Những Vấn Đề Sức Khỏe Liên Quan Tới Mùa Thu

suc khoe mua thu
Đánh Giá Sao

Do thời tiết thay đổi bất thường, lúc nóng lúc lạnh, lũc khô lúc ẩm, nên mùa thu cũng là mùa dễ phát sinh bệnh tật.

Nhất là ở trẻ nhỏ, sức đề kháng còn yếu, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, rẩt khó thích ứng với sự biến động của thời tiết, nên dễ bị nhiễm lạnh, sinh ra viêm họng, cảm cúm, viêm phế quản, viêm đường hô hấp…

Mùa thu là mùa thu hoạch, cũng là mùa cây cỏ khô héo, rụng lả, cộng thêm không khí khô hanh, khiển trẻ thẩy khó chịu vì luôn cảm thây da dẻ, môi miệng khô rát tiết trời hanh khô dẫn đển bụi bặm nhiều, lại thêm sương nhiều vào buổi sáng và buổi tối, khiển bụi bặm lơ lửng trong không khí, tạo điêu kiện cho vi khuẩn và các tác nhân gây dị ứng phát tác, gây nên cảc bệnh dị ứng, bệnh đường tiêu hóa, bệnh ngoài da.

Mùa thu nhiều mưa bão, dễ gây úng ngập, lũ lụt. Các đợt lũ lụt dễ làm ô nhiễm nguồn nước, khiến mầm bệnh lây lan. Đây cũng là một tác nhân gây bệnh thường gặp thường mùa thu.

Bởi vậy, tuy nền nhiệt cúa mùa thu mát mẻ, ôn hòa, nhưng vẫn không thể lơ là về tình trạng sức khỏe của trẻ.

Thực tế đã chứng minh, số trẻ nhập viện vào mùa thu, đặc biệt là những thời điểm giao mùa có xu hướng tăng bởi vậy, việc bảo vệ sức cho trẻ trong mùa thu là điều rẩt cắn thiểt.

Đặc Điểm Thời Tiết Mùa Thu

Mùa thu là mùa tiếp nối giữa mùa hè nóng nực và mùa đông giá rét. Tại Việt Nam, theo quan niệm truyền thống, người ta tính mùa thu gồm ba tháng, từ thời điểm bắt đầu tiết Lập thu khoảng ngày 7 thảng 8 dương lịch đển thời điểm bắt đầu tiết Lập đông, khoảng ngày 7 thảng 11 dương lịch.

Để thuận tiện hơn nữa, chúng ta  thường coi ba tháng là tháng bảy, tháng tám, thảng chín âm lịch là mùa hè.

Thế nhưng trên thực tể, đặc trưng thời tiết của mùa thu thường tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn hơn.

Thời tiết nóng nực của mùa hè thường kéo dài đển tận tháng 9, thảng 10 dương lịch, trong khi đến khoảng tháng 12 dương lịch, khí lạnh mùa đông đã tràn về.

Sau tiết Lập thu, nhiệt độ dẩn dần dịu xuống, chênh lệch nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm khá lớn, độ ẩm cũng ngày một giảm, thời tiết dần chuyển sang khô hanh.

Cuối thu là thời điểm có nhiều đợt khí lạnh tràn vê, khiến thời tiết thay đổi nhiều, lúc nóng lúc lạnh. Xen lẫn giữa các đợt khô hanh, là cảc cơn mưa phùn ẩm ướt sau một ngày nắng hanh, là sương mù bao phổ.

Thời tiết thay đổi liên tục, lúc nóng lúc lạnh, lúc khô lúc ẩm, khiển cơ thể người, đặc biệt là trẻ nhỏ, rẩt khó thích nghi.

Cuối hè đẩu thu cũng là mùa bão, bão xuất hiện nhiều, kéo theo những đợt mưa lớn, gây úng ngập, lũ lụt, càng khiển thời tiết càng trở nên thất thường.

Sau những đợt úng ngập, lũ lụt, môi trường bị phá hoại, càng gây ảnh hưởng đển sức khỏe nhiêu hơn.

Mùa thu là mùa thu hoạch, cũng là mùa cây cỏ khô héo, rụng lá, cộng thêm không khí khô hanh, nên bụi bặm trong không khí rẩt nhiều.

Ban đêm sương xuống khiển bụi bặm trong không khí khó phát tán đi được, khiến không khí rẩt dễ bị ô nhiễm.

Thế nhưng, bên cạnh đó, thời tiết mùa thu cũng có nhiêu điểm thuận lợi với sức khỏe. So với mùa đông giá rét và mùa hè nóng bức, thời tiết mùa thu khá ôn hòa, mát mẻ, phù hợp với nhiệt độ cơ thể con người.

Sau một mùa hè nóng bức mệt mỏi, chuyển sang mùa thu, trẻ sẽ thấy thoải mải hơn nhiều, nhu cẩu ăn uống dần tăng lên, sức tiêu hóa cũng được đẩy mạnh.

Bởi vậy, đây cũng chính là lúc bồi bổ dinh dưỡng cho trẻ, chuẩn bị năng lượng để vượt qua một mùa đông giá rét.

Mùa thu cũng là mùa thu hoạch, ngũ cốc chín rộ, hoa quả, rau củ phong phú, súc vật béo tổt, nên lượng thực phẩm rất sung túc, đảp ứng được nhu cầu bồi bổ dinh dưỡng.