Những Cách Khắc Phục Sốt Virus Ở Trẻ Em

sốt virus ở trẻ em
Mother measuring temperature of her ill kid. Sick child with high fever laying in bed and mother holding thermometer. Hand on forehead.
Đánh Giá Sao

Sốt virus ở trẻ em là bệnh lý thường gặp ở trẻ, đặc biệt là vào thời điểm giao mùa. Sốt virus có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho các bé.

Vì vậy, các bậc cha mẹ cần hiểu rõ về bệnh lý này để có cách ứng phó phù hợp khi trẻ không may bị sốt virus

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Sốt Virus Ở Trẻ Em

Sốt virus, đúng như tên gọi của nó, là do virus gây ra. Trong điều kiện bình thường, trong cơ thể có những virus ký sinh trên đường hô hấp, tiêu hóa.

Khi gặp điều kiện thuận lợi, chúng sẽ phát triển, xâm nhập cơ thể và gây bệnh. các loại virus thường gây sốt gồm myxo, coxackie, entero, bệnh sởi, thủy đậu, viêm não Nhật Bản…

Virus có thể lây từ người này sang người khác, đặc biệt là nhiễm qua đường hô hấp, tiêu hóa, có thể gây thành dịch.

Triệu chứng nổi bật nhất của sốt virus là sốt cao, thường từ 38 39°C, thậm chí 40 41°C. Trong cơn sốt, trẻ thường mệt mỏi, các loại thuốc hạ sốt thông thường như paracetamol sẽ không có tác dụng.

Trẻ thấy đau nhức mình mẩy, đau đầu nhưng vẫn tỉnh tảo, không kích thích, vật vã. Trẻ có các biểu hiện của việm long đường hô hấp như ho, chảy nước mũi, hắt hơi, họng đỏ…

Nếu nguyên nhân gây sốt do virus đường tiêu hóa, trẻ sẽ bị rối loạn đường tiêu hóa, với triệu chứng là phân lỏng, không có màu, chất nhầy.

Trẻ có thể phát ban, biểu hiện chủ yểu là các ban đỏ mịn, thường xuất hiện vào ngày thứ 2 4 của bệnh, ban thường tuần tự từ đầu mặt xuống thân mình, chân và khi mẩt đi cũng theo tuần tự như vậy.

Ngoài ra trẻ thường có nổi hạch ở cổ, gáy, các hạch này có thể đau và khá lâu mới mất đi. Trẻ còn có dẩn hiệu của việm kết mạc, có thể nôn nhiều lần sau khi ăn. Không có các biểu hiện nhiễm khuẩn.

Cáo triệu chứng trên thường xuất hiện liên tục, tập trung, và thường sau 3 đến 5 ngày, các triệu chứng sẽ giảm dẩn rồi mất đi, trẻ sẽ hết sốt và cơ thể xuất hiện các nốt phát ban mẩn đỏ tuơng đổi dày đặc.

Hiện tượng này hoàn toàn không đảng lo ngại và không cần điều trị, các nốt đó sẽ mất dần sau một tuần, trẻ lại khỏe mạnh.

Chăm Sóc Và Điều Trị Sốt Virus Ở Trẻ Em

Sốt virus hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, điều trị bằng kháng sinh cũng không hiệu quả. Bệnh thường diễn biển lành tính trong 3 5 ngày, điêu trị chủ yểu là hạ sốt, bù nước điện giải bằng đường uống, bảo đảm dinh dưỡng và chăm sóc mũi họng tốt để hạn chế bội nhiễm.

Để chống bội nhiễm, cân Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, nhỏ mắt, mũi bằng natriclorid 0,9%, tránh bội nhiễm vi khuẩn đường hô hấp nếu bị bội nhiễm vi khuẩn, có thể bác sĩ sẽ cho bé dùng kháng sinh.

Cần theo dõi để phát hiện sớm các biến chứng của viêm não như đau đầu, nôn nhiều, rối loạn ý thức, co giật, để đưa trẻ đến cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời.

Nếu trẻ sốt cao trên 38,5°C, nên dùng thuốc hạ sốt kèm theo thuốc chống co giật theo chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là những trẻ có tiền sử co giật khi sốt cao.

Nên chuẩn bị sẵn các vật như nhựa mềm để đưa vào miệng trẻ để đề phòng trong cơn co giật, trẻ có thể cắn vào lưỡi.

Đối với trẻ trên 1 tuổi, thường có sốt cao kèm các triệu chứng viêm họng, viêm amiđan cấp, có trẻ vừa viêm họng kèm viêm tai, khi đó, cẩn đưa trẻ đến gặp bác sĩ để điều trị kháng sinh đúng loại, đúng liều để trị các loại viêm nhiễm. các bậc phụ huynh không nên tự ý cho con uống kháng sinh theo sự mảch bảo của người khác.

Trong thời gian trẻ mắc bệnh, nên cho trẻ ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu, giàu chất dinh dưỡng, bổ sung nhiêu vitamin. Chú ý vệ sinh cơ thể cho trẻ sạch sẽ, tắm nhanh bằng nước ẩm trong phòng kín.

Do trẻ bị sốt cao kéo dài nên phải chú ý bổ sung nước, nước quả, tăng cường vitamin.

Phòng Ngừa Sốt Virus Ở Trẻ Em

Trong số những loại bệnh do virus gây nên hiện đã có vacxin phòng các bệnh như viêm não Nhật Bản, sởi, quai bị, Rubella.

Phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch tại các cơ sở y tể. Tiêm chủng là biện pháp chủ động phòng bệnh tốt nhất hiện nay.

Sốt virus là bệnh dễ lây nhất là trong gia đình và trường học. Do đó, nên hạn chế trẻ em tiếp xúc với người bị sốt virus.

Khi trẻ tiếp xúc với người bị bệnh hoặc đến những nơi có dịch sốt virus, nên cho trẻ rửa tay sạch sẽ với xà phòng, nhỏ nước muối.

Bình thường, nên cung cẩp cho trẻ các bữa ăn đẩy đủ dưỡng chất, ăn nhiều rau quả giàu vitamin C để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.