Sỏi Thận Nguyên Nhân Triệu Chứng Và Cách Trị Bệnh

sỏi thận
4.3/5 - (3 bình chọn)

Sỏi Thận (sạn thận) là khi các chất khoáng trong nước tiểu lắng lại ở Thận hay bọng đái thành những tinh thể rắn, thường là do lượng nước tiểu giảm hoặc nồng độ chất khoáng tăng cao (hoặc cả hai).

Kích cỡ Sỏi Thận từ vài milimet đến centimet. Với Sỏi Thận kích cở nhỏ (dưới 5mm) thường được đào thải ra ngoài khi đi tiểu. Tuy nhiên, với kích cỡ lớn (trên 1cm) thì việc di chuyển cọ xát sẽ gây đau, viêm, và thậm chí nhiễm trùng.

Bệnh Sỏi Thận là do những biến chứng do Sỏi Thận gây ra như đau nhức hay viêm nhiễm.

Có loại Sỏi Thận thường gặp nhất là Canxi Oxalate (nhiều nhất), Canxi Phospphoate, và Uric acid (là loại liên quan đến bệnh gút). Hai loại Sỏi còn lại ít gặp hơn là StruviteCystine.

Vì Sao Chúng Ta Bị Sỏi Thận?

Có nhiều lý do khiến chúng ta bị Sỏi Thận gồm chế độ ăn uống (ít nước), tăng cân, uống thuốc, và thậm chí một số thực phẩm chức năng có thể tăng rủi ro bị Sỏi Thận.

Khi nước tiểu tạo ra ít đi (do chúng ta uống ít nước, hoặc bị bệnh khiến độ lọc Thận giảm). Dùng thuốc kháng sinh lâu dài (như họ Sulfa, Cephalosporin) cũng có thể tăng rủi ro Sỏi Thận, theo một nghiên cứu từ bệnh viên đại học UPenn.

Thói quen ăn mặn nhiều dầu mỡ cùng làm tăng rủi ro Sỏi Thận. Đặc biệt, ăn uống ít Canxi (low calcium) có thể tăng rủi ro bị Sỏi Thận. Lưu ý là uống Canxi bổ sung (dạng viên hay thực phẩm chức năng) sẽ làm tăng rủi ro Sỏi Thận.

Các thói quen nguy hiểm khác như nhịn tiểu (do công việc), nhịn ăn sáng, thậm chí mất ngủ kéo dài cũng có thể tăng rủi ro Sỏi Thận

Nam thường bị Sỏi Thận nhiều hơn nữ. Một người nam trong đời sẽ có 19% rủi ro bị Sỏi Thận so với chỉ có 9% ở nữ. Khoảng 1 trong 11 người bị Sỏi Thận tại Hoa Kỳ.

Các Triệu Chứng Thường Gặp Do Bệnh Sỏi Thận:

 • Đau lưng bên hông, đau bụng từng cơn + đi tiểu ra máu
 • Đau khi đi tiểu
 • Đi tiểu nặng mùi
 • Tiểu ra máu
 • Tiểu són hay tiểu nhỏ giọt
 • Cảm giác đau bụng, muốn mửa, buồn nôn
 • Cảm giác ớn lạnh

Những triệu chứng bệnh do Sỏi Thận chủ yếu là do viên sỏi (Sỏi), một hay nhiều viên, di chuyển từ Thận xuống ống ẫn nước tiểu, bọng đái, rồi đi ra ngoài.

Khi sỏi đi từ Thận đến bọng đái, viên sỏi cọ xát vào thành ống niệu đạo, gây ra đau, viêm. Đôi khi sỏi còn làm tắc nghẽn ống, ứ nước tiểu, hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu.

Khi viên sỏi làm đau ống niệu đạo cũng làm ảnh hưởng dây thần kinh và ruột trong bụng, gây ra các triệu chứng đau bụng, ói mỏi, ớn lạnh.

Khi viên sỏi Thận đi từ bọng đái ra ngoài, gây ra đau khó chịu khi tiểu, hoặc trầy xước vào thành ống dẫn tiểu làm chảy máu và đi tiểu ra máu .

Chẩn Đoán Bệnh Sỏi Thận

Bác Sĩ sẽ thăm khám vùng bụng, xét nghiệm máu, nước tiểu, và dùng XR hay chụp CT để tìm thấy hạt Sỏi Thận. Độ nhạy của chụp CT khi tìm Sỏi Thận là 95% với Sỏi trên 3mm.

Vì vậy, nhiều phòng cấp cứu dùng CT như cách đầu tiên tìm Sỏi Thận mặc dù rủi ro phóng xạ có thể tăng nếu bệnh nhân còn trẻ hoặc phụ nữ mang thai. Siêu âm cũng có thể tìm thấy Sỏi Thận.

Nếu bệnh nhân đi tiểu ra viên sỏi, Bác Sĩ có thể sẽ giữ lại viên sỏi để phân tích thành phần, và có thể giúp ích trong chữa trị và phòng ngừa sau này.

Chữa Trị Bệnh Sỏi Thận

Uống nhiều nước, giảm đau bằng thuốc kháng viên (NSAID), kết hợp với các thuốc làm thả lỏng cơ bớp (Alpha blocker), tăng khả năng đào thải Sỏi, là cách chữa trị hiệu quả để viên Sỏi từ từ được đào thải ra ngoài.

Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân có thể uống các thuốc trên kèm với trụ sinh chữa trị nhiễm trùng. Với những viên Sỏi Thận kích cỡ dưới 5mm, khả năng cơ thể tự đào thải ra ngoài lên đến 90%.

Với những viên Sỏi Thận lớn hơn, có thể dùng phương pháp siêu âm tán sỏi thành những viên nhỏ hơn và để từ từ đào thải ra ngoài. Với những viên rất to và gây tắc nghẽn, nhiễm trùng, bệnh nhân có thể cần được mổ

Bệnh Sỏi Thận Có Thể Bị Nhầm Lẫn Với Các Bệnh Khác

Do bệnh ở vùng bụng có nhiều điểm chung (như đau bụng, đau lưng, ói mửa) nên bệnh sỏi Thận dễ bị chẩn đoán nhầm với các bệnh khác, dẫn đến chữa trị sai.

Vì vậy, quý vị nhớ nói rõ với Bác Sĩ về lối sống của mình và các bệnh sữ khác liên quan (như bệnh về bao tử, ruột, hoặc tim mạch) để giúp các Bác Sĩ chẩn đoán chính xác hơn

Khi Nào Quý Vị Nên Gặp Bác Sĩ

Bất kỳ các triệu chứng trên hoặc các triệu chứng khó chịu khác. Bệnh Sỏi Thận cần phải được chẩn đoán đúng, chữa trị kịp thời. Nếu không chữa về lâu dài sẽ làm hư Thận, viêm nhiễm trùng ngược hư cầu Thận, thậm chí phải chạy Thận nhân tạo.

Chế Độ Ăn Uống Để Tránh Sỏi Thận

Quý vị nhớ uống nước thường xuyên, nhất là với những quý vị làm việc văn phòng, phải ngồi một chỗ lâu (làm nail). Tập thể dục thường xuyên giúp máu huyết lưu thông, nước và lọc Thận tăng, giảm rủi ro bị Sỏi Thận

 • Ăn uống có kèm chất Canxi như uống sữa hay ăn cheese
 • Hạn chế uống chất bổ sung Canxi (như thực phẩm chức năng) vì uống Canxi loại này dễ tăng rủi ro Sỏi Thận
 • Giảm ăn mặn bằng cách hạn chế muốn (sodium) trong thức ăn
 • Hạn chế các chất có nhiều đạm như thịt bò hay đồ biển

Bài viết hi vọng hữu ích đối với đọc giả về bệnh sỏi thận nguy hiểm hiện nay, chí ít nếu có dấu hiệu bất thường về triệu chứng đừng chủ quả mà hãy dành thời gian khám bệnh để chữa trị kịp thời nhé.