Nguyên Nhân Đau Ruột Thừa Dấu Hiệu Triệu Chứng Viêm Là Gì

nguyen nhan dau ruot thua
Đánh Giá Sao

Bác Sĩ Lee xin chia sẻ với các đọc giả về vấn đề viêm ruột thừa ở người lớn xoay quanh những thắc mắc nguyên nhân đau ruột thừa cũng như các dấu hiệu triệu chứng viêm ruột thừa nhận biết sớm để khám kịp thời tránh những cơn đau khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ruột Thừa Nằm Ở Đâu?

Appendix là tên tiếng anh của bộ phận ruột thừa trong cơ thể người, là một ống tiêu hóa chỗ gần ngã ba ruột nonruột già có độ dài khoảng 4-9 cm, nằm ở bụng dưới bên phải.

Nhiệm vụ của ruột thừa có ý kiến khác cho rằng: nó đóng vai trò như chỗ chứa các lợi khuẩn có ích, nhằm giúp khôi phục lại hệ tiêu hóa sau các đợt tiêu chảy do nhiễm trùng tiêu hóa.

Những cũng có ý kiến khác cho là ruột thừa chỉ là tàn tích của ống tiêu hóa trong quá trình tiến hóa của con người.

Nguyên Nhân Đau Ruột Thừa

Chúng ta bị đau ruột thừa khi khám bác sĩ sẽ có 2 nguyên nhân gây nên những cơn đau ruột đó là khối u hoặc viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa là gì?

Ruột thừa có một đầu được bịt kín, đầu còn lại thông với manh tràng. Bình thường, ruột thừa không gây ra những tác động đến sức khỏe nhưng khi chúng bị tắc nghẽn do sỏi thận, thức ăn… thì sẽ dẫn đến tình trạng viêm và nhiễm trùng.

Bệnh viêm ruột trở nên nghiêm trọng nếu tình trạng viêm, nhiễm khuẩn kéo dài mà không được chữa trị. Chúng sẽ làm xuất hiện sưng, mưng mủ và mô bị viêm làm thiếu nguồn cung cấp máu.

Viêm ruột thừa cấp là tình trạng viêm ở mức độ cấp tính của ruột thừa, một số thành phần dị vật, sỏi phân, khối u hay phì đại các nang bạch huyết dẫn tới sự tắc nghẽn lòng ruột. Vi khuẩn ngày càng nhân lên khiến cho bệnh trầm trọng hơn nếu không chữa trị kịp thời sẽ bị vỡ mủ lan tràn vào ổ bụng đe dọa tính mạng

Nguyên Nhân Viêm Ruột Thừa Thấp

Được biết tình trạng viêm ruột thừa ở Việt Nam các ca phẫu thuật ổ bụng chiếm tỉ lệ cao nhất trong cấp cứu hiện nay

Tỷ lệ phần trăm bị phì đại các nang bạch huyết là 55% nguyên nhân mà nang bạch huyết dưới niêm phì đại nhiễm trùng đường ruột do salmonella, shigella,  nhiễm trùng toàn thân, đối với các nhiễm trùng gây phản ứng tăng sinh bạch huyếtn như nhiễm trùng hô hấp cấp,…

Bị ứ động các sạn vật phân trong lòng ruột chiếm 40%. Không tiêu hóa được các vật nhỏ thức ăn như hạt trái cây, chanh, ướt hoặc kí sinh trùng giun đũa, …

Dấu Hiệu Nhận Biết Đau Ruột Thừa

Triệu chứng bị đau ruột thừa

Cơn đau đa dạng, đau do viêm thì có dạng đau khởi phát ở quanh rốn trên rốn, cơn đau tăng dần sau khoảng 2 đến 12 tiếng thì di chuyển xuống hố chậu phải, đau nặng nhiều hơn mỗi khi ho hay thay đổi tư thế. Đây là triệu chứng đau ruột thừa cấp dễ nhận biết nhất

Đau hông lưng ruột thừa sau manh tràng, đau hạ vị ruột thừa thể tiểu khung, đau dưới sườn phải ruột thừa dưới gan.

Đặc biệt tính chất cơn đâu sẽ khác nhau ở mỗi người và tùy thuốc đang sử dụng, sức chịu đựng của người bệnh, sức đề kháng của người bệnh, tình trạng bệnh lý của người bệnh.

Dấu hiệu bị sốt

Viêm nhiễm ruột làm người đau sẽ sốt nhẹ khoảng 38 độ C, nếu sốt cao hơn có thể là biến chứng viêm ruột thừa để lâu do  viêm phúc mạc tình trạng nhiễm trùng nặng.

Rối loại tiêu hóa

Hiếm bị táo bón mà tiêu chảy thường, chán ăn cảm giác buồn nôn. Thứ tự xuất hiện của các triệu chứng thường là: Chán ăn → Đau ruột thừa → Nôn ói. Nếu nôn ói xuất hiện trước đau thì cần xem xét cẩn trọng.

Phòng Ngừa Viêm Ruột Thừa

Mặc dù viêm ruột thừa là một căn bệnh khó phòng tránh và chúng có thể xảy ra ngẫu nhiên bất cứ lúc nào nhưng vẫn có nhiều biện pháp để làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Bạn nên tăng cường chất xơ vào chế độ ăn uống từ các thực phẩm như yến mạch, lúa mì, gạo lứt, rau xanh, trái cây… Và nên tách bỏ hạt các loại trái cây hạt nhỏ như ổi và ăn chậm nhai kĩ.

Khối U Ruột Thừa Dẫn Đến Đau Ruột Thừa

Bệnh lý ít gặp không nhiều, bị khối u ruột có thể là lành hoặc ác tính tùy vào kiểm tra của bác sĩ

Biểu hiện của khối u ruột thừa

Nếu là khối u trên ruột thừa thì nó tiết các chất hóa học làm cho ruột thừa sưng viêm, gây nên tình trạng đau ruột thừa và tiêu chảy.

Dấu hiệu biểu hiện khối u ruột không như viêm ruột mà nhẹ hơn và diễn tiến chậm, không cấp tính như trong viêm ruột thừa.

Mổ Viêm Ruột Thừa

Công nghệ tiên tiến y học phát triển nên chọn giải pháp mổ viêm ruột thừa một trong những phẫu thuật lành tính giúp cắt bỏ phần ruột thừa bị viêm, sau thời gian mổ 2-4 tuần vết mổ sẽ lành, lúc này bệnh nhân sẽ hoạt động sinh hoạt thường ngày như tắm rửa, đi cầu thang, đi bộ.
Trường hợp mổ viêm ruột thừa nội soi thời gian phục hồi sẽ nhanh hơn chỉ từ 1-3 tuần
Lưu ý thời gian lành của vết mổ có thể kéo dài vượt thời gian dự kiến nếu người bệnh không biết cách chăm sóc tốt.