10 Sự Thật Đằng Sau Tác Hại Của Uống Rượu Bia

tac hai cua uong ruou bia
Đánh Giá Sao

Nếu bạn uống rượu bia ở mức độ vừa phải có thể mang lại cho bạn những lợi ích về sức khỏe. Nhưng nếu bạn lạm dụng việc uống rượu bia mà hời hợt đối với sức khỏe thì lợi bất cập hại. 

Rượu bia là nguyên nhân gây ra hơn 330 loại bệnh tật và tình trạng thương tích. Rượu bia là chất hướng thần với những đặc tính gây ra sự lệ thuộc.

Uống rượu bia có nguy cơ gây ra những vấn đề sức khỏe như rối loạn tâm  thần kinh, suy giảm trí nhớ, có nguy cơ gây ung thư và đột tử bất ngờ.

Đặc biệt đối với uống rượu bia có nguy cơ trúng gió và tử vong cao, nếu bạn không kiểm soát được mức độ uống.

Ngoài ra uống quá nhiều rượu bia có thể là tiền đề cho các bệnh sau đậy, rượu bia chúng ra tử thần gọi bạn đi bất cứ lúc nào.

Rượu Bia Có Nguy Cơ Tăng Bệnh Tim Mạch

Sử dụng rượu bia tăng nguy cơ gây ra các bệnh lý tim mạch như: đột quỵ, suy tim, cao huyết áp và phình động mạch chủ.

Bệnh Tiêu Hóa Rối Loạn Tiêu Hóa

Tiêu thụ rượu quá mức gây tổn thương gan, xơ gan, làm trầm trọng các tổn thương do virus viêm gan C, viêm tụy cấp tính và mãn tính.

Rượu Bia Có Nguy Cơ Gây Ung thư

Tổ chức nghiên cứu ung thư quốc tế  xếp rượu bia vào nhóm chất gây ung thư. Sử dụng rượu bia có liên quan tới: ung thư khoang miệng, vòm họng, thanh quản, thực quản, đại trực tràng, gan, mật và ung thư vú.

Rượu Bia Có Nguy Cơ gây  Teo Tế Bào Não

Chỉ 30 giây sau khi bạn uống chén rượu đầu tiên, chất cồn đã tác động đến não bộ. Nó làm tắc nghẽn con đường mà các hóa chất trong não sử dụng để gửi tín hiệu thần kinh.

Kết quả là tâm trạng của bạn sẽ thay đổi, phản xạ bị chậm dần đi và bạn cũng mất khả năng giữ thăng bằng.

Rượu cũng tác động đến trí nhớ, bởi vậy, nhiều khi bạn không thể nhớ được mình đã làm những gì trong lúc say.

Cảm giác nhức đầu sau khi bạn uống rượu, và sáng hôm sau tỉnh dậy đến từ đâu? Đó là việc rượu đã rút nước ra khỏi cơ thể bạn, làm giãn các mạch máu trong cơ thể và trong não. Điều này khiến bạn bị đau đầu.

Ngoài ra, nếu thường xuyên uống nhiều rượu, nó thực sự có thể khiến tế bào trong não bạn teo nhỏ đi. Kết quả là bạn sẽ bị sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ và khả năng học hỏi.

Ngay cả những điều bình thường như giữ nhiệt độ cơ thể hoặc thăng bằng khi đi lại cũng có thể bị ảnh hưởng.

Rượu Bia Có Nguy Cơ Gây Bệnh Gan

Gan là nơi xử lý tất cả chất cồn mà bạn uống vào người. Trong quá trình này, nó phải hứng chịu một đợt tấn công của rất nhiều độc tố.

Nếu tần suất uống rượu lớn, theo thời gian gan sẽ tích tụ nhiều chất béo gọi là gan nhiễm mỡ. Chất béo hạn chế lưu lượng máu đến các tế bào gan, khiến chúng bị suy và mất chức năng, trở thành mô sẹo. Các mô này không thể hoạt động được nữa và được gọi là xơ gan.

Rượu Bia Gây Loãng Xương Tiêu Cơ Bắp

Tiêu thụ nhiều rượu có thể làm giảm lượng canxi trong cơ thể. Cùng với cách nó ảnh hưởng đến các hooc-môn tăng tưởng, rượu sẽ ngăn chặn quá trình hình thành tế bào xương mới.

Khi đó bạn sẽ dễ bị loãng xương. Chất cồn hạn chế máu đến cơ bắp, theo thời gian sẽ khiến bạn bị tiêu giảm cơ bắp và yếu hơn.

Rượu Bia Gây Dễ Bị Rối Loạn Cương Dương

Uống rượu sẽ kích thích nhanh vỏ não trong ngắn hạn, nhưng sẽ sớm chuyển sang trạng thái ức chế.

Nếu bạn vội vàng quan hệ tình dục trong trạng thái hưng phấn ngắn ngủi này, bạn sẽ quá phấn khích, liều lĩnh và thô lỗ, hoặc thậm chí là bị rối loạn chức năng.

Từ hành vi quan hệ sai thời điểm này, khả năng tình dục dễ bị gặp trở ngại hoặc lệch lạc, và rất dễ gây ra sự thất vọng, hoặc đổ lỗi cho người bạn đời thay vì nhìn ra được nhược điểm của bản thân.

Rượu Bia Gây Chảy Máu Trong Hệ Tiêu Hóa

Người uống rượu nhiều, nghiện rượu có thể dẫn đến nôn mửa nghiêm trọng lặp đi lặp lại, lâu dài sẽ có thể dẫn đến làm rách dọc ở đầu dưới của niêm mạc dạ dày hoặc thực quản, dẫn đến chảy máu các phần liên quan trong hệ tiêu hóa.

Bệnh Viêm Loét Dạ Dày Và Biến Chứng

Người bị nghiện rượu lâu dài sẽ làm hỏng dạ dày, tiến triển thành bệnh loét dạ dày và các biến chứng khác.

Hiện nay, nghiện rượu không chỉ là một vấn đề y tế sức khỏe mới, mà còn là vấn đề xã hội không thể bỏ qua.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có khoảng 1,8 triệu người chết vì lạm dụng rượu mỗi năm trên thế giới và ít nhất 60 bệnh phát sinh có liên quan trực tiếp đến rượu.