Giái Đáp Thắc Mắc Huyết Áp Thấp Uống Thuốc Gì

huyet ap thap uong thuoc gi
Đánh Giá Sao

Mọi người thường băn khoăn không biết huyết áp thấp uống thuốc gì? Uống thuốc gì khi bị huyết áp thấp? Chia sẻ với các bạn, nội dung bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số loại thuốc cho người huyết áp thấp.

Huyết áp thấp uống thuốc gì?

Theo các bác sĩ chuyên môn, mục đích điều trị bệnh huyết áp thấp là đưa huyết áp tăng trở lại bình thường và sau đó duy trì để tránh tái phát.

Trên thực tế, hiện nay chưa có một loại thuốc nào có hiệu quả lâu dài đối với bệnh huyết áp thấp. Đa phần thuốc dùng để điều trị huyết áp thấp hiện nay đều chỉ điều trị triệu chứng. Dưới đây là một số loại thuốc có tác dụng tăng huyết áp tạm thời:

Thuốc Ephedrin

Loại thuốc này là thuốc giống thần kinh giao cảm, có tác dụng co mạch, tăng huyết áp do tăng lưu lượng tim và co mạch ngoại vi.

Lưu ý: Dùng loại thuốc này cần phải thận trọng vì thuốc kích thích hệ thần kinh trung ương, gây khó ngủ hoặc mất ngủ.

Không dùng thuốc liên tục trong nhiều ngày. Với những trường hợp bị suy tim, đau thắt ngực, đái tháo đường, cường giáp và người bệnh đang dùng digitalis, người cao tuổi lại càng phải thận trọng hơn khi cần sử dụng ephedrin để tăng huyết áp.

Thuốc Heptamyl

Loại thuốc này là thuốc trợ tim, tăng cường sức bóp của tim, dùng để điều trị triệu chứng trong hạ huyết áp tư thế, đặc biệt trong trường hợp do dùng thuốc hướng tâm thần.

Lưu ý: Thuốc không được dùng cho các trường hợp cường giáp, tăng huyết áp mạn tính. Với các vận động viên, cần hạn chế dùng heptamyl do thuốc có chứa hoạt chất gây kết quả dương tính trong các xét nghiệm kiểm tra sử dụng chất kích thích.

Thuốc Pantocrin

Thuốc này có tác dụng bồi bổ cơ thể, kích thích tim mạch, ống tiêm 1ml tiêm dưới da hoặc tiêm bắp. Hiện nay đã có dung dịch pantocrin dạng uống.

Thuốc Bioton

Loại thuốc này có tác dụng chống suy nhược cơ thể, tăng trí lực, thể lực…

Thông tin về một số loại thuốc cho bệnh nhân huyết áp thấp, các bạn có thể tham khảo và lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, không được phép tự ý sử dụng mà cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ.

Lời khuyên cho bạn: Khi bị huyết áp thấp, để kiểm soát tốt bệnh bên cạnh sử dụng thuốc, người bệnh nên xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học nhất.

Nên ăn mặn hơn so với người bình thường, bổ sung thêm các loại đồ uống có chất kích thích như chè, cà phê… Để hạn chế các trường hợp bị hạ huyết áp tư thế người bệnh nên cẩn thận khi thay đổi tư thế, không thay đổi đột ngột.

Khi có xác triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, cần nằm nghỉ ngơi ở tư thế đầu thấp để tăng lượng máu lên não.

Luyện tập thể dục đều đặn, phù hợp với sức khỏe và độ tuổi hàng ngày giúp duy trì lưu thông máu. Không quên đo huyết áp thường xuyên bằng máy đo huyết áp tại nhà.