Các Ít Người Biết Để Phòng Tránh Thương Hàn Ở Trẻ Em

thương hàn ở trẻ em
Đánh Giá Sao

Thương hàn là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có thể đe dọa đến tính mạng của trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh.

Bài viết sau, sẽ cung cấp đến bạn các thông tin xoay quanh về bệnh thương hàn ở trẻ nhỏ cũng như phương hướng điều trị bệnh.

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Thương Hàn Ở Trẻ Em

Thương hàn là chứng bệnh đường tiêu hóa do nhiễm vi khuẩn Salmonella enterica serovar Typhi. Vi khuẩn này hiện diện trong thực phẩm bị ô nhiễm và nước.

Bệnh lây lan khi vi trùng trong phân người bị bệnh nhiễm vào thức ăn hay thức uống và truyền sang người khác.

Bệnh này có thể xảy ra quanh năm, tuy nhiên trong thực tể, bệnh thương hàn thường xảy ra vào mùa hè, khoảng từ thảng 6 đến tháng 9. Bệnh lây lan nhiều nhất ở trẻ em tuổi 5 19.

Môi trường bên ngoài và thức ăn không hợp vệ sinh có thể chứa vi khuẩn. Vi khuẩn gây bệnh thương hàn có thể sống sót vài tuần trong nước hoặc nước thải.

Sau khi vào cơ thể, vi khuẩn sinh sôi trong túi mật, đường mật hoặc gan và sau đó vào ruột. Khi theo thức ăn vào ruột, vi trùng xuyên vào thành ruột và bị thực bào bởi đại thực bào.

Salmonella typhi lúc đó thay đổi cấu trúc của nó để chống lại sự phá hủy và cho phép chúng tồn tại bên trong đại thực bào. Điêu này giúp chúng chống lại sự gây hại của bạch cầu hạt, bổ thể và đảp ứng miễn dịch.

Vi trùng sau đó lan tỏa theo hệ thống bạch huyết trong khi vẫn nằm trong đại thực bào. Từ đó chúng xâm nhập hệ thống lưới nội mô và sau đó là hẩu khắp các cơ quan trong cơ thể.

Salmonella enterica là vi trùng trực khuẩn Gram âm, di chuyên nhờ tiêm mao, tăng trưởng nhanh nhất ở nhiệt độ 37°C, tức nhiệt đó cơ thể.

Bệnh phát vào khoảng 10 – 14 ngày sau khi vi khuẩn xâm nhập cơ thể. Trẻ sẽ có những triệu chứng như sốt cao, nổi ban hồng ở bụng và ngực, tiêu chảy hoặc táo bón, sưng lách.

Thân nhiệt của trẻ có thể lên cao tới 40°C và không thuyên giảm khi ảp dụng phương pháp điều trị dành cho bệnh sốt thông thường, trẻ đi phân lỏng, sức khỏe suy sụp nhanh.

Một số trẻ còn có triệu chứng chán ăn, đau đẩu, đau nhức mình mẩy, tiêu chảy, ói mứa, hôn mê, chảy nước mắt hoặc khô mắt.

Bệnh cũng có thể dẫn đển biển chứng nguy hiểm, nhất là ở những người không được điều trị, tỷ lệ tử vong là 14%. các biến chứng ở đường tiêu hóa gốm có xuất huyết tiêu hóa, thủng ruột.

Các biển chứng đường gan mật gồm có viêm túi mật, viêm gan. các biển chứng khác ít hơn, còn có viêm đại tràng, viêm ruột thừa, viêm phúc mạc mật, viêm dạ dày, viêm tụy cẩp, viêm lưỡi.

Các biển chứng tim mạch gồm có viêm cơ tim, viêm tắc động mạch tĩnh mạch, viêm màng ngoài tim. Biến chứng đường tiết niệu gồm có viêm vi cầu thận, hội chứng thận nhiễm mỡ, suy thận cẩp.

Biến chứng nhiễm trùng khu trú cơ quan: hầu hết các cơ quan đều có thể tự mủ bởi vi trùng thương hàn, như viêm màng não mủ, viêm họng, viêm tuyển mang tai có mú, viêm đài bể thận, viêm bàng quang, viêm xương, viêm hạch cổ…

Chăm Sóc Và Điểu Trị Thương Hàn Ở Trẻ

Khi thấy trẻ sốt cao và có những triệu chứng như trên, cần nhanh chóng đưa trẻ đển viện để phát hiện nguyên nhân và điêu trị kịp thời.

Việc điều trị cần tiến hành theo các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng cũa bệnh và phải có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Điều trị bao gồm thuốc kháng sinh đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch. Hiện nay, đã có nhiều loại thuốc kháng sinh rất hiệu quả đối với bệnh thương hàn. Tuy vậy, sau khi khỏi bệnh, thời gian phục hồi được hoàn toàn sức khỏe rẩt lâu.

Vì bệnh thường đi kèm với sốt, nên có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt. Bù nước cho trẻ nểu cơ thể trẻ bị mất khi bị tiêu chảy và nôn mửa.

Trong thời gian điều trị, nên cho trẻ ăn đồ dễ tiêu hóa, ít calo. Sau khi trẻ hồi phục, khỏi bệnh, trẻ cần được duy trì một chế độ ăn uống, chăm sóc đặc biệt để tránh bệnh tái phát.

Phòng Ngừa Thương Hàn Ở Trẻ Em

cách phòng bệnh chủ động nhất vẫn là tiêm phòng cho trẻ. Tuy tỷ lệ thành công không đạt tới 100%, nhtmg vẫn tốt hơn so với không được tiêm phòng.

Nguyên tắc cơ bản nhẩt trong đề phòng bệnh thương hàn là giữ Vệ sinh. Thực phẩm thiếu an toàn chính là điêu kiện để các vi sinh vật gây bệnh thương hàn sinh sôi và truyền bệnh.

Đặc biệt là trong thời tiểt mùa hè, lại càng phải chú ý giữ gin Vệ sinh ăn uống cho trẻ. Hạn Chế cho trẻ ăn uống bên ngoài, bảo đảm ăn chín uống sôi.

Nên giữ nhà ở và phòng của trẻ luôn gọn gàng, Sach sẽ. Nhà bểp, sàn, tường, nhà Vệ sinh nên cọ rửa Sẳch bằng thuốc sát trùng mạnh.

Thường xuyên nhắc trẻ rửa tay kỳ với nước và xà phòng, đặc biệt là trước khi ăn, sau khi đi Vệ sinh.