Cơ Chế Tác Dụng Của Vớ Y Khoa Đối Với Bệnh Giãn Tính Mạch

tac dung cua vo y khoa
Đánh Giá Sao

Vớ y khoa là phương pháp chủ lực điều trị suy tĩnh mạch, làm giảm nhanh chóng các triệu chứng của bệnh mà không cần dùng thuốc.

Biểu hiện nhẹ có thể là mỏi chân, nặng chân, đau nhức chân, vọp bẻ, phù chân nhẹ, và nặng là: tĩnh mạch mạng nhện, tĩnh mạch dãn ngoằn ngoèo, phù chân nhiều hoặc ấn không lõm, loét chân, huyết khối tĩnh mạch, viêm da, xơ cứng bì.

Sử dụng vớ y khoa, hay vớ áp lực là phương pháp được dùng để điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch chân. Các thông tin cơ bản sau sẽ giúp bạn hiểu về loại vớ này cũng như cách thức điều trị.

Tìm Hiểu Vớ Y Khoa

Vớ giãn tĩnh mạch chân hay vớ y khoa áp lực được đan dệt bằng các kỹ thuật đặc biệt có tạo lực tác động lên từng đoạn của chi dưới phù hợp với sinh lý bình thường: chặt hơn ở gần cổ chân và lỏng dần khi đi lên cao, luôn ôm lấy chân và đẩy máu theo các tĩnh mạch chân đi lên tim.

Trong Vớ Y Khoa Có Thuốc Không

Vớ y khoa hoàn toàn không có thuốc bên trong, chỉ điều tri bằng cách tạo một áp lực vừa phải bó chân lại, làm khép van tĩnh mạch bị hở, do đó làm giảm phù và các triệu chứng khác của bệnh suy tĩnh mạch ngay tức thì.

Mang Vớ Y Khoa Có Hết Hẳn Bệnh Không?

Tùy theo mức độ nặng của bệnh, cũng như mức độ luyện tập của bạn. Vớ y khoa sẽ làm giảm hẳn những than phiền như đau nhức, mỏi, nặng chân, vọp bẻ ban đêm, phù, trong vòng vài ngày đầu tiên.

Tuy nhiên, bạn nên tiếp tục mang vớ khi các biểu hiện này không còn, vì có khả năng các tĩnh mạch đã bị dãn nặng, mất tính đàn hồi và không thể co lại như ban đầu được.

Giống như cao huyết áp và tiểu đường, điều trị suy tĩnh mạch cần dài hạn và kiên trì tập luyện để có kết quả tốt nhất.

Mang Vớ Y Khoa Có Bị Teo Cơ Không?

Có người lo sợ “mang vớ y khoa sẽ làm teo cơ” là không có cơ sở khoa học. Ngược lại, vớ y khoa làm bắp cơ mau hồi phục do khi vận động, nó phải thắng một lực ép của vớ y khoa, giống như tập thể hình.

Có thể do trước khi mang vớ chân bị sưng phù nên sau khi mang vớ, chân hết phù nên cảm giác nhỏ hơn lúc trước nên nghĩ là bị “teo cơ”.

Tác Dụng Của Vớ Y Khoa

Mang vớ y khoa là một biện pháp điều trị hay được sử dụng. Khi mang vớ với áp lực phù hợp, các van tĩnh mạch bị hở “giãn” sẽ khép kín trở lại, nhờ đó phục hồi lại được chức năng, hạn chế máu ứ trệ chảy ngược và cải thiện dòng hồi lưu tĩnh mạch trở về tim.

Giảm nhẹ các triệu chứng của suy tĩnh mạch mạn tính như phù, nhức, đau và đề phòng được hình thành huyết khối tĩnh mạch sâu.

Thời Gian Sử Dụng Vớ Y khoa

Duy trì mang vớ suốt ngày, mọi ngày, và bỏ ra ban đêm. Nếu bạn không thể chịu đựng mang vớ suốt ngày thì lúc đầu hãy mang trong ít giờ cho quen rồi sau tăng dần.

Cách Chọn Vớ Giãn Tĩnh Mạch Phù Hợp
Tùy vào mức độ bệnh lan rộng đến đâu mà lựa chọn loại vớ dài từ ngón chân đến đầu gối hoặc đến giữa đùi.

Cường độ của vớ đo bằng mmHg. Các vớ cường độ thấp “10-20 mmHg” thường dùng để đề phòng huyết khối tĩnh mạch sâu cho các phụ nữ có nguy cơ thấp, hoặc để điều trị các dãn tĩnh mạch dạng mạng nhện và phù do suy tĩnh mạch mạn tính nhẹ.

Vớ mức áp lực mạnh hơn “20-50 mmHg hay lớn hơn” có thể cần đến khi bạn đã bị huyết khối tĩnh mạch sâu hay có nguy cơ cao, hoặc khi bạn bị bệnh tĩnh mạch mạn tính nặng.

Cách Sử Vớ Y Khoa Hiệu Quả

Kiểm tra thường xuyên xem vớ có bó chặt gây đau hay kẹp vào da tại nơi miệng vớ, vì nó có thể làm ngắt dòng máu và thực sự có nguy cơ gây huyết khối.

Phải theo dõi các vấn đề dòng máu ở chân và bàn chân của bạn, ít nhất là một lần trong ngày. Nếu da bị nứt, lạnh, tái, hay tím, hoặc bị tê hay có cảm giác như kim châm kéo dài khi mang vớ thì phải gọi điện thoại cho bác sĩ của bạn.

Có thể bạn phải đổi vớ có kích thước và cường độ khác để giữ cho dòng máu đi xuống chân tốt.Sau 3- 6 tháng sử dụng, nên thay vớ khác.

Khi Nào Cần mang Vớ

bệnh tĩnh mạch tiến triển rất chậm, kéo dài qua nhiều tháng, nhiều năm nên có thể bệnh nhân thích nghi  dần với nó.

Cảm giác khó chịu có thể chỉ xuất hiện khi bệnh đã nặng hay thậm chí bệnh nhân chỉ đi khám bệnh vì lý do thẩm mỹ.

Nếu chỉ uống thuốc khi bệnh còn nhẹ thì có thể làm giảm cảm giác khó chịu nặng chân, mỏi chân, nhưng bệnh vẫn tiếp tục nặng thêm, đến một lúc nào đó thuốc không có tác dụng nữa do tĩnh mạch bị dãn ngày một nặng hơn, chứ không phải do lờn thuốc.

Do đó nên mang vớ ngay từ giai đoạn nhẹ của bệnh để làm giảm đáng kể và nhanh chóng những than phiền của bạn.

Hơn nữa chỉ có vớ y khoa Relaxsan mới có tác dụng ngăn chặn tiến triển xa hơn của bệnh vì nó làm khép van tĩnh mạch bằng một lực cơ học, điều mà thuốc không thể làm được.

Khi van tĩnh mạch đã được khép lại nhờ mang vớ thì thuốc sẽ phát huy tác dụng của nó.

Nên Mang Vớ Có Áp Lực Bao Nhiêu?

Cường độ của vớ y khoa đo bằng mmHg. Các vớ cường độ thấp (10-20 mmHg) thường dùng để đề phòng huyết khối tĩnh mạch sâu cho các phụ nữ có nguy cơ thấp, hoặc để điều trị các dãn tĩnh mạch dạng mạng nhện và phù do suy tĩnh mạch mạn tính nhẹ.

Các vớ mạnh hơn 20-50 mmHg hay lớn hơn, có thể cần đến khi bạn đã bị huyết khối tĩnh mạch sâu hay có nguy cơ cao, hoặc khi bạn bị bệnh tĩnh mạch mạn tính nặng.

Vớ y khoa điều trị bất cứ giai đoạn nào của bệnh. Nếu bị nhẹ thì chỉ cần mang vớ áp lực thấp (CCL1). Nếu bị quá nặng thì ngay từ đầu có thể mang loại có áp lực cao hơn (CCL2, CCL3). Tuy nhiên, tùy theo mỗi giai đoạn của bệnh.

Bác sĩ sẽ quyết định cho bạn mang loại vớ có áp lực bao nhiêu để đảm bảo có kết quả điều trị tốt nhất.

Nếu chỉ có cảm giác nặng chân hoặc mỏi chân về chiều mà không có bất kỳ biểu hiện gì như phù chân, tĩnh mạch nổi, thì bạn có thể mang loại vớ phòng ngừa hoặc là hai loại vớ có áp lực thấp hơn CCL1, dành riêng cho người có tĩnh mạch khỏe mạnh, mang thay vớ thường.

Tôi Bị Phù Đã Mấy Năm Bây Giờ Mang Vớ Có Tác Dụng Không?

Phù chân là triệu chứng thường gặp của suy tĩnh mạch. Giai đoạn đầu phù nhẹ về chiều vùng mắt cá chân, rồi đến phù sớm hơn trong ngày, có thể tới trưa là bị phù lan lên tới gối.

Lúc này vẫn còn là mềm ấn lõm, về sau chuyển thành phù cứng ấn không lõm. Thời gian chuyển thành phù cứng lâu hay mau tùy thuộc cơ địa mỗi người và mức độ nặng của yếu tố nguy cơ.

Phù mềm, khi mang vớ “CCL1” sẽ thấy tác dụng ngay, trong vòng một vài ngày đến một vài tuần đầu. Phù cứng khó điều trị hơn, phải dùng vớ có áp lực cao hơn “CCL2, CCL3” và phối hợp với uống thuốc.

Điều trị kiên trì sẽ hết bệnh. Bác sĩ sẽ quyết định cho bạn mang vớ áp lực bao nhiêu là đủ và uống thuốc gì tùy theo tình trạng lâm sàng của bệnh.

Chứng Minh Hiệu Quả Của Vớ Y Khoa Không?

Vớ y khoa đã được sử dụng khá lâu và phổ biến trên thế giới. Với bề dày trên 60 năm sản xuất vớ y khoa, công ty medi của Đức có đủ bằng chứng lâm sàng về hiệu quả cũng như chất lượng của vớ trong điều trị suy tĩnh mạch.

Hơn nữa, sản phẩm vớ duomed và mediven đã có mặt trên thị trường Việt Nam 12 năm qua đã chứng minh hiệu quả thực sự của nó, và là biểu tượng của phương pháp điều trị mới này nhờ chất lượng của vớ Đức, Sản xuất tại Đức từ 1951 “made in Germany”.