu nó trở nên nặng hơn.

Những Dấu Hiệu Và Triệu Chứng Của Cao Huyết Áp

Triệu chứng tăng huyết áp thường diễn biến thầm lặng, ít khi biểu hiện rõ ràng nhưng những biến chứng mà gây ra thì rất nặng nề.

Nhiều người khi đi khám một bệnh khác hoặc khám định kỳ mới phát hiện cao huyết áp, trong khi trước đó không hề nhận thấy bất kỳ dấu hiệu tăng huyết áp nào.

Một số trường hợp có thể có các triệu chứng cao huyết áp thoáng qua, như nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, mất ngủ nhẹ,…

Một số bệnh nhân khác có biểu hiện tăng huyết áp dữ dội hơn, chẳng hạn như đau nhói vùng tim, suy giảm thị lực, thở gấp, mặt đỏ bừng, da tái xanh, nôn ói, hồi hộp, đánh trống ngực, hốt hoảng.

Phương Pháp Ổn Định Huyết Áp

Huyết áp sẽ được điều chỉnh ổn định theo độ tuổi. Khi đang ở độ tuổi thanh niên, huyết áp có thể hơi cao hơn mức trung bình một chút. Nhưng khi đã bước vào tuổi trung niên, bạn nên điều hòa huyết áp luôn trong mức cho phép.

Để ổn định huyết áp bạn cần biết huyết áp trung bình của bản thân là bao nhiêu và lên kế hoạch ăn uống, luyện tập nhằm đạt được mức huyết áp mục tiêu:

Độ tuổi từ 60 tuổi trở lên bị huyết áp cao, huyết áp mục mục tiêu cần đạt được dưới 150/90 mmHg. Độ tuổi 30 đến 59 bị huyết áp cao, huyết áp nên được ổn định dưới mức 140/90 mmHg.

Ở người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh thận mãn tính, nên duy trì huyết áp mục tiêu dưới 140/90 mmHg.

  • Để kiểm soát tốt chỉ số huyết áp, điều quan trọng nhất là duy trì lối sống lành mạnh khoa học:
  • Tập thể dục thường xuyên, ít nhất 30p mỗi ngày.
  • Có chế độ ăn uống khoa học: Nhiều rau xanh, chất xơ, giảm muối và các chất béo.
  • Tránh để tâm trạng hồi hộp, lo lắng dẫn đến stress.
  • Không hút thuốc lá và uống rượu bia.

Một số thông tin giúp mọi người giải đáp huyết áp 140/90 có cao không. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn.