Những Điều Bạn Cần Biết Trước Khi Gặp Sốt Rét Ở Trẻ Em

sốt rét ở trẻ em
Đánh Giá Sao

Sốt rét có thể gặp ở mọi lứa tuổi từ phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người lớn. Trẻ em là một đối tượng nhạy cảm và có nhiều nguy cơ, khi bị mắc bệnh sốt rét nếu không được cơ sở y tế phát hiện, chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ chuyển sang sốt rét ác tính gây hậu quả tử vong.

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Sốt Rét Ở Trẻ

Sốt rét là một căn bệnh do ký sinh trùng sốt rét gây ra, gây sốt thành từng cơn. Ký sinh trùng sốt rét thường do muỗi Anophenles truyền sang cho người, hoặc truyền qua đường máu từ mẹ sang con, từ người cho máu sang người nhận máu.

Sốt rét ở trẻ em có nhiêu loại. Loại bẩm sinh thường hiểm gặp, do người mẹ nhiễm ký sinh trùng sốt rét từ lúc mang thai.

Ký sinh trùng này sẽ từ máu mẹ đi qua nhau thai vào thai nhi, gây sẩy thai, đẻ non, suy dinh dưỡng bào thai.

Trẻ sinh ra thường thiểu máu, gan và lách to, vàng da và niêm mạc, dễ tử vong. Sốt rét ở trẻ sơ sinh xảy ra khi trẻ bị nhiễm ký sinh trùng do muỗi đốt.

Triệu chứng bệnh thường xuất hiện khoảng 3 4 tuần sau khi sinh, thường không có triệu chứng điển hình, nhưng đôi có trẻ có triệu chứng sốt kéo dài, hôn mê co’giật, tiêu chảy. Tỷ lệ tử vong cao.

Sốt rét sơ nhiễm thường gặp ở những trẻ trên 6 tháng, thường xuyên nhất ở trẻ 4 5 tuổi, sống tại vùng có dịch sốt rét.

Triệu chứng sốt thường không điển hình, trẻ thường sốt cao dẫn đến co giật, nôn, đau bụng, tiêu chảy, thiếu máu nhanh, lách sưng đau, ho, viêm phế quản. Trẻ dễ bị suy dinh dưỡng, chậm phảt triển về thể lực.

Sốt rét ở trẻ lớn thường có triệu chứng điển hình là sốt thành cơn, gồm ba giai đoạn. Đầu tiên là rét run, sau đó sốt nóng, sổt cao trên 40°C, và tiểp sau là và mồ hôi và giảm sốt.

Cơn sốt có thể cách nhật hoặc hằng ngày, nhưng thời điểm sốt khá giống nhau. Sốt cao có thể dẫn đển hạ đường huyết và co giật. Trẻ xanh xao, thiểu máu, gan và lách sưng to.

Nếu không được chẩn đoản và điều trị kịp thời, trẻ mắc sốt rét có thế tử vong do bệnh trở thành ác tính, do thiếu máu, tiểu huyết cẩu tố và suy dinh dưỡng.

Chăm Sóc Và Điểu Trị Sốt Rét Ở Trẻ Em

Do sốt rét ở trẻ em thường không có triệu chứng điển hình như ở người lớn, nên thường gây nhầm lẫn và chậm trễ trong chẩn đoản, khiển tỷ lệ tử vong tăng cao.

Bởi vậy, khi thẩy trẻ có những triệu chứng như trên, cẩn nhanh chóng đưa trẻ nhập viện để điều trị kịp thời.

Về điều trị, cẩn dùng thuốc sốt rét theo chỉ định của bác sĩ. Dùng loại thuốc nào cẩn phải tùy vào loại ký sinh trùng gây sốt rét và bệnh cảnh lâm sàng.

Khi trẻ sốt cao, có thể hạ sốt cho trẻ bằng Paracetamol. Cho trẻ uống đủ nước, ăn những thực phẩm bổ dưỡng và dễ tiêu hóa.

Phòng Ngừa Bệnh Sốt Rét Ở Trẻ Em

Hiện nay không có loại thuốc nào có thể điều trị hữu hiệu hoàn toàn đối với chứng sốt rét… Bởi vậy, chủ động phòng ngừa vẫn là biện pháp tốt nhất .

Cách phòng bệnh tổt nhất là tránh không bị muỗi đốt. Cho trẻ nằm màn, kể cả ban ngày. Không cho trẻ chơi đùa ở nơi có nhiều muỗi.

Cẩn Vệ sinh môi trường sạch sẽ, thông thoáng, phát quang bụi rậm, đậy kín chum, vại chứa nước, dọn dẹp những đồ vật có thể đọng nước như thau, chậu, ống bơ, chai lọ… để muỗi không có chỗ đẻ trứng. Thả cả xuống ao, bể nước, bể cảnh, lẩp ao tù, vũng nước. Phun thuốc diệt muỗi khi cần.