Nhau Thai Bám Thấp Có Nguy Hiểm Không Cho Mẹ Và Bé

nhau thai bam thap
Đánh Giá Sao

Hiện tượng nhau thai bám thấp gặp phải ở một số chị em khi mang thai, topic hôm nay Bác Sĩ Lee chia sẻ hiện tượng nhau thai bám thấp có nguy hiểm không, có sinh thường được không hay sanh non, đồng thời là cách điều trị để không bị động thai, lưu ý trong sinh hoạt hằng ngày của mẹ bầu nên ăn gì kiêng gì.

Hiện Tượng Nhau Thai ám Thấp Là Gì

Nhau thai bám thấp là bánh nhau bám gần lỗ trong cổ tử cung mà không bám ở phần đáy. Khi vào chuyển dạ hoặc có cơn gò tử cung, phần cơ tử cung ở đoạn dưới gần cổ tử cung sẽ giãn ra.

Thông thường khi trứng đã được thụ tinh thành hợp tử sẽ bám vào tử cung và nhau thai dần dần hình thành.

Tuy nhiên, nếu hợp tử này không di chuyển và vẫn ‘cư trú’ ở phía dưới tử cung sẽ xảy ra hiện tượng nhau bám thấp.

Nhau bám thấp ở thai 15 tuần có thể hết bám thấp khi tuổi thai lớn dần lên và tử cung phát triển về phía đáy, kéo theo bánh nhau lên cao.

Nguyên Nhân Và Nhân Biết Mẹ Bầu Bị Nhau Thai ám Thấp

Nhau thai bám thấp xảy ra với một số nguyên nhân như tử cung bị dị dạng, có sẹo mổ, có tiền sử điều hòa kinh nguyệt.

Nhiều người nghĩ nhau bám thấp là nhau tiền đạo. Thực ra, nó chỉ là một dạng của nhau tiền đạo. Ngoài nhau bám thấp, nhau tiền đạo còn có các dạng: nhau bám mép, nhau tiền đạo bán trung tâm, nhau tiền đạo trung tâm.

Nguyên nhân tình trạng chưa rõ ràng lý giải được, một số ý kiến cho rằng Sự tuần hoàn dinh dưỡng của niêm mạc vùng đáy tử cung bị giảm sút là nguyên nhân gây ra nhau tiền đạo nói chung.

Lập luận của họ là khi tuần hoàn dinh dưỡng kém, nhau sẽ trải rộng diện tích bám để bù trừ tình trạng thiếu hụt và tràn xuống đoạn dưới tử cung.

Nhận Biết Nhau Thai Bám Thấp Bằng Cách Nào?

Để xác định chính xác thai phụ có đang gặp phải hiện tượng nhau bám thấp hay không thì cần phải được tiến hành siêu âm: Siêu âm qua âm đạo , Siêu âm qua bụng, Chụp cộng hưởng.

Nhau Thai Bám Thấp Có Nguy Hiểm Không

Nhau thai bám thấp là nguyên nhân làm cản trở đường đi của thai nhi khi mẹ chuyển dạ. Trong giai đoạn chuyển dạ, khi cổ tử cung mở cũng chính là lúc nhau thai tràn ra ngoài, hiện tượng này sẽ khiến thai phụ bị mất máu, nguy hiểm hơn có thể gây tử vong cho thai phụ.

Trong trường hợp của nhau tiền đạo, khi cổ tử cung mở cũng là lúc bánh nhau bị lộ ra ngoài nên sẽ có hiện tượng chảy máu ồ ạt trước khi thai ra ngoài.

Gây choáng vì mất máu, thậm chí tử vong ở thai phụ. Trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến nguy cơ tử vong. Trong thai kỳ, nhau thai bám thấp khiến tỉ lệ sảy thai hoặc sinh non tăng cao đến 40%.

Nhau Thai Bám Thấp Có Sinh Thường Được Không?

Câu trả lời đã có trong nội dung topic về sự nguy hiểm của hiện tượng này, các mẹ có thể sanh thường nhưng phải được theo dõi trong suốt thời gian mang thai, thăm khám bác sĩ thường xuyên

Cách Điều Trị Nhau Thai Bám Thấp Như Thế Nào

Hiện nay, các phương pháp cách điều trị khi thai phụ bị nhau thai bám thấp vẫn còn đang được nghiên cứu, vì vậy thai phụ chỉ có thể chủ động tự phòng ngừa hiện tượng này để tránh gặp phải những nguy hiểm do nhau bám thấp gây ra.

Phòng Ngừa Nhau Thai  Bám Thấp?

  • Bà bầu nên có chế độ ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý.
  • Khám thai định kỳ để kịp thời phát hiện những bất thường trong thai kỳ.
  • Khi phát hiện dấu hiệu nhau thai bám thấp, các mẹ cần phải được nghỉ ngơi hoàn toàn.
  • Tránh làm việc nặng nhọc, ăn uống đầy đủ dưỡng chất
  • Kiêng quan hệ tình dục trong thời gian dưỡng thai.

Nhau Thai Bám Thấp Nên Kiêng Gì

  • Không được chủ quan vận động nặng nhọc
  • Kiêng quan hệ vợ chồng
  • Không được ngồi xe đường dài, chạy lái xe máy

Làm Gì Khi Bị Nhau Thai Bám Thấp?

Khi khám bệnh và biết được răng mình đã bị hiện tượng nhau thai bám thấp thì các mẹ hãy chú ý các điểm dưới đây để vượt qua:

+ Ra máu khi đi tiểu, có thể có hoặc không và đau bụng thì hãy đến khám

+ Nói rõ tình trạng với người thân và chồng để dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn

+ Hạn chế vận động ngồi hay chạy xe máy

+ Thường xuyên thăm khám với bác sĩ vì nhau thai bám thấp em bé có thể sẽ sinh sớm từ 2 – 3 tuần hoặc nhiều hơn

+ Tránh kiêng quan hệ vợ chồng

+ Ăn uống đủ dưỡng chất, ăn những thức ăn dễ tiêu, ăn nhiều hoa quả an toàn cho sức khỏe.

+ Uống bổ sung sắt, axit folic và canxi nhưng ở dạng hữu cơ dễ hấp thụ để tránh bị táo bón, đầy bụng, vì việc táo bón rất không tốt cho bà bầu khi bị nhau bám thấp.

Trả lời

Your email address will not be published.