Những Vấn Đề Sức Khỏe Thường Gặp Trong Mùa Hè Ở Trẻ

nhung benh mua he tre thuong gap phai
Đánh Giá Sao

Bệnh về đường hô hẩp: Thời tiết nóng nực cộng với tình trạng ô nhiễm môi trường tăng cao ở các thành phổ đã làm gia tăng các loại bệnh về đường hô hấp như bệnh hen, viêm phế quản, viêm phổi.

Hiện nay, các khu công nghiệp mọc lên rẩm rộ xung quanh cảc thành phố lớn, tốc độ xây dựng nhanh chóng của các đô thị, tỷ lệ giao thông đông đúc, đã khiển cho ô nhiễm ngày càng nặng nề, cộng thêm vào những bất lợi về thời tiểt trong mùa hè, khiến con số bệnh nhân tăng lên đáng kể.

Mặt khác, do trời nóng nực, trẻ nhỏ rẩt thích uống nước lạnh, ăn thực phẩm lạnh, lạm dụng quạt, điều hòa, khiển virus và vi trùng ở vùng hẩu họng phảt triển gây viêm hô hẩp trên, ho, sốt virus, viêm phế quản.

Bệnh đường tiêu hóa: Mùa hè do thời tiết nóng nực, tạo điều kiện để vi khuẩn hoạt động mạnh, nên thực phẩm dễ bị ôi thiu, nhẩt là khi không có cảc thiết bị bảo quản hợp cảch.

Bởi Vậy, rất dễ gây ngộ độc thức ăn, gây ra cảc căn bệnh nhiễm độc đường tiêu hóa, như nôn mửa, tiêu chảy cẩp, tả, lỵ, thương hàn.

Bệnh do thời tiết nóng nực: Nắng nóng là nguyên nhân chính làm cho cơ thể khát, thiếu nước. Trẻ nhỏ thường hiếu động và có thân nhiệt cao hơn người lớn, nên càng dễ mệt mỏi vì tiểt trời nắng nóng.

Do quá nhiệt và mất nước, trẻ nhỏ có thể xuất hiện các triệu chứng như say nắng, say nóng… gây ảnh hưởng đển sức khỏe

Bệnh truyền nhiễm do virus: Mùa hè do thời tiểt nóng nực nên cảc loại côn trùng như ruối, muỗi, ký sinh trùng phát triển mạnh và là thủ phạm lan truyền nhiêu loại virus gây bệnh rất nguy hiểm, như viêm não, sốt xuất huyết, sốt rét. Bởi bậy, cẩn đặc biệt Chú ý đến Vệ sinh nhà cừa và tiêu diệt muỗi, bọ gậy.

Bệnh ngoài da: Mùa hè, thời tiểt nóng ẩm, bức bối trẻ ra nhiều mồ hôi, là môi trường thuận lợi cho nấm,vỉ khuẩn phát triển. Lại thêm sức đề kháng cũa trẻ chưa hoàn thiện, nên rất dễ mắc cảc bệnh ngoài da như rôm sảy, viêm da…

Đặc Điểm Thời Tiết Của Mùa Hè

Tại Việt Nam, theo quan niệm truyền thống, người ta tính mùa hè gồm ba tháng, từ thời điểm bắt đẩu tiết Lập hạ (khoảng ngày 6 tháng 5 dương lịch) đển bắt đẩu tiết Lập thu (khoảng ngày 7 tháng 8 dương lịch).

Để thuận tiện hơn nữa, chúng ta thường coi ba tháng là tháng tư, tháng nãm, tháng sảu âm lịch là mùa hè.

Cùng với biển đổi khí hậu và sự nóng lên rõ rệt của Trái Đẩt, càng ngày chúng ta càng cảm thấy rằng, dường như mùa hè đang bắt đẩu sớm hơn và kểt thúc muộn hơn.

Trên thực tể, thời tiết nắng nóng mùa hè còn kéo dài đểu tận tháng 10, tháng 11 dương lịch. Đến tiết Lập thu, nắng nóng vẫn còn rất gay gắt.

Người ta thường coi mùa hè là giai đoạn thời tiết khắc nghiệt nhất trong năm, đặc biệt là ở miền Bắc và miền Trung. Đặc trưng khí hậu chủ yểu của mùa hè là nóng, ẩm và mưa nhiêu.

Mùa hè, đặc biệt là trong các tháng 5, 6, 7, có nhiều đọt nắng nóng kéo dài, thời tiết vô cùng ngột ngạt oi bức, nhiệt độ ngoài trời có khi lên đển trên 40°C, khiển cơ thể con người, đặc biệt là trẻ em, rất khó chống chọi nổi.

Gần 90% lượng mưa đổ xuống vào mùa hè. Nhiệt độ trung bình hàng năm ở đồng bằng nói chung hơi cao hơn so với vùng núi và cao nguyên.

Mưa nhiều và gió từ biền thổi vào khiến độ ẩm trong không khí khá cao. Thời tiết nóng ẩm của mùa hè là thời điềm thuận lợi của nhiều bệnh, trong đó đáng lưu ý nhất là các bệnh do vi nhiễm virus, vi khuẩn, ký sinh trùng.

Trẻ em do sức đề kháng kém, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, nên vào mùa nắng nóng có nguy mắc một số bệnh nguy hiểm rẩt cao.

Số lượng trẻ em đển khảm tại các trung tâm y tế tăng cao vào mùa hè, đặc biệt và những ngày nắng nóng kéo dài.

Về đêm, nhiệt độ bên ngoài có thể sẽ giảm xuống kèm theo những đợt gió lạnh và sương đềm sẽ dễ dẫn đển cảm, nhức đầu, đau bụng.

Mưa nhiều và thường là mưa rào đột ngột, để trẻ dính nuớc mưa, nhẩt là trong lúc mồ hôi ra nhiều, cũng rất dễ bị cảm, sốt

Mùa hè nóng ẩm, là mùa sinh trưởng phát triển của các loài rau, hoa quả nhiệt đới. Đây là mùa chín rộ của rất nhiều loại hoa quả, mùa thu hoạch của nhiều loài rau củ.

Đây là nguồn bổ sung dinh dưỡng và vitamin phong phú, các bậc cha mẹ nên lợi dụng đặc điểm này để cung cấp cho trẻ bữa ăn phong phú, giúp đề kháng lại bệnh tật.