Những Cách Khắc Phục Tốt Nhất Rôm Sảy Ở Trẻ Em

rom say o tre em
Đánh Giá Sao

Bước vào mùa hè thời điểm thời tiết nóng, ẩm là điều kiện thuận lợi gây nhiều bệnh, nhất là các bệnh ngoài da. Bệnh rôm sảy ở trẻ em là bệnh thường gặp nhất.

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Rôm Sảy Ở Trẻ

Rôm sảy là một chứng bệnh do mồ hôi sinh ra. Mùa hè trẻ ra nhiêu mồ hôi, lại cộng thêm không khí nóng ẩm, khiến mồ hôi đóng lại quanh các lỗ chân lông, các lỗ chân lông không được thông thoảng, vệ sinh không tốt sẽ gây nên ứ đọng tại chỗ, làm nổi lên các túi nước nhỏ như hạt kẻ, kèm theo quẩng đỏ xung quanh, ngứa ngảy khó chịu.

Những nốt viêm nhỏ màu hồng gọi là rôm. Những nốt lớn hơn có chứa chất nước trong được gọi là sảy.

Chúng làm cho trẻ luôn bứt rứt, ngứa ngảy, rất khó chịu, không ăn, không ngủ được, quấy khóc và gầy sút.

các nốt rôm sảy cũng rẩt dễ bị nhiễm trùng và trở thành những mụn mủ, nhọt. Nếu bị nhiễm liên cầu trùng tan huyết nhóm A thì có thể gây viêm cẩu thận cẩp hoặc thấp tim.

Chăm Sóc Và Điểu Trị Rôm Sảy Ở Trẻ Em

Có thể phòng rôm sảy bằng phấn rôm. Sau khi tắm rứa cho trẻ sạch sẽ, lau khô da, sau đó rắc một lớp bột phẩn rôm mỏng lên da.

Nhưng cũng phải chú ý, nếu da không sạch, có nhiều mồ hôi, hay rắc bột phấn rôm quá dày thì sẽ gây bết, làm cho lỗ chân lông bị bít kín thêm, khiến rôm sảy càng nặng hơn.

Nên cho trẻ tắm ít nhẩt ngày một lần với dung dịch thuốc tím loãng (1/ 10.000). Bôi dung dịch dalibour toàn thân mỗi ngày một đểu hai lần.

Chấm thuốc màu eosin hay millan vào chỗ da bị lỡ trầy sưng. Không tự ý dùng khảng sinh hay corticoid khi chưa có ý kiến bác sĩ.

Có thể dùng các bài thuốc dân gian chống rôm sày cho trẻ, cũng khá hiệu quà. Như tắm bằng chanh. tắm bằng mướp đắng, tắm bằng lá sài đất, lá khế, lá đào ăn quả, là bồ công anh (diếp dại). lá chè xanh.

Nước tắm phòng tránh rôm sảy bao giờ cũng nèn pha chút muối ăn. Muối vừa giúp sát trùng lai góp phần giữ ẩm, vừa giúp da tỏa nhiệt tổt hơn, mang lại cảm giác dễ chịu sau tắm lâu hơn so với nước không có muối.

Trong quá trình chăm sóc, chú ý tránh làm trầy xước các vết rôm sảy, bởi lẽ khi bị trầy xước da, dễ dẫn đến nhiễm trùng da.

Cho trẻ ăn những thực phẩm có tác dụng giải nhiệt, như cũ mài, ỷ dí, đậu xanh (cả vỏ), đậu đỏ, bột sắn dây… Không cho đường hoặc ít đường.

Có thể cho trẻ uống thêm các loại nước là thiên nhiên có tác dụng thanh nhiệt giải độc như. rau mả, sài đất, nước chanh, cam, quýt, sắn dây, nước chè xanh, nhân trần, atisô, lạc tiên…

Nếu đã thủ nhiều cách nhưng những nốt rôm sảy vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm, hoặc rôm sảy vẫn mọc liên tiếp và mọc dày bạn nên đưa bé đển gặp chuyên gia da liễu để tìm nguyên nhân và cho thuốc điêu trị.

Phòng Ngừa Rôm Sảy Ở Trẻ Em

Biện pháp phòng trị rôm sảy tốt nhất là chống nóng cho trẻ bằng các cách tạo một môi trường thoáng mát cho trẻ, phòng ở của trẻ nên thoáng khí, mát mẻ. Cho trẻ mặc quẩn áo rộng rãi, tốt nhất là có chất liệu cotton thoáng mát, thẩm hút mồ hôi tốt.

Tắm rửa cho trẻ sạch sẽ ít nhất mỗi ngày một lần. Có thể tắm với các loại lá có tác dụng phòng tránh rôm sảy. Khi trẻ có mồ hôi, cẩn dùng khăn sạch lau khô ngay.

Cho trẻ uống nước đẩy đủ, không để trẻ ra nắng lâu. Nên cho trẻ ăn nhiều đồ mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc.

Kiêng ăn uống nhiều gia vị cay nóng như ớt, tỏi, hạt tiêu; kiêng ăn các đồ nóng như đường, đô nếp, mít, dứa, xoài, nhăn, vải.