Xử Lý Nhiễm Trùng Vết Thương Đúng Cách Tránh Sẹo

nhiem-trung-vet-thuong
4.8/5 - (6 bình chọn)

Nhiễm trùng vết thương nếu không được vệ sinh đúng cách, kiêng cử ăn uống sinh hoạt, bị vi khuẩn tấn công dễ để lại sẹo và biến chứng .

Bác Sĩ Lee xin chia sẻ dấu hiệu vết thương nhiễm trùng tình trạng chảy mũ vàng và các bước xử lý vết thương nhiễm trùng đúng cách ngay tại nhà.

Nhiễm Trùng Vết Thương Là Gì?

Mỗi người chúng ta không thể tránh khỏi những vết thương do trầy, xước hay tai nạn, vết thương sẽ tự lành trong vài ngày theo cơ chế tự lành, tuy nhiên nếu vết thương dù nhẹ đi chăng nữa mà bị vi khuẩn xâm nhập, quá trình lành sẽ bị ngăn cản, có thể nặng hơn thậm chí dẫn đến nhiễm trùng.

Vết thương bị nhiễm trùng xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào da, làm ảnh hưởng đến các mô hoặc cơ quan sâu hơn gần vết thương dẫn đến biến chứng nghiêm trọng đang chú ý vết thương chậm lành dẫn đến không lành được.

Nhiễm trùng vết thương gây ra sự đau đớn và khó chịu, ảnh hưởng xấu đến tâm lý cho bệnh nhân, biến chứng toàn thân cực kỳ nguy hiểm gây nhiễm khuẩn da hoặc dưới da như viêm mô tế bào, rồi đến xương viêm tủy xương, máu nhiễm khuẩn huyết.

Dấu Hiệu Vết Thương Nhiễm Trùng

Đừng để vết thương nhiễm trùng quá lâu sẽ dẫn đến biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến cuộc sống, thẩm mỹ của da, việc nhận biết các triệu chứng dấu hiệu vết thương nhiễm trùng giúp bạn điều trị kịp thời, tránh những biến chứng không mong muốn, sau đây là các dấu hiệu cho thấy vết thương của bạn có thể đang bị nhiễm trùng.

Vết Thương Chảy Mủ Vàng Hoặc Xanh

Khi vết thương chảy mủ, thì có 2 vấn đề cần quan tâm là mùimàu sắc.

Gặp phải trường hợp vết thương chảy mủ vàng thì bạn lại cần phải quá lo lắng vì màu vàng thực ra chính là các mô hạt, điều này cho thấy, quá trình lành vết thương đang diễn ra một cách bình thường.

Nếu mủ chảy ra từ vết thương có màu xanh lá cây kèm theo có mùi khó chịu chắc chắn vết thương bạn đã bị nhiễm trùng.

Vết Thương Sưng Đỏ Phù Nề

Hiện tượng sưng và đỏ đối với một vết thương quá bình thường do vết thương đang đáp ứng miễn dịch của cơ thể khi có sự xâm nhập lạ, da bạn đang trong quá trình đầu tiên để cơ thể thực hiện cơ chế tự làm lành.

Nhưng biểu hiện sưng phù nề thấy rõ kéo dài trên 5 ngày thì rất có thể nhiễm trùng vết thương đang xảy ra.

Cơn Đau Tăng Dần

Lúc bị thương bạn sẽ không đau gì nhiều vì mới, nhưng sau vài giờ cảm giác đau sẽ ập đến, tùy vào mức độ nặng nhẹ đau ít hay nhiều.

Cảm giác đau sau khi bị thương do có sự chiến đấu giữa các tế bào bạch cầu chống lại sự xâm nhập của các loại vật thể lạ bao gồm cả vi khuẩn gây nhiễm trùng, rồi cơn đau sẽ giảm.

Ngược lại cơn đau không giảm + sưng trong 3 ngày tiếp theo thì vết thương của bạn đang bị nhiễm trùng.

Dịch Tiết Ra ở Vết Thương

Dịch tiết ra ở vết thương do đào thải vi khuẩn và tế bào bạch cầu sau khi chiến đấu với vi khuẩn, dịch rất ít với vế thương nặng hoặc nhẹ, còn khi nhiễm trùng vết thương có nhiều dịch hơn diễn ra hằng ngày.

Vết Thương Dịch Tiết Có Mùi Hôi

Mùi hôi là dấu hiệu của vết thương nhiễm trùng nặng hoặc hoại tử, nếu có dấu hiệu này thì cần được xử lý ngay tại nhà hay ra trạm xá cơ sở y tế để có cách điều trị vết thương nhiễm trùng kịp thời.

Sưng Hạch Cơ Thể Vết Đỏ Xuất Hiện

Hạch có vai trò quan trọng trong cơ chế đề kháng của cơ thể đối với vi khuẩn tấn công, nếu hiện tượng đỏ cùng hạch sưng trên cơ thể xuất hiện thì có nghĩa bạn đang bị xâm nhiễm từ vi khuẩn và khả năng cao vết thương của bạn đang bị nhiễm trùng.

Sốt Cao Mệt Mỏi

Vết thương có các dấu hiệu nêu trên rồi bạn sốt 38,5- 40 độ C, lúc này bạn không nên tự xử lý vết thương, cần có sự can thiệp của nhân viên y tế để có được phương pháp điều trị đúng cách kèm các loại thuốc kháng sinh phù hợp.

Có Nên Nặn Mủ Vết Thương

Khi gặp các vết thương mưng mủ là nhiễm trùng thì chúng ta có cách giải quyết khác nhau

  • Nếu do dị ứng hay hệ miễn dịch kém thì hãy đến gặp bác sĩ để được giúp đỡ, không tự ý chữa tại nhà
  • Nhiễm trùng do nguyên nhân gì, nếu do còn sót dị vật cũng đến bác sĩ để được lấy ra

Vết thương bi mưng mủ nếu không được xử lý kịp thời sẽ rất nguy hiểm. Khi bạn không có chuyên môn về y học sơ cứu vết thương thì đừng tiến hành nặn mủ vết thương, mọi chuyện hãy đến bác sĩ.

Cách Xử Lý Vết Thương Nhiễm Trùng

Tiến hành xử lý vết thương khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm trùng xảy ra, từng bước chắc rằng bạn đã kiểm tra vết thương bằng cách quan sát chính xác, áp dụng đối với vết thương bị nhiễm trùng nhẹ như sau.

  1. Người xử lý rửa tay thật sạch, lau khô trước khi đụng vào vết thường
  2. Rửa sạch vết thương bằng nước muối sinh lý, sát trùng. Lưu ý không được rửa bằng cồn hay oxy già vì có thể làm chết tế bào mới hình thành)
  3. Tiến hành loại bỏ các mô hoại tử, dịch mủ vi khuẩn ra khỏi vết thương để giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm lan rộng hơn, tránh vết thương đã được khâu tiếp xúc chạm nước
  4. Bôi dạng gel trực tiếp lên vết thương hoặc uống thuốc kháng sinh để hỗ trợ tế bào bạch cầu tiêu diệt vi khuẩn và ngăn chặn sự viêm nhiễm.
  5. Với vết thương nhẹ dùng băng gạc hoặc keo cá nhân để băng vết thương, tránh bụi bẩn, vi khuẩn xâm nhập. Nếu là vết mổ thì cần vệ sinh và thay băng sạch hằng ngày

Các thông tin dấu hiệu vết thương nhiễm trùng, tình trạng chảy mũ vàng cùng với các bước xử lý mà chúng tôi gửi đến bạn đọc, hi vọng sẽ thật hữu ích cho những ai đang tìm kiếm.