5 Lý Do Bất Ngờ Khiến Bạn Tăng Cân

ly do khien ban tang can
Đánh Giá Sao

Béo phì hay dư thừa cân không chỉ ảnh hưởng đến hình dáng chuẩn của bạn mà là đầu mối gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe. Vậy mà có tới 5 nguy cơ ít ngờ là thủ phạm gây ra tình trạng đáng lo ngại này.

1. Thiếu Ngủ Khiến Bạn Tăng Cân

Việc thiếu ngủ không những ảnh bưởng xẩu đển sức khỏe của bạn mà còn cbính là “thủ phạm” hàng đầu khiến bạn bị tăng cân.

Bởi lẽ khỉ thỉếu ngủ, cơ thể bạn sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, căng thẳng, các cơ quan không đảm trách được chức năng vốn có của cơ thể , khiến cho lượng calorie không thể tiêu hao, tăng lượng mỡ tích tụ.

Hơn thế nữa, nhiều người thật sai lẩm khi cho rằng, nếu không ngủ được nên dậy và ăn món gì đó sẽ giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn nhưng đồng nghĩa với đó là bạn cũng dễ tăng cân hơn.

Chính vì thế, nếu không muốn lên cân bất thường, nên ngủ dù giấc và duy trì một giấc ngủ đạt chất lượng: ngũ sâu và ngủ ngon.

2. Stress Gây Tăng Cân Như Nào

Stress không chỉ là trạng thái tiêu cực bất ổn về mặt tâm lý mà khi nó kéo dài, bạn còn phải đối mặt với việc tăng cân không mong muốn.

Lý giải cho điều này là do stress làm chậm quá trình trao đổi chất một trong những lý do gây tăng cân.

Một nghiên cứu do Trung tâm Dinh dưỡng Sức khỏe tiến hành đã cho kết quả răng, những người rơi vào trạng thái tâm lý bất ổn thường có xu hướng thích ăn những loại thực phẩm có hàm lượng lớn carbohydrate.

Những thực phẩm chứa nhiều carbohydrate cũng là một trong số những “kẻ thù” gây nên chứng béo phì.

3. Thuốc Cũng Là Nguy Cân Khiến Bạn Tăng Cân

Ít ai có thể nghĩ răng việc dùng thuốc lại có thể khiến cơ thể lên cân không kiểm soát nhưng đó lại là sự thực.

Đặc biệt một số loại thuốc đỉển hình dùng để điều trị các căn bệnh như suy nhược, tai biến, tăng huyết áp, đau đầu, tiểu đường.

Ngoài ra, một số liệu pháp đỉều trị bệnh bằng hormone, các biện pháp phòng tránh thai cũng có thể làm bạn tăng cân.

Cần lưu ý, nếu như việc uống thuốc khiển bạn tăng lên khoảng trên 2kg so với khi chưa uống thuốc thì có thể kết luận việc tảng cân đột ngột chính là do thuốc gây nên.

Các chuyên gia nghiên cứu cũng đã khuyến cáo rằng, các loại thuốc có tác động đến việc tăng cân nhiều ít khác nhau.

Tuy nhiên một điều chắc chắn rằng chúng sẽ khiến bạn tăng kích thỉch vị giác, kết quả là bạn ăn nhiều hơn, tăng lượng mỡ và lượng insulin trong cơ thể .

Đối với các thuốc đặc trị các bệnh như tỉểu đường, huyết áp cao, uống thuốc có thể gây tăng cân nhưng thay vì ngừng uống thuốc hãy áp dụng chế độ ăn uống hợp lý và luyện tập thường xuyên để lấy lại hình dáng ban đầu.

Trong trường hợp bạn quá lo lắng về vấn để tăng cân, bạn có thể nói với bác sĩ để đổi loại thuốc khảo. Nhưng nên nhớ hãy hỏi ý kiến bác sĩ chứ không được tự ý thay đổi.

4. Trong Giai Đoạn Tiền Mãn Kinh

Giai đoạn tiền mãn kinh là một bước chuyển lớn trong cuộc đời của chị em. Vào thời kỳ này, phụ nữ thường gặp phải những răc rối về mặt sức khỏe như ngũ kém, hay đói, sức ép tâm lý, giảm mặn nổng trong chăn gối.

Mãn kính đồng nghĩa với việc sụt giảm hàm lượng hormone oestrogen, gây nên chứng bệnh loãng xương, tích tụ mỡ.

Phụ nữ trong độ tuổi mãn kỉnh thường có nguy cơ cao bị béo phì, nhất là dư thừa lượng mở ở vùng bụng.

Chính vì thế, phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh cẩn có một chế độ dinh dưỡng và luyện tập cực kỳ khoa học.

Đó là nên bổ sung thêm nhiều calcium và vitamin D, hạn chế những loại thực phẩm giàu calorie và chất béo.

5. Do Mắc Bệnh Cũng Khiến Bạn Tăng Cân

Một số căn bệnh khiến bạn sụt giảm cân nhạnh chóng nhưng trái lại cũng có những căn bệnh làm bạn tăng cân nhanh. Ví như các căn bệnh liên quan đến sự hoạt động của tuyến giáp.

Sự thiếu hụt hormone ở tuyến giáp chính là “thủ phạm” làm giâm quá trình trao đổi chất, đồng nghĩa với việc tăng cân ngoài ý muốn.

Khi thấy những triệu chứng như mệt mỏi, ngủ li bì, khản giọng, đau đầu… bạn nên đi khám xem lỉệu có phải bạn đang mắc phải căn bệnh nào đó liên quan đến tuyến giáp hay không.