Đặc Điểm Thời Tiết Mùa Xuân Ảnh Hưởng Gì Đến Sức Khỏe

thoi tiet mua xuan
4.4/5 - (140 bình chọn)

Tại Việt Nam cũng như các nước chịu ảnh hưởng của nền văn minh Trung Hoa, thông thường, mùa xuân gồm ba tháng, từ thời điểm bắt đẩu tiểt Lập xuân (khoảng ngày 5 tháng 2 dương lịch) và kểt thúc tại thời điểm bắt đẩu tiểt Lập hạ (khoảng ngày 5 tháng 5 dương lịch).

Để thuận tiện hơn nữa, chúng ta thường coi ba tháng là tháng giêng, tháng hai, tháng ba âm lịch là mùa xuân.

Tại miền Bắc nước ta, mùa xuân là thời điểm chuyển giao giữa mùa đông lạnh giá và mùa hè nóng bức, nên cũng có những đặc trưng khí hậu khác biệt, có nhiều biển động, thay đổi thất thường về thời tiết, như đang ấm đột ngột chuyển lạnh, đợt lạnh qua đi lại ẩm trở lại, thời tiểt lúc tạnh ráo, lúc lại mưa phùn, những biển động đấy khiển cơ thể con người rẩt khó thích nghi, nên dễ gây ra cảc chứng bệnh khảc nhau.

Nhìn chung, vào đầu mùa xuân, do tiểp nối với mùa đông, nên thời tiết vẫn còn rét đậm, rét hại, với những đọt rét xuống dưới 10°C không phải là hiểm hoi. Các đọt rét liên tiểp xuất hiện xen kẽ với những ngày ẩm áp tạm thời.

và kéo dài đốn tận tháng 4 dương lịch. Thế nhưng cái lạnh khô hanh của mùa đông, sau khi chuyển sang mùa Xuân, lại kết hợp thêm với gió mùa và mưa phùn ẩm ướt, tạo nền cảm giác giá rét rẩt khó chịu cho cơ thể.

Một đặc điểm nổi bật của khí hậu mùa xuân là độ ẩm trong không khi cao, những đợt gió nồm và mưa phùn ẩm ướt khiển không khí bão hòa hơi nước.

Thậm chí có nhiều đợt nồm còn khiển nền nhà, tường, các mặt phẳng… đều rỉ nước, quẩn ảo đồ dùng phơi không khó được.

Đây là môi trường lý tưởng cho các loài vi trùng, vi khuẩn, nấm mốc… sinh sôi nảy nở, gây nên nhiều chứng bệnh cho con ngưòi.

Thời tiết mùa xuân tuy có nhiều bẩt lợi cho sức khỏe, nhưng khi hậu ẩm uớt và khả lạnh lại rất phù hợp với sự sinh trưởng của nhiều loại rau củ vụ đông.

Đây là điều kiện thuận lợi để cung cấp nguồn thực phẩm phong phú và tươi ngon, giầu dinh dưỡng lại giầu vitamin cho trẻ.

Đây chính là nguồn dinh dưỡng thiên nhiên rất tốt giúp trẻ chống chọi lại được vói thời tiểt nhiều biến động cúa mùa xuân.

Những Vấn Đề Sức Khỏe Thường Gặp Trong Mua Xuân

Sang mùa xuân, tuy nhiệt độ tăng dần, nhưng lên xuống thất thường, bởi vậy không nên chủ quan, vì khi nhiệt độ gỉam xuống bất ngờ, sẽ rẩt dễ nhiễm lạnh. Ở trẻ nhỏ hệ thống miễn dịch còn kém, nên rẩt nhạy cảm với.

sự thay đổi đột ngột của thời tiểt. Khi trời trở lạnh, trẻ rất dễ bị nhiễm các bệnh về đường hô hấp. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho trẻ rất dễ mắc các các bệnh cảm củm, hen suyễn, viêm mũi, viêm phổi… vào mùa xuân.

Mùa xuân mưa nhiều, ẩm ướt, có những đợt nồm kéo dài, là điều kiện thuận lợi cho rất nhiều loài vi khuẩn, virus, nấm mốc… phảt triển, tấn công hệ miễn dịch còn non nớt của trẻ.

Bởi vậy, mùa xuân cũng là thời điểm bùng phát của các căn bệnh viêm đường hô hấp, bệnh truyền nhiễm, bệnh thủy đậu, dịch sốt phảt ban, cúm gia cầm.

Do đó, việc giữ ẩm cơ thể, giữ Vệ sinh, nâng cao sức đề khảng của cơ thể, tiêm phòng dịch là rất cần thiểt trong giai đoạn này.

Khí hậu nồm ẩm của mùa xuân cũng khiển cho các bệnh về da, hay bệnh dị ứng rất phát triển. Thực phẩm dễ bị ôi thiu, cộng với sự sinh sôi của vi khuẩn, virus cũng tăng tỷ lệ lây nhiễm các căn bệnh đường tiêu hóa.

Cuối mùa xuân, cải lạnh đã lùi dần, thời tiểt ẩm lên cùng với không khí ẩm ướt rẩt có lợi cho các loài thực vật phát triển, các loài hoa nở rộ, khiển phấn hoa phát tán nhiều trong không khí.

Đây cũng là thời điểm có nhiều gió, những đợt lạnh đột ngột kèm theo gió mạnh cũng là một nhân tố gây kích ứng. Bởi vậy, đây cũng là thời kỳ các chứng bệnh dị (mg, viêm mũi, viêm xoang, hen phế quản… trở nên trầm trọng hơn.