NHững Cách Xử Trí Ngăn Ngừa Say Nắng Ở Trẻ Em

say nang o tre em
Đánh Giá Sao

Những ngày thời tiết nắng nóng, trẻ em có thể bị say nắng, nguyên nhân thường do cơ thể bị phơi dưới ánh nắng nóng quá lâu, vượt quá mức chịu đựng của cơ thể, dẫn đến nhiều rối loạn ở các cơ quan, nhất là hệ thần kinh.

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Say Nắng Ở Trẻ

Say nắng là một trong những hiện tượng thường gặp ở trẻ trong mùa hè. Nguyên nhân thường là cơ thể bị phơi dưới ảnh nắng nóng quá lâu, vượt quá mức chịu đựng của cơ thể, dẫn đển nhiều rối loạn ở các cơ quan, nhất là hệ thẩn kinh.

Tia tử ngoại trong ánh mặt trời có khả nãng xuyên qua lớp sừng của da tới hạ bì gây chảy da (bỏng độ 1) và say nắng.

Nhiệt độ cao làm giãn mạch não gây ra tăng áp lực sọ, gây đau nhức đầu, có thể kèm theo nôn mửa, hôn mê, co giật.

Ở trẻ em, cơ chế giải nhiệt của cơ thể chưa phảt triển hoàn chỉnh nên sự giải nhiệt không tốt, khiến trẻ rất dễ bị say nắng khi cơ thể phải phơi nắng quả lâu. Nếu không cấp cứu kịp thời, trẻ có thể tử vong.

Say nắng ở trẻ sơ sinh thường do tình trạng mất nước toàn thể cấp, có thể nhanh chóng dẫn tới hôn mè, co giật, dễ gây tử vong.

Ở trẻ lớn, các triệu chứng xuất hiện mổi lúc một nặng dẩn, nếu không cứu chữa hoặc cứu chữa không đúng cách.

Triệu chứng ban đầu của bệnh say nắng là và mồ hôi, nhức đâu, khó chịu, mặt đỏ nhử, nhịp thở yểu, nhanh, có cảm giảc nghẹt thở, có khi đau bụng, nôn mửa.

Sau đó, trẻ sẽ thấy chóng mặt, hoa mắt, mặt tái nhọt; mạch nhanh, yểu, khó bắt hoặc không còn trẻ ngất lịm, chuột rút, đi Iiểu ít.

Trẻ sốt cao, có khi lên tới 42 44°C. Da niêm mạc khô, kèm theo trụy mạch; trẻ li bỉ, giãy giụa, lẫn lộn, mê sảng, cuối cùng là hôn mê, co giật.

Chăm Sóc Và Điểu Trị Say Nắng Ở Trẻ Em

Nguyên tắc xử trí khi trẻ bị say nắng là hạ thân nhiệt xuống dần từg bước, càng sóm càng tốt. Có thể đặt trẻ nằm ở chỗ mát, thoảng gió, cởi bớt quẩn ảo, cho uống nước lạnh pha muối.

Chườm lạnh bằng nước đá khắp người, ở đầu thì chườm ưản và gáy. Khi chườm lạnh phải liên tục thay khăn, nhúng lại khăn đã đắp vào nước lạnh rồi tiểp tục đắp cho trẻ. Theo dõi xem thân nhiệt trẻ có hạ xuống hay không, có triệu chứng nặng hơn hay không.

Cho trẻ uống nước đầy đủ (nước trái cây, nước khoảng, hoặc nước đã đun sôi để nguội). Cho uống từ từ, ít một để tránh nôn.

Trường hợp nặng hơn phải đưa bệnh nhân đển tuyến y tế gần nhẩt để cấp cứu kịp thời. Trong thời gian chờ đợi, vẫn cẩn áp dụng các phương phảp hạ thân nhiệt, và tiếp tục duy trì trên đường đển bệnh viện.

Phòng Ngừa Say Nắng Ở Trẻ Em

Phòng say nắng cho trẻ bằng cách không cho trẻ chơi ngoài nắng gắt; cho trẻ uống nhiều nước. Vào những ngày nắng gắt, không cho trẻ chơi ngoài nắng nhiều trong khoảng thời gian từ 10 giờ sảng đến 4 giờ chiều.

Khi ra ngoài, cần cho trẻ đội mũ rộng vành, mặc áo chống nắng, mang khẩu trang kín, tránh để ảnh nắng chiều trực tiếp vào đầu, gáy.

Khi trẻ ra nhiều mồ hôi, phải bổ sung nhiều nuớc cho trẻ, pha thềm chút muối vào nuớc để đề phòng mất muối.

Cho trẻ ăn nhiều các thức ăn có thể hỗ trợ giúp cơ thể chống lại các ảnh hưởng của ánh nắng và chống sự ôxy hóa như.

Các thức ăn giàu caroten (dưa hấu, dua vàng, rau ngò, cải bó xôi…), vitamin E (dầu đậu nành, hạt điều, hạt dẻ…); vitamin C (trải cây tươi, rau xanh) .