Lý Do Thực Sự Đằng Sau Tác Hại Của Thuốc Lá

Tất cả các loại thuốc lá đều có hại, và bất kỳ sự tiếp xúc nào với khói thuốc lá đều có thể gây tổn hại cho cơ thể.

Nhưng bạn có biết hút thuốc lá cũng liên quan đến bệnh tim, đột quỵ và các bệnh mãn tính khác? Hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang, họng, miệng, thận, cổ tử cung và tuyến tụy.

Sau đây là tổng hợp các tác hại hàng đầu do việc hút thuốc lá đối với con người

Hút Thuốc Lá Gây Ra Suy Tim

Theo trung tâm kiểm soát dịch bệnh, một người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh mạch vành và đột quỵ cao gấp hai đến bốn lần so với người không hút thuốc.

Các hóa chất có trong khói thuốc có tác động đến toàn bộ thành phần của hệ tuần hoàn và cơ quan tạo máu, làm cho thành mạch dày hơn và dễ hình thành cục máu đông hơn.

Bên cạnh đó nó cũng gây co thắt mạch máu, tăng huyết áp, dẫn đến sự hình thành mảng bám – làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch.

Hút Thuốc Lá Gây Tổn Thương Phổi

Hút thuốc lá dẫn đến tích tụ một số lượng hóa chất đáng kể trong phổi, đường hô hấp và toàn bộ cơ thể của bạn.

Tất cả dư lượng này lâu dài sẽ làm tắc nghẽn phổi, đưa đến các vấn đề về hô hấp và suy giảm chức năng của phổi.

Việc suy giảm chức năng của phổi dẫn đến thiếu oxy và máu tươi đến các cơ quan, bộ phận khác nhau của cơ thể, làm cho cơ thể luôn mệt mỏi và khó thở.

Nghiên cứu cho thấy hút thuốc lá có thể dẫn đến bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, khí thũng, viêm phế quản mạn tính, viêm phổi, nhiễm trùng phổi, hen suyễn và làm tăng nguy cơ mắc bệnh lao.

Nguy Hiểm Hút Thuốc Lá Gây Ra Ung Thư

Những người hút thuốc có nguy cơ bị ung thư phổi cao gấp 25 lần. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng hút thuốc lá chỉ dẫn đến ung thư phổi thì bạn khá nhầm lẫn.

Hút thuốc dẫn đến vô số các loại ung thư như: mũi, miệng, thanh quản, khí quản, thực quản, dạ dày, tụy, thận, bàng quang, cổ tử cung, tủy xương và máu.

Khi bạn hút thuốc, ngoài việc gây tác hại tại chỗ đến các bộ phận của cơ quan hô hấp như mũi, miệng, hầu, thanh quản, khí quản, 41.000 hóa chất có trong trong thuốc lá xâm nhập vào cơ thể qua các vách phế nang tại phổi, ngấm vào cơ thể.

Các hóa chất này có khả năng tạo ra đột biến trong các tế bào cơ thể bạn khiến cho chúng sinh sôi nảy nở theo cách không kiểm soát được, dẫn đến ung thư.

Nguy Hại Của Việc Hút Thuốc Lá Với Phụ Nữ Mang Thai

Em bé của bạn có thể quá nhỏ khi được sinh ra. Khói thuốc làm chậm sự phát triển của em bé trước khi sinh. Em bé của bạn có thể được sinh ra quá sớm. Trẻ sinh non thường có vấn đề về sức khỏe.

Hút thuốc có thể gây tổn hại tới sự phát triển phổi và não của em bé. Hút thuốc làm tăng nguy cơ em bé bị dị tật bẩm sinh.

Em bé của bà mẹ hút thuốc trong khi mang thai và trẻ sơ sinh tiếp xúc với khói thuốc lá sau khi sinh có nguy cơ cao bị hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Tác Hại Của Hút Thuốc Lá Thụ Động

Người hút thuốc không phải là người duy nhất bị ảnh hưởng bởi khói thuốc lá. Khói và hơi thuốc lá là mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với sức khỏe của người không hút thuốc, đặc biệt là trẻ em.

Người không hút thuốc bị cao huyết áp hoặc cholesterol trong máu cao thậm chí có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn khi hít khói thuốc lá. Hút thuốc thụ động góp phần gây ra hàng ngàn ca tử vong sớm do bệnh tim và ung thư phổi.

Các nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim ở những người hít khói thuốc lá tại nhà hoặc nơi làm việc cao hơn khoảng 25 – 30%. Hút thuốc thụ động còn thúc đẩy bệnh tật.

Trẻ em sinh ra từ người mẹ hút thuốc lá có nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cao hơn trẻ em sinh ra từ nguời không hút thuốc.

Tóm Lại Tác Hại Của Thuốc Lá Đối Với Sức Khoẻ

Nhiều nghiên cứu so sánh sức khoẻ giữa những người hút thuốc lá và không hút thuốc lá cho thấy có nhiều khác biệt.

Những người nghiện thuốc lá thường uống rượu, cà phê và trà nhiều hơn, nhẹ cân hơn, huyết áp thấp hơn và tim đập nhanh hơn.

Cứ 2 người hút thuốc lá sẽ có 1 người sẽ tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá và phân nửa trong số này sẽ chết trong tuổi trung niên, mất đi khoảng 22 năm tuổi thọ.

Các nhà khoa học cũng nhận thấy có mối liên quan rõ rệt giữa nghiện thuốc lá và nhiều căn bệnh, trong đó nổi bật là bệnh tim mạch, ung thư và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Start typing and press Enter to search