Nguyên Nhân Biểu Hiện Rối Loạn Tiêu Hóa Ở Trẻ Sơ Sinh

rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh
4.7/5 - (7 bình chọn)

Một số rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ sơ sinh bao gồm ọc sữa, tiêu chảy, bón, bú kém. Nguyên nhân của các vấn đề này có thể do phương pháp cho bú không đúng hoặc do một số bệnh lý như nhiễm trùng, kém hấp thu, dị tật bẩm sinh đường tiêu hóa.

Hiện Tượng Trẻ Bị Nôn Ói

Đây là triệu chứng thường gặp nhất trong giai đoạn sơ sinh. Trẻ bình thường cũng hay trớ một lượng nhỏ sữa trong hoặc ngay sau bú.

Bú no quả, bú các cữ gần nhau quả, đổi loại sữa, lỗ núm vú cao su to hoặc nhỏ quả, đặc biệt tư thể bố trẻ không đúng là những nguyên nhân có thể làm trẻ ọc sữa. Có thể làm giảm ọc bằng tư thế cho bú đúng.

cách bế trẻ đúng cách bao gồm:

 • Đầu và thân trẻ ở trên cùng một đường thẳng.
 • Mặt trẻ đối diện với vú, mũi trẻ đối diện với núm vú.
 • Thân trẻ thật sảt thân bà mẹ. 
 • Mẹ đỡ toàn bộ thân trẻ, không chỉ đỡ ở cổ và vai.

Cách giúp trẻ ngậm bắt vú tốt bao gồm:

 • Mẹ nên chạm vú vào môi trẻ.
 • Chờ đến khi miệng trẻ mở rộng.
 • Nhanh chóng đưa miệng trẻ vào vú, hướng cho môi dưới của trẻ ở dưới núm vú.

Một số dị dạng đường tiêu hóa như teo thực quản, teo tắc ruột, bệnh phình đại tràng bẩm sinh… là nguyên nhân của 1/3 số trường hợp trẻ sơ sinh bị ọc. Tỷ lệ tử vong có thể rất cao nếu điều trị chậm trễ.

Vì vậy đối với mọi trẻ sơ sinh bị ói, đặc biệt cần lưu ý tìm những dấu hiệu sau để giúp nhận biết trẻ có nguy cơ và cần phẫu thuật khẩn.

 • Lúc mang thai bà mẹ đa ối nước ối nhiều, trên 2 lít.
 • Ngay sau sinh trẻ nhiều đàm sùi bọt cua.
 • Ọc dịch xanh rêu.
 • Bụng chướng. Không đi tiêu phân sỉ 48 giờ sau sinh.

Hiện Tượng Trẻ Bị Tiêu chảy

Trẻ sơ sinh bình thường, đặc biệt nhũng trẻ bú mẹ, có thể đi tiêu 5-10 lần trong một ngày, thường sau mỗi cữ bú, phân sệt, màu vàng sậm, trẻ tăng cân tốt, trường hợp này không gọi là tiêu chảy.

Nếu trẻ bú không đủ, phân có màu xanh lẫn nước nhưng lượng ít. Nếu trẻ bú nhiều quá, mẹ uống thuốc xổ hoặc ăn thức ăn nhuận trường thì trẻ bú mẹ có thể bị tiêu chảy.

Một số nguyên nhân khảo gây tiêu chảy ở trẻ sơ sinh bao gồm: nhiễm trùng, dị ứng sữa, hội chứng kém hấp thu.

Hiện Tượng Trẻ Bí Bón

Ở một số trẻ sơ sinh có thể đi tiêu 1 lẩn trong ngày hoặc mỗi 36-48 giờ, nhưng phân không khô và trẻ đi tiêu dễ, đây không gọi là bón.

Bón thường gặp ở trẻ bú sữa bột, do lượng sữa bú không đủ, do loại sữa có nhiều protein hoặc nhiều chất béo.

Nếu pha sữa đặc quá, ví dụ hơn 1 muỗng sữa cho mỗi 30ml nước trẻ cũng có thể bị bón, trong trường hợp này cần pha đúng tỷ lệ, 1 muỗng sữa gạt ngang cho mỗi 80m1 nước,sẽ giúp trẻ đi tiêu bình thường.

Bón có thể xảy ra ở trẻ sinh non, sinh ngạt, suy giáp, mẹ sản giật kèm hạ Magné/máu, trẻ bị nứt hậu môn.

Bệnh phình đại tràng bẩm sinh làm trẻ không đi tiêu phân su trong 48 giờ đầu sau sinh, sau đó trẻ bón kéo dài kèm chướng bụng.

Hiện Tượng Trẻ Bú kém

Bú kém là bú ít hơn một nửa thể tích sữa so với bình thường. Bú kém do hậu quả của bú không đủ lượng kéo dài vì nôn ói, tiêu chảy, do bệnh lý thần kinh trung ương, nhiễm trùng, suy giáp.

Hiện Tượng Trẻ Đau bụng

đau bụng từng cơn kèm khóc ngất. Cơn đau xuất hiện đột ngột, có thể kéo dài nhiều giờ. Mặt trẻ đỏ hoặc có thể tái. Trong cơn đau, bụng chướng, chân co lên bụng, bàn tay nắm chặt. Trẻ đi tiêu xong có thể hết đau.

Đau bụng ở trẻ sơ sinh có thể do đói, nuốt nhiều hơi khi bú, bú nhiều quả. Một số bệnh lý gây đau bụng như lồng ruột, thoát vị bẹn.

Trẻ Chậm Tăng Cân

Trẻ sơ sinh bình thường tăng cân khoảng 25g mỗi ngày kể từ tuần lễ thứ hai sau sinh. Lúc đầy tháng trẻ lên cân được trung bình 700g.

Nguyên nhân chính của chậm tăng cân ở một nửa số trường hợp là bú không đủ. Trẻ có thể khóc nhiều, tăng kích thích, bón, ngủ ít.

Trường hợp nặng, trẻ có dấu hiệu mất nước, da khô, thóp lõm, véo da vết véo mất chậm. Các bà mẹ cần điểu chỉnh tư thế bế trẻ bú đúng, tăng lượng sữa bú cho đủ và tìm bệnh lý đi kèm.

Trẻ Bị Béo phì

Thường gặp ở trẻ bú sữa bột. Béo phì do bú nhiều, sữa pha đặc quá gây dư năng lượng, dư chất béo, chất đường. Béo phi thường kéo dài tiếp tục qua giai đoạn sơ sinh đến giai đoạn trẻ lớn.

Trên đây là một số biểu hiện của trẻ, để nhận biết trẻ có bị rối loạn tiêu hóa hay không, nếu gặp các trường hợp trên bạn nên đưa trẻ đến bác sĩ khám và điều trị đúng lúc.