Những Điều Mà Ai Cũng Nên Biết Về Kiết Lỵ Ở Trẻ Em

kiet ly o tre em
Đánh Giá Sao

Bệnh kiết lỵ ở trẻ em là nỗi băn khoăn của hầu hết bố mẹ vì khi bị kiết lỵ, bé vừa khó chịu vừa mệt mỏi do phải đi ngoài nhiều lần trong ngày.

Thế nên bạn cần chú ý các triệu chứng bệnh kiết lỵ sau ở trẻ em để phát hiện kịp thời, chữa trị cũng như phòng tránh bệnh cho bé yêu sớm nhất, không để biến chứng thành những bệnh nguy hiểm khác.

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Bệnh Kiết Lỵ Ở Trẻ Em

kiết lỵ là tình trạng nhiễm trùng ở ruột già do khuẩn Amip hoặc khuẩn Shigella. kiết lỵ có thể lây lan qua đường thức ăn, nước uống, tiếp xúc với nước rửa rau quả do nguồn phân bón trong trồng trọt, động vật (chó, mèo), côn trùng (ruồi) mang mẩm bệnh.

Bệnh kiết lỵ được chia làm hai loại. Thứ nhất là bệnh lỵ do Amip, thường gặp ở trẻ lớn nhiều hơn trẻ nhỏ, dễ trở thành mạn tính.

Trẻ có biền hiện sốt, đau bụng quặn, mót đại tiện và đi ngoài nhiều lần, nhưng mỗi lần đi đại tiện thường có ít phân và chủ yểu là chất nhầy lẫn máu.

Thứ hai là bệnh lỵ trực khuẩn Shigella gặp ở trẻ em nhiều hơn người lớn, bệnh nhi có biểu hiện sốt cao, đau bụng, đi ngoài nhiều lần, phân toàn nước, nhầy máu. Bệnh có thể nguy hiểm đển tính mạng vì độc tố của vi khuẩn và do mất nước nhiều.

Khi trẻ mắc bệnh kiết lỵ, triệu chứng chung đều là đại tiện ra ít phân nhưng có kèm theo chất nhầy và máu, cùng với những triệu chứng sốt, đau bụng, luôn có cảm giác muốn đi đại tiện. Sau đó trẻ là dần, vật vã, hôn mê, có thể dẫn đển tử vong.

Nguy cơ chủ yểu cúa bệnh kiết lỵ là trở thành mạn tính, kéo dài. Ngoài ra, ký sinh trùng Amip có thể xâm nhập vào gan gây áp-xe gan.

Shigella không gây mạn tính, không gây ảp-xe gan nhưng khi biển chứng có thể gây tử vong trong 24 giờ.

Điểm khác biệt cũa kiết lỵ so với tiêu chảy cấp thông thường là bệnh biển chuyển nhanh. Sau 24 giờ đau bụng và đi ngoài, phân đă có dịch nhầy và máu. Trẻ luôn cảm thấy mót đại tiện, mót rặn và đi đại tiện rất nhiều lần.

Chăm Sóc Và Điều Trị Bệnh Kiết Lỵ Ở Trẻ Em

Khi phát hiện trẻ có những triệu chứng như tiêu chảy liên tục, thẩy có chất nhầy, máu hay mủ trong phân của trẻ, trẻ đi tiểu ít và nước tiểu cô đặc, nên lập túc đưa trẻ đi khảm bệnh.

Bác sĩ sẽ gửi mẫu phân tới phòng xét nghiệm để soi tìm vi khuẩn, nhằm có biện pháp điều trị thích hợp.

Việc điều trị kiết lỵ gồm những yêu cẩu sau: hạ sốt cho trẻ để tránh sốt cao có thể gây co giật, nhất là ở trẻ nhỏ. Bổ sung nước và điều chỉnh rối loạn điện giải, bổ sung cho trẻ thực phẩm nhiều chất đạm.

Sau khi xác định được chủng loại vi khuẩn gây bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định dùng kháng sinh uống hoặc tiêm tùy theo mức độ nặng cúa bệnh. Không nên sử dụng các chất làm chậm như động ruột vì có nguy cơ làm bệnh kéo dài thêm.

Phòng Ngừa Bệnh Kiết Lỵ Ở Trẻ Em

Để phòng ngừa bệnh kiết lỵ, nguyên tắc quan trọng hơn cả là giữ gìn vệ sinh thật tốt. Cần tuân thủ nguyên tắc ăn chín, uống sôi, không ăn đồ sống, tái.

Rau củ phải rứa thật sạch, ngâm dung dịch khử trùng rôi nấu chín. Khi làm bếp, cần để riêng đồ sống và đồ chín.

Thức ăn cần đậy kỹ tránh ruồi nhặng. Rác thải nên để cách xa khu vưc chế biến và thường xuyên đổ rác.

Nếu nhà bạn làm nông nghiệp, chăn nuôi hoặc gần khu nông nghiệp, cần quản lý tốt việc dùng phân trong nông nghiệp và vệ sinh chuồng trại. Không để trẻ lại gần, tiếp xúc với nguồn truyền bệnh.

Bản thân bạn và trẻ phải có thói quen rửa tay sạch sẽ thường xuyên với nước và xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và tiếp xúc với những vật ô nhiễm.

Không cho trẻ có thói quen đưa tay hay đưa đồ chơi vào miệng. Vệ sinh cơ thể cho trẻ sạch sẽ hàng ngày.