Làm Sao Dùng Thuốc Meloxicam Để Có Được Hiệu Quả Tốt Nhất

thuoc meloxicam
Đánh Giá Sao

Meloxicam là thuốc thuộc nhóm Thuốc chống viêm không steroid tác dụng giảm đau, kháng viêm. Meloxicam là dẫn xuất của oxicam, có cấu trúc gần giống với piroxicam, thuộc nhóm enolic acid NSAIDs.

Nó được phát triển bởi Boehringer-Ingelheim. Meloxicam bắt đầu giải tỏa cơn đau sau 30–60 phút dùng thuốc.

Tác Dụng Của Thuốc Meloxicam

Thuốc meloxicam được sử dụng để điều trị viêm khớp, làm giảm đau, sưng và cứng khớp. Meloxicam là một loại thuốc kháng viêm không steroid.

Nếu bạn đang điều trị bệnh mãn tính như viêm khớp, hãy hỏi bác sĩ về phương pháp điều trị không dùng thuốc và/hoặc sử dụng các loại thuốc khác để điều trị cơn đau của bạn.

Thuốc meloxicam còn có công dụng khác là điều trị cơn gút cấp tính, tuy nhiên chỉ dùng thuốc khi bác sĩ chỉ định.

Meloxicam trong nhiều thuốc, trong đó nổi bật nhất là hai chế phẩm Meloxicam 15mg và Meloxicam 7.5mg.

Cách Sử Dụng Thuốc Maloxicam

Đối với thuốc dạng viên nén, bạn hãy sử dụng đúng theo chỉ định của bác sĩ, thông thường một liều thuốc được chỉ định là uống 1 lần/ngày cùng với một ly nước khoảng 240ml và đặc biệt không được nằm ngay xuống sau khi uống thuốc mà phải chờ ít nhất là 10 phút tính từ lúc uống thuốc.

Đối với thuốc dạng lỏng, siro, bạn nên lắc chai nhẹ trước mỗi lần sử dụng, hãy cẩn thận đo liều lượng bằng thìa đo thuốc chuyên dụng.

Sau khi uống thuốc mà bạn cảm thấy dạ dày khó chịu, bạn nên sử dụng thên các thực phẩm sữa hoặc thuốc kháng axit.

Tùy theo tình trạng bệnh, sức khỏe mà sẽ có liều lượng uống thuốc riêng cho từng người, tuy nhiên thuốc được các bác sĩ khuyến cáo là không nên dùng quá 15mg/ngày vì điều này có thể khiến bạn bị loét dạ dày.

Trong quá trình sử dụng thuốc để điều trị bạn không nên suốt ruột vì có thể phải chờ tời 2 tuần thuốc mới phát huy hết tác dụng. Hãy nhớ uống thuốc trong các thời điểm giống nhau vào mỗi ngày.

Liều Dùng Cho Thuốc Meloxicam

Liều dùng thông thường cho người lớn bị mắc bệnh viêm khớp, viêm khớp dạng thấp: 2 liều khởi đầu và duy trì đều sử dụng 7.5mg uống 1 lần/ngày. Liều tối đa dùng 15mg/ngày.

Liều dùng cho trẻ em bị mắc bệnh viêm khớp dạng thấp ở thiếu niên: với trẻ nhỏ hơn hoặc bằng 2 tuổi dùng 0.125mg/kg uống 1 lần/ngày. Liều tối đa: dùng 7.5 mg/ngày.

Cách Bảo Quản Thuốc Meloxicam

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá.

Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng.

Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Những Điều Cần Chú Ý Khi Sử Dụng Thuốc

Hãy báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với meloxicam, aspirin, hoặc các loại thuốc kháng viêm không steroid khác và bất kỳ loại thuốc nào khác.

Hãy báo với bác sĩ hoặc dược sĩ khi bạn đang sử dụng các loại thuốc được kê toa, không kê toa, vitamin, thực phẩm chức năng, các bác sĩ có thể sẽ thay đổi liều lượng cho phù hợp với bạn.

Báo với bác sĩ nếu bạn đã từng bị bệnh hen suyễn, nghẹt mũi, pylyp mũi, sưng bàn tay, bàn chân, mắt cá chân, hoặc bị bệnh về thận, gan.

Hãy báo với bác sĩ nếu bạn đang trong thời gian mang thai hoặc cho con bú. Báo với bác sĩ nếu bạn chuẩn bị phẫu thuật.

Hãy báo với bác sĩ nếu bạn thường xuyên sử dụng những thực phẩm, đồ uống có chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá. Hãy báo với bác sĩ nếu bạn đang có bất kỳ biểu hiện không tốt nào về sức khỏe.

Trên đây là những thông tin về thuốc Meloxican bạn nên biết do Bác Sĩ Lee tổng hợp cung cấp. Tất cả các thông tin này đều chỉ có tính chất tham khảo.

Nếu bạn cảm thấy cơ thể có bất kỳ vấn đề bất thường nào thì nên đến bệnh viện để kiểm tra trước khi uống thuốc và thuốc uống phải được thực hiện đúng theo chỉ dẫn về liều dùng và thời gian của bác sĩ để thuốc mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất. Chúc tất cả các bạn đều khỏe mạnh!